Đạo và Đời

Ông Simêon và bà Anna

Thursday, 24/12/2020 - 05:59:00

​Trong hơn một tuần lễ trước đại Lễ Giáng Sinh, các bài Tin Mừng mỗi ngày mạc khải cho chúng ta biết Hài Nhi Giêsu sắp sinh ra sẽ là Con Thiên Chúa, Đấng Tối Cao.


Tranh vẽ ông Simeon ẵm Hài Nhi Giêsu với bà Ana đứng bên cạnh trong niềm tin ở Thánh Thần của họa sĩ Hòa Lan Jan van 't Hoff.


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Trong hơn một tuần lễ trước đại Lễ Giáng Sinh, các bài Tin Mừng mỗi ngày mạc khải cho chúng ta biết Hài Nhi Giêsu sắp sinh ra sẽ là Con Thiên Chúa, Đấng Tối Cao, chẳng hạn như câu chuyện thiên thần hiện ra với Thánh Giuse trong giấc ngủ, thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ chịu thai, Đức Mẹ thăm viếng bà Isave, và Kinh Magnificat. Tất cả những câu chuyện này như những lăng kính ở mỗi góc độ khác nhau làm sáng tỏ hình ảnhNgôi Lời nhập thể. Ngày Chúa Nhật hôm nay, Lễ kính Thánh Gia Thất, một lần nữa qua câu chuyện dâng Chúa Giêsu trong đền thờ, Giáo Hội tiếp tục xác thực Hài Nhi Giêsu là Con Thiên Chúa.

​Trước hết chúng ta gặp gỡ ông Simêon. Bài Tin Mừng hôm nay mô tả ông là người công chính và được đầy tràn Thánh Thần Chúa. Suốt cuộc đời ông trông chờ niềm an ủi của dân tộc Ít-ra-en, và nay niềm trông chờ đó đã trở thành hiện thực nơi Hài Nhi Giêsu ông đang ẵm trong tay. Hài Nhi này là vinh quang của dân tộc và cũng là ánh sáng soi đường cho muôn dân. Ông cũng tiên đoán rằng Hài Nhi Giêsu sẽ trở nên cớ cho nhiều người chống đối. Kẻ đón nhận; người thì phản.

​Vì ông Simêon được đầy tràn Thánh Thần, nên lời ông nói ra về Hài Nhi Giêsu là lời tiên tri, mà sau này chúng ta thấy đã ứng nghiệm trong những năm Chúa Giêsu rao giảng công khai. Cho đến ngày hôm nay, lời tiên tri của ông vẫn còn ứng nghiệm. Người ta vẫn còn tranh cãi về Chúa Giêsu. Thậm chí người trong cùng một nhà chia rẽ nhau cũng vì niềm tin nơi Chúa Giêsu. Điều chúng ta cần phải lưu ý, đó là Ngài là ánh sáng soi đường cho muôn dân. Nếu ai từ chối ánh sáng này sẽ tự bước đi trong đêm tối.

​Người thứ hai chúng ta gặp gỡ, đó là bà Anna. Bà được mọi người biết đến như một nữ tiên tri tại đền thờ. Bà là phụ nữ cao niên, góa chồng, và ngày ngày sống nơi đền thờ, ăn chay, cầu nguyện, và phụng sự Chúa. Như ông Simêon, bà trông chờ từng ngày để có thể nhìn thấy ơn cứu chuộc của Ít-ra-en. Khi gặp được Hài Nhi Giêsu, bà chúc tụng Chúa và nói cho mọi người biết về Ngài. Các Phúc Âm không ghi nhận bà đã nói những gì, nhưng những gì bà nói chắc chắn đã chứng thực Hài Nhi Giêsu là Đấng Cứu Chuộc của nhân loại.

​Mặc dù cả hai ông Simêon và bà Anna chỉ là những người dân bình thường giản dị, nhưng nhờ vào đời sống cầu nguyện và phụng thờ Chúa, họ đã nhận ra Hài Nhi Giêsu là Con Thiên Chúa. Ngược lại, những tư tế và kỳ lão chính thức trong đền thờ lại không nhận ra Chúa Giêsu và cũng không hề hay biết sự hiện diện của Ngài. Do vậy sau này khi đi rao giảng, Chúa Giêsu bảo rằng Thiên Chúa Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết về mầu nhiệm Nước Trời, nhưng lại mạc khải cho những kẻ bé mọn (Mt 11:25). Ông Simêon và bà Anna là những kẻ bé mọn Chúa nhắc tới vì họ có lòng sùng kính Chúa một cách chân thành.

​Trong ngày mừng kính Thánh Gia Thất hôm nay, hình ảnh của ông Simêon và bà Anna nhắc nhở chúng ta coi lại đời sống gia đình của mình. Gia đình nào cũng muốn noi gương Thánh Gia, nhưng không rõ được bao nhiêu gia đình nhận ra được sự hiện diện của Chúa. Nếu không nhận ra được sự hiện diện của Ngài, thì chẳng sao nhìn thấy được gia đình của Ngài để mà noi gương. Chúng ta hãy bắt đầu với những việc làm căn bản nhất như ông Simêon và bà Anna đã làm, đó là cầu nguyện và sống gắn bó với đền thờ. Lòng sùng kính này đã giúp họ nhận ra được Chúa, cũng sẽ giúp chúng ta noi gương Thánh Gia Thất.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT