Hoa Kỳ

California mở Văn Phòng Ngăn Ngừa Bạo Lực Súng, đầu tiên toàn nước Mỹ

Friday, 23/09/2022 - 05:48:21

Ông Bonta, một chính trị gia Mỹ gốc Phi Luật Tân thuộc đảng Dân Chủ, cho biết văn phòng mới sẽ xem xét các yếu tố có thể giúp giảm bạo lực súng đạn.


Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Rob Bonta đang họp báo về một luật mới cho phép người dân kiện người bán súng hoặc chế súng bất hợp pháp tại California hồi tháng Bảy 2022 tại Los Angeles. (David McNew/ Getty Images)

  

SAN FRANCISCO - Trong buổi họp thông báo ra mắt Văn Phòng Ngừa Bạo Lực Súng, một chi nhánh mới trong Bộ Tư Pháp California, là cơ quan đầu tiên thuộc loại này không chỉ ở tiểu bang mà còn trên toàn quốc, Bộ Trưởng Tư Pháp California Rob Bonta nói hôm thứ Tư, "Chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng toàn diện, một tình trạng khẩn cấp hoàn toàn. Để chống lại dịch bệnh này, cần phải có những nỗ lực mới, cách tiếp cận sáng tạo và hành động mới."

 

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các vụ xả súng thảm khốc tiếp tục xảy ra trên khắp đất nước và tại California. Trung bình, có hơn 110 người chết vì súng mỗi ngày và gần 41,000 người mỗi năm ở Hoa Kỳ, theo Bộ Tư Pháp California.

 

Ông Bonta, 50 tuổi, một chính trị gia Mỹ gốc Phi Luật Tân thuộc đảng Dân Chủ, cho biết văn phòng mới sẽ xem xét các yếu tố có thể giúp giảm bạo lực súng đạn, gồm cả xem xét số vũ khí và các nguồn lực sẵn có để ngăn chặn khủng hoảng. Văn phòng cũng sẽ thúc đẩy nghiên cứu và thu thập dữ liệu, đồng thời nâng cao nhận thức về các chính sách nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn, chẳng hạn như chương trình lệnh hạn chế bạo lực súng của tiểu bang.

 

Sáng kiến thành lập văn phòng ban đầu được đưa ra bởi vợ của bộ trưởng, cũng là dân biểu Mia Bonta. Dự luật của bà, AB 2253, đã được thông qua phiên điều trần đầu tiên tại Ủy Ban An Toàn Công Cộng với tỉ lệ 5-2 trong một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái trước khi được tổ chức bởi Ủy Ban Chuẩn Chi Tài Chánh vào mùa xuân này.

 

Bà nói, "Đợi có đến bao nhiêu người chết thì chúng ta mới hành động?"

 

Bonta tiết lộ hành động mới nhất trước văn phòng chính của United Playaz, một nhóm cộng đồng chống  bạo lực ở San Francisco. Một bức tranh lớn được vẽ trên tường để tưởng nhớ các thành viên cộng đồng địa phương đã mất vì bạo lực súng đạn.

 

“Tôi đã cần phải rời khỏi thành phố,” Clare Senchyna, có con trai tên Camilo được vẽ trên bức tranh tường, nói. “Không phải là tôi không còn yêu nó nữa nhưng tôi cảm thấy quá đau đớn khi phải đi qua những ngôi trường mà con tôi đã đến, những sân chơi mà nó chơi vào mỗi cuối tuần.”

 

Dân Biểu Tom Lackey (Cộng Hòa, Palmdale) là một trong những người bỏ phiếu "không" chống dự luật của Dân Biểu Bonta lẽ ra đã tạo ra văn phòng với sự chấp thuận của cơ quan lập pháp. Ông Lackey nói rằng Bộ Trưởng Tư Pháp đã bỏ qua quy trình lập pháp, mà theo ông là cung cấp các kênh thích hợp để kiểm tra các chính sách và tiếp thu ý kiến của công chúng.

 

Ông Lackey nói, “Tôi nghĩ điều chúng ta nên tập trung vào là bảo đảm súng không lọt vào tay những người không có khả năng chịu trách nhiệm với những khẩu súng đó. Sức khỏe tinh thần là một vấn đề rất khó khăn đã không được giải quyết tốt và đó là nơi các nguồn lực của chúng ta nên tập trung vào.”

 

Một phân tích lập pháp được thực hiện vào mùa xuân này ước tính việc thành lập văn phòng có thể khiến tiểu bang tốn thêm hàng trăm nghìn đến hàng triệu đô la.

 

Bonta cho biết chính quyền đang tìm viên chức lãnh đạo đầu tiên cho văn phòng, có thể là người từ các tiểu bang khác.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT