Thế Giới

Omicron lan ra 57 quốc gia

Wednesday, 08/12/2021 - 05:11:34

Omicron có protein gai để bám dính và xâm nhập tế bào người, lây lan nhanh hơn.


Các giáo dân mang khẩu trang ngồi đợi bên ngoài nhà thờ vì nơi đây giới hạn số người vào bên trong để đề phòng lây nhiễm Covid-19, ngày 8 tháng 12, 2021 tại thành phố Malabon, Phi Luật Tân. (Josefiel Rivera/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

GENEVA - Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết 57 quốc gia đã phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron của Covid-19, và khuyến cáo số bệnh nhân nhập viện có thể gia tăng.

"Ngay cả khi mức độ nguy hiểm của Omicron tương đương hoặc thấp hơn biến thể Delta, số người nhập viện vẫn sẽ tăng lên nếu nhiều người nhiễm virus hơn, đồng thời sẽ có khoảng thời gian trễ giữa thời điểm tỷ lệ nhiễm tăng và tỷ lệ tử vong tăng,” báo cáo của WHO vào thứ Tư viết.

Biến thể Omicron, lần đầu được báo cáo ở nam Phi Châu vào cuối tháng trước, đã được WHO xếp vào danh sách đáng lo ngại.

Biến thể này có khoảng 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến trên protein gai - cấu trúc được virus sử dụng để bám dính và xâm nhập tế bào người.

Xu hướng ca nhiễm tăng nhanh đã được ghi nhận ở Nam Phi, Eswatini, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Lesotho trong những ngày gần đây.

WHO cho rằng, sự lan rộng của Omicron, cùng với tỷ lệ xét nghiệm tăng và tỷ lệ chích ngừa thấp, là các yếu tố dẫn tới việc số ca nhiễm tăng mạnh.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT