Người Việt Khắp Nơi

Ông Việt bị tù vì tội đốt tiệm nail

Wednesday, 14/09/2022 - 08:49:19

“Tôi xin tòa và mọi người hãy tha thứ tôi,” ông Cường nói. “Tôi thật sự biết lỗi của mình.”


Nguyễn Văn Cường khi bắt tháng Tám 2021. (Eau Claire Police)

  

EAU CLAIRE – Một tòa án tại tiểu bang Wisconsin đã công bố một bản án năm năm tù giam đối với một người gốc Việt sống tại thành phố Eau Claire. Ông này bị kết tội gây hỏa hoạn tại một tiệm làm móng nằm về phía nam thành phố. Chủ tiệm móng này đã bị chủ thương xá trục xuất.

 

Tin của nhật báo địa phương Leader-Telegram cho biết người bị tuyên án hôm thứ Tư, 14 tháng 9, tại tòa Hạt Eau Claire là ông Nguyễn Văn Cường, 49 tuổi, thường trú tại 3204 Summerfield Drive. Hành động đốt nhà của ông mang án trọng tội.

 

Quan Tòa Jon Theisen yêu cầu ông Cường phải bị giám sát thêm 10 năm sau khi mãn án tù năm năm, cộng với tiền bồi thường $48,970 cho chủ nhân của tòa nhà. Vì đã ở tù 351 ngày tại Eau Claire County Jail từ ngày bị bắt, ông Cường được trừ thời gian này trong bản án, như vậy ông sẽ ở thêm trong nhà giam khoảng bốn năm.

 

Trước khi tuyên án, Quan Tòa Theisen nói với ông Cường rằng đốt nhà “là hành động không thể chấp nhận trong một xã hội văn minh. Chúng ta phải biết ơn là may mắn không có ai bị thương trong vụ này.”

 

Bà Công Tố Viên Tiffany Winter của Phòng Biện Lý Hạt Eau Claire County nói rằng án tù giam là cần thiết vì sự trầm trọng trong tội phạm này, cộng với sự việc ông Cường từng có hồ sơ tiền án kể từ năm 1998.

 

Bà Winter nói ông Cường “đã phản ứng quá cực đoan trước một sự tranh cãi nhỏ nhặt.”

 

Trong khi đó, ông luật sư James Krave nói rằng ông Nguyễn Văn Cường đã tự nguyện nhận tội một thời gian ngắn sau khi xảy ra vụ cháy tiệm, và ông cũng rất hối hận về hành động của mình.

 

“Ông ấy nhận ra rằng hành động này đã làm tan nát cuộc đời ông,” luật sư Krave nói. “Ông biết đây là một tội đáng bị tù và ông chấp nhận điều đó.”

 

Ông Cường đã xin Quan Tòa Theisen cho ông được rời tù sớm để ông có thể đi làm và bồi thường cho sự thiệt hại mà ông đã gây ra.

 

“Tôi xin tòa và mọi người hãy tha thứ tôi,” ông Cường nói. “Tôi thật sự biết lỗi của mình.”

 

Theo hồ sơ, hơn một năm trước đây, vào đêm 21 tháng 8, 2021, cảnh sát được gọi tới một tòa nhà thương mại ở địa chỉ 3021 Mall Drive vì có một vụ trộm và cháy tiệm. Tòa nhà này có ba cơ sở thương mại gồm tiệm Happy Nails, tiệm ăn Noodle Wrap, và tiệm sửa máy cắt cỏ.

 

Những chủ nhân của tòa nhà đã chỉ cho cảnh sát xem một cửa kiếng bị đập bể ở phía đông của tòa nhà. Có người đã đập bể cửa kiếng đó và đổ xăng vào bên trong để đốt nhà.

 

Cảnh sát được biết chủ tiệm Happy Nails đã bị đuổi và ngày phải dọn ra khỏi tòa nhà là ngày 20 tháng 8, 2021.

 

Các chủ nhân cho biết họ thường xuyên có vấn đề rắc rồi với tiệm Happy Nails.

 

Ở bãi đậu xe, một chiếc xe thuộc về chủ tiệm Happy Nails đã bị phá hoại bằng một viên đá.

 

Các chủ tòa nhà nói rằng ông Cường là một trong các nhân viên của tiệm Happy Nails. Ông đã bực bội về việc tiệm này bị trục xuất.

 

Trong cuộc điều tra, cảnh sát tìm thấy vệt máu ở cửa kiếng bị đập bể của tiệm Happy Nails. Bên trong tiệm đã bị hư hại do lửa gây ra. Các nhân viên cứu hỏa tin rằng có người đã dùng xăng để phóng hỏa tiệm.

 

Khi bị điều tra, ban đầu ông Cường từng nói ông có mặt ở nhà của thân nhân, không phải ở tiệm Happy Nails trong thời gian xảy ra vụ trộm và đốt nhà.

 

Thế nhưng hình video giám sát của chủ nhân tòa nhà cho thấy một người đàn ông đã kéo áo lên để che kín đầu, cầm một viên đá đập bể cửa kiếng. Sau đó người này đổ xăng vào bên trong cửa sổ. Ông ta thò tay vào bên trong để châm lửa.

 

Lửa bùng nổ quá mạnh khiến cho nghi can bị cháy, phải chạy xa cửa sổ. Hình ảnh video cho thấy nghi can đã cởi áo và chà tóc. Video cũng cho thấy người đàn ông này đã đập bể kiếng xe đậu bên ngoài trước khi đập bể cửa sổ.

 

Lấy DNA từ vệt máu rơi trên cửa sổ bị bể kiếng, cảnh sát đã chứng minh DNA này xuất phát từ ông Cường.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT