Hoa Kỳ

Olaplex bị kiện vì gây rụng tóc

Friday, 17/02/2023 - 03:43:57

Olaplex là một sản phẩm dùng chăm sóc tóc, gồm dầu gội, dầu xả và dầu bôi tóc, được đánh số từ 0 đến 9. Sản phẩm này được quảng cáo...


Bà Jue Wong, tổng giám đốc của Olaplex, cho biết công ty sẽ chống đơn kiện “vô căn cứ” của 28 phụ nữ.(Credit: Olaplex / Instagram)

 

Olaplex là một sản phẩm dùng chăm sóc tóc, gồm dầu gội, dầu xả và dầu bôi tóc, được đánh số từ 0 đến 9. Sản phẩm này được quảng cáo là có khả năng “phục hồi tóc đã bị hư tổn,” đồng thời tạo ra “tóc khỏe, đẹp, bóng mượt và có thể chạm vào được,” và kết quả đó được “chứng minh bằng khoa học.” 

Thế nhưng 28 phụ nữ hiện đang kiện thương hiệu này vì sơ suất và quảng cáo sai sự thật, cho rằng Olaplex có chứa chất gây dị ứng và kích ứng khiến họ bị rụng tóc và tóc khô, dễ gãy. Đơn kiện được đệ trình vào tuần trước tại Tòa Liên Bang Khu Vực Miền Trung California.

Olaplex được bán lầu đầu tiên tại California năm 2014.

Theo đơn khiếu nại, nhiều sản phẩm Olaplex có chứa lilial, một hợp chất hóa học thường được sử dụng làm nước hoa trong mỹ phẩm cho đến khi Liên Minh Châu Âu yêu cầu loại bỏ chất này khỏi các sản phẩm vào tháng 3 năm 2022 do lo ngại về tác động của nó đối với khả năng sinh sản.

Nhiều sản phẩm của Olaplex đã giành được giải thưởng sắc đẹp và được bán trên trang web Olaplex, cũng như ở Sephora và Ulta với giá từ $30 đến $96.

Các nguyên đơn cáo buộc Sephora đã bỏ lilial khỏi danh sách thành phần Olaplex vào tháng 6 năm 2021, nhưng Olaplex đã không thực sự loại bỏ hóa chất này cho đến tháng 2 năm 2022 và vẫn tiếp tục bán hàng tồn kho có chứa lilial thay vì thu hồi chúng.

Ngoài ra, đơn kiện còn cáo buộc các sản phẩm này còn chứa panthenol, một dạng vitamin B5 có thể gây ra phản ứng dị ứng, dẫn đến các trường hợp viêm da ở một số phụ nữ, và natri benzoate và axit ascorbic, cùng nhau tạo thành benzen, một chất gây ung thư.

Đơn khiếu nại cũng cho biết các sản phẩm này có các chất không tan trong nước, khiến nang lông bị tắc, dẫn đến viêm da tiết bã, sau đó là viêm nhiễm và rụng tóc.

“Các bị đơn đã bác bỏ việc khách hàng của họ bị rụng tóc, thay vào đó cho rằng việc rụng tóc là bình thường và không thể tránh khỏi, đồng thời cho rằng việc rụng tóc là do một danh sách dài các nguyên nhân tiềm ẩn khác,” đơn kiện viết.

Luật sư của các nguyên đơn cho biết họ đã xem xét cẩn thận các nguyên nhân khác có thể gây ra các vấn đề về tóc và da đầu, nhưng nhận thấy rằng “chỉ có các sản phẩm là đáng trách.”

Các nguyên đơn cũng cáo buộc Olaplex sử dụng những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng để tiếp thị sản phẩm của họ nhưng không tiết lộ rằng những người này đã được trả tiền và công ty tuyên bố sản phẩm của họ đã được thử nghiệm nhưng không công khai những thử nghiệm đó, điều này “rất đáng ngờ”. 

Các nguyên đơn đang yêu cầu bồi thường $75,000 phí tổn luật sư, thiệt hại về tiền bạc và một phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn.

 Trước đơn kiện, bà Jue Wong, tổng giám đốc Olaplex, đăng một video trên Instagram, nói rằng công ty sẽ chống đơn kiện cho tới cùng. Bà cho biết bà “đã sẵn sàng bảo vệ công ty hết sức mạnh mẽ chống lại những cáo buộc vô căn cứ.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT