Thế Giới

Pakistan phản đối Ấn Độ pháo kích qua biên giới

Monday, 13/04/2020 - 05:57:19

Vào thứ Hai, chính phủ Pakistan đã triệu tập một viên chức Ấn Độ để phản đối vụ bắn đạn pháo xuyên biên giới

ISLAMABAD – Vào thứ Hai, chính phủ Pakistan đã triệu tập một viên chức Ấn Độ để phản đối vụ bắn đạn pháo xuyên biên giới, vốn đã bắt đầu từ cuối tuần trước. Ấn Độ và Pakistan hiện đang đổ lỗi lẫn nhau về các vụ bắn đạn pháo dọc theo đường kiểm soát phân chia khu vực Kashmir. Các vụ bắn đạn pháo qua lại đã bắt đầu từ thứ Bảy vừa qua.
Cả hai nước Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng Kashmir, nhưng trên thực tế chỉ kiểm soát một phần, và thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước ngừng bắn năm 2003. Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại Giao Pakistan cho biết Islamabad đã triệu tập một viên chức Ấn Độ để đưa lời phản đối về việc New Delhi vi phạm lệnh ngừng bắn.

Vùng Kashmir bị phân chia bởi 2 quốc gia Nam Á kể từ khi khu vực này giành được độc lập từ Anh quốc vào năm 1947. Pakistan và Ấn Độ sau đó trải qua 3 cuộc chiến liên quan đến Kashmir. Vào cuối tuần qua, Ấn Độ cáo buộc đạn pháo từ Pakistan đã giết chết 3 thường dân nước này. Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Pakistan lại nói rằng vũ khí từ Ấn Độ đã khiến 1 trẻ em thiệt mạng và 4 người khác bị thương.
Cơ quan này tuyên bố, từ đầu năm 2020 đến nay, Ấn Độ đã vi phạm lệnh ngừng bắn 749 lần, và các vụ tấn công đều nhắm vào thường dân. Căng thẳng giữa hai nước gia tăng từ sau khi New Delhi thu hồi quyền tự trị của phần đất Kashmir do nước này kiểm soát vào năm 2019, và phân chia khu vực này thành các vùng lãnh thổ thuộc quản lý của chính phủ liên bang.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT