Hoa Kỳ

Ông Trump bị cáo buộc 34 tội, nhưng sẽ không bị còng tay hay chụp hình

Tuesday, 04/04/2023 - 03:06:55

Bằng chứng đưa đến việc nâng cấp cáo buộc lên hàng trọng tội chưa được tiết lộ trong ngày thứ Hai, sẽ rõ hơn khi tất cả 34 cáo buộc được trình bày trước tòa trong ngày thứ Ba

Bắt giữ ông Trump

Các nguồn tin của Yahoo News cho biết vào thứ Ba cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị bắt chiếu theo trát tòa và sẽ chính thức nghe cáo buộc 34 tội khai man hồ sơ tài chánh.

Cảnh Sát Thành Phố New York sẽ bắt ông theo lệnh tòa vào buổi sáng. Bản tóm lược các tội trạng đã được chuẩn bị và sẽ được đưa vào hệ thống hồ sơ tòa án trước khi ông Trump được dẫn tới trước tòa để chính thức nghe các cáo buộc. Tất cả các tội mà ông bị truy tố đều là tội đại hình.

Các nguồn tin cho biết cựu Tổng Thống Trump sẽ không bị còng tay, bị mặc áo tù hoặc bị chụp hình làm biên bản như trong trường hợp bình thường một người bị cáo buộc với tội đại hình. Phòng Biện Lý Manhattan của Biện Lý Alvin Bragg đã làm việc với Sở Mật Vụ và các viên chức tòa án, đi đến kết luận rằng họ không có lý do để còng tay hoặc chụp hình ông Trump.

Lý do mà một bị cáo bị còng tay là người này có thể chạy trốn hoặc gây nguy hiểm cho các nhân viên của tòa án. Trong trường hợp của ông Trump, một cao niên 76 tuổi, luôn được bảo vệ bởi một đám đông mật vụ, thì ông không thể bỏ chạy hoặc đánh ai.

Tội khai man hồ sơ tài chánh hoặc hồ sơ kinh doanh có thể bị truy tố như một tội tiểu hình, chiếu theo luật của tiểu bang New York. Tuy nhiên, Phòng Biện Lý của ông Bragg đã nâng cáo buộc lên một nấc để vào hạng mục trọng tội Class E. Đây là mức trọng tội thấp nhất theo Luật Hình Sự New York. Lý do được đưa ra cho việc nâng cấp là sự khai man đã nhằm che đậy một tội phạm khác.

Cũng theo Luật Hình Sự Tiểu Bang New York, một người bị kết tội theo hạng mục Class E vì khai man hồ sơ kinh doanh có thể bị tù tối đa bốn năm. Hình phạt đó khó có thể xảy ra đối với một người bị kết tội lần đầu tiên.

Bằng chứng đưa đến việc nâng cấp cáo buộc lên hàng trọng tội chưa được tiết lộ trong ngày thứ Hai, sẽ rõ hơn khi tất cả 34 cáo buộc được trình bày trước tòa trong ngày thứ Ba. Tuy vậy, người ta tin rằng những cáo buộc đều liên quan đến món tiền $130,000 mỹ kim mà ông Trump đã trả cho tài tử khiêu dâm Stormy Daniels qua văn phòng luật sư của ông Michael Cohen trong những tuần cuối cùng của mùa vận động bầu cử năm 2016, nhằm che giấu một vụ ngoại tình của ông Trump.

Trên mạng xã hội TruthSocial của ông Trump, cựu tổng thống đã tấn công ông Biện Lý Alvin Bragg với những lời như sau:

“Wow! Biện Lý Bragg đã phạm luật khi tiết lộ một số chi tiết, và đầy đủ tất cả thông tin, về cáo buộc đáng thương hại chống đối tôi. Tôi biết người ký giả đó, và, đáng tiếc, là ông ta cũng biết. Điều đó có nghĩa là ông ta phải bị truy tố ngay lập tức. Nếu ông ta muốn thật sự làm sạch uy tín của mình, thì hãy làm một việc có danh dự là, trong vai trò Biện Lý Khu Vực, hãy tự truy tố mình. Ông ta sẽ bị ghi tên trong lịch sử tư pháp, và người vợ ghét Trump của ông ta sẽ rất hãnh diện về ông, tôi tin chắc như vậy.”

Phát ngôn viên của Biện Lý Bragg cho biết Phòng Biện Lý không có ý kiến về “cáo buộc đang được niêm phong."

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT