Hoa Kỳ

Ông Biden có thể nhậm chức qua mạng

Friday, 04/12/2020 - 06:37:34

Lễ nhậm chức có thể giống hội nghị đảng Dân Chủ vào mùa hè vừa qua, khi hầu hết chương trình đều được tổ chức qua mạng.


Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang nghe câu hỏi trong buổi họp báo tại rạp Queen ở Wilmington, Delaware ngày 4 tháng 12, 2020. (Alex Wong/ Getty Images)

 

WILMINGTON – Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào thứ Sáu cho biết, quy mô lễ nhậm chức vào tháng 1, 2021 có thể nhỏ hơn những sự kiện trước đây, để giảm nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

"Chúng tôi sẽ tuân theo khoa học và lời khuyên của các chuyên gia về việc giữ an toàn cho mọi người,” ông Biden nói với phóng viên tại Wilmington, Delaware.

"Rất ít khả năng có 1 triệu người sẽ đến công viên National Mall,” ông Biden nói về nơi người dân đứng xem lễ nhậm chức. "Có lẽ sẽ không có cuộc diễn hành khổng lồ tại Đại Lộ Pennsylvania.”

Theo truyền thống, các tổng thống Hoa Kỳ sẽ tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ ngoài trời tại tòa nhà Quốc Hội Capitol với sự tham dự của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump không hứa sẽ tham dự sự kiện và vẫn từ chối nhận thua.

Ông Biden, 78 tuổi, dự kiến tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1, 2021. Ông Biden cho biết lễ nhậm chức "có thể giống hội nghị đảng Dân Chủ trước đây hơn là lễ nhậm chức thông thường.”

Trong hội nghị đảng Dân Chủ vào mùa hè vừa qua, hầu hết chương trình đều được tổ chức qua mạng.

Ông Biden nói, "Trong bài diễn văn nhậm chức, tôi sẽ yêu cầu mọi người đeo khẩu trang trong 100 ngày.”

Ông Biden và Tổng Thống Trump từ lâu đã có ý kiến khác biệt về việc đối phó với Covid-19. Tổng Thống Trump phản đối rất nhiều đề nghị an toàn y tế, trong khi ông Biden tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn được đưa ra trong suốt chiến dịch vận động tranh cử.

Hoa Kỳ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 14.3 triệu ca bệnh và hơn 278,000 người tử vong.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT