Người Việt Khắp Nơi

Ông Việt bị FBI gài bắt, có súng phóng lựu đạn, ma túy trong nhà

Thursday, 06/10/2022 - 08:37:50

Darrian bị cáo buộc sở hữu một cây súng tiểu liên, sở hữu vũ khí không có giấy phép, và sở hữu ma túy methamphetamine với ý định phân phối.

Darrian Nguyễn (Sherburne County Jail)

  

Vào thứ Tư tuần này, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo hồ sơ khởi tố một người sống tại thị xã Anoka, tiểu bang Minnesota. Ông ta bị cáo buộc có ý định muốn gia nhập một nhóm vũ trang chống chính quyền. Trong nhà của ông có một khẩu súng tiểu liên và một súng phóng lựu đạn.

 

Người bị truy tố là ông Darrian Mitchell Nguyễn, 50 tuổi. Ông bị cáo buộc sở hữu một cây súng tiểu liên, sở hữu vũ khí không có giấy phép, và sở hữu ma túy methamphetamine với ý định phân phối.

 

Các nhân viên FBI đã bắt đầu điều tra ông Darrian Nguyễn sau khi nhận được một nguồn tin cho biết ông ta có vũ khí và ma túy trong nhà, và ông có ý định gia nhập nhóm vũ trang Three Percenter. Bộ Tư Pháp mô tả nhóm vũ trang này là một phong trào rời rạc, có lập trường cực đoan chống chính phủ.

 

Một mật thám hợp tác với chính phủ và từng quen biết với Darrian Nguyễn, được nghe ông bàn thảo về việc giết “những tên cấp tiến,” bằng cách bắn hoặc “nổ bom cho chúng nó chết.”

 

Mật thám cũng nói rằng ông Darrian Nguyễn đã bày tỏ ước muốn “nổ các thành viên của Black Lives Matter (BLM)." BLM là phong trào lên tiếng bênh vực người da đen trước hành động vũ bạo của cảnh sát.

 

Theo tiết lộ của Darrian Nguyễn với mật thám, ông Darrian giữ vũ khí trong những phòng bí mật, để “chuẩn bị cho những cuộc bạo động.” Những lời khác của ông cho thấy ông chờ đợi “một cuộc đảo chánh sắp xảy ra.”

 

Khi nói chuyện với các nhân viên FBI hồi tháng Tư 2022, mật thám cho biết ông đã không liên lạc với Darrian trong hơn một năm, vì ông ta đã nợ Darrian một món tiền khoảng $9,000, cùng với súng và ma túy. Ông cho biết Darrian sản xuất và bán ma túy tại nhà riêng.

 

Theo hướng dẫn của FBI, người mật thám này đã gắn máy thâu âm trong những lần nói chuyện với Darrian kể từ tháng Bảy. FBI đã cho mật thám tiếp xúc với ông Darrian để thu thập bằng chứng, thâu nhận những lời đối thoại.

 

Trong thời gian xảy ra vụ FBI lục soát và tịch thu tài liệu tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng Thống Donald Trump tại Florida, ông Darrian Nguyễn đã gởi tin nhắn qua Facebook với đường dẫn vào xem một video mang tựa đề “It’s time, the hour has come,” tạm dịch “Đã đến lúc, giờ điểm đã đến.” Đây là video của nhóm tin vào âm mưu giả thuyết.

 

Vào cuối tháng Tám, Darrian Nguyễn đã đồng ý bán ma túy meth cho nhân vật mật thám. Theo lời của các công tố viên, lúc đó Darrian nói với mật thám rằng để thanh toán món nợ trước đây thì mật thám hãy cung cấp cho ông một khẩu súng nòng ngắn với auto sear. Đây là một thiết bị nhỏ dùng để biến một khẩu súng thường thành một khẩu súng tự động, bắn được nhiều phát hơn.

 

Nhà chức trách cho biết ông Darrian Nguyễn đã bị bắt hôm thứ Ba, 4 tháng 10, sau khi gặp nhân vật mật thám và nhận bốn thiết bị auto sear cùng với một khẩu súng tiểu liên.

 


Những khẩu súng được tìm thấy trong phòng bí mật tại nhà của ông Darrian Nguyễn. (FBI)

 

Trong lúc lục soát nhà của ông Darrian, các viên chức liên bang tìm thấy nhiều khẩu súng giấu trong một phòng bí mật, kể cả một khẩu súng thuộc loại AR được lắp bộ phận phóng lựu đạn, một khẩu súng shotgun nòng ngắn, và bom ống.

 

Nhà chức trách cũng tìm thấy dụng cụ và chất liệu dùng để sản xuất ma túy và phân phối ma túy trong nhà của ông Darrian.

 


Darrian Nguyễn khi bị bắt ngày 4 tháng 10, 2022.

 

Buổi trình diện trước tòa đầu tiên của Darrian diễn ra hôm thứ Tư. Chưa rõ ông ta có được đóng tiền thế chân để tại ngoại hầu tra hay không.

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT