Mẹo Vặt

Paleo diet: Nên và không nên

Thursday, 15/06/2017 - 07:50:56

Theo những người ủng hộ thì ăn uống như vậy sẽ giúp chúng ta có được một sức khỏe bền bỉ dẻo dai trong một thể hình thon gọn và cao lớn, giống như tổ tiên chúng ta thời Đồ Đá (Stone Age) sống giữa thiên nhiên, ăn thịt thú rừng; chứ không nặng nề phục phịch với những bệnh tật lạ kỳ như nhiều người thời nay.

Bài VŨ HẰNG

Chúng ta đang bàn về một phong trào ăn uống khá phổ thông hiện nay, có tên Paleo Diet. Theo những người ủng hộ thì ăn uống như vậy sẽ giúp chúng ta có được một sức khỏe bền bỉ dẻo dai trong một thể hình thon gọn và cao lớn, giống như tổ tiên chúng ta thời Đồ Đá (Stone Age) sống giữa thiên nhiên, ăn thịt thú rừng; chứ không nặng nề phục phịch với những bệnh tật lạ kỳ như nhiều người thời nay. Nếu được như vậy thì tại sao chúng ta không tìm hiểu xem thực hư như thế nào.


Tiến sĩ Loren Cordain, người phát triển và cổ động phương pháp Paleo

Paleo Diet: Ăn gì và không ăn gì?

Phương pháp Paleo Diet - do Tiến Sĩ Loren Cordain, giáo sư Đại Học Colorado State University, cùng với Bác Sĩ Stanley Boyd Eaton, cổ động từ thập niên 1970 – chủ trương rằng, chúng ta phải mô phỏng lối ăn uống của người xưa với những thực phẩm như sau:

1. Ăn thịt nạc, như thịt gà (chicken, turkey), thịt heo, thịt bò nạc…. TRÁNH xa thịt có chất béo trong những món ăn như hot dogs, pepperoni, salami, bologna, thịt xay, thịt sườn, v.v..

2. Ăn trứng gà, trứng vị, và mật ong thiên nhiên, là những sản phẩm từ súc vật. Nhưng KHÔNG được ăn sữa và những gì phát sinh từ sữa như bơ, phó mát, kem, yogurt.

3. Ăn cá tôm và đồ biển

4. Ăn dầu thực vật, như dầu olive, dầu walnut, dầu dừa (coconut oil), dầu hạt nho (grape seed oil)...

5. Ăn nhiều trái cây và những loại rau không có tinh bột (non starchy vegetables). Đa số rau cỏ chúng ta thường ăn là không-có-tinh-bột, như rau diếp, cải bắp, măng tây, rau dền, Brussels sprouts, broccoli, cauliflower. Nhưng phải TRÁNH những sản phẩm nông nghiệp, tuy cũng được gọi là rau nhưng có tinh bột như khoai lang, khoai mì, ngô bắp. Tránh luôn cả các loại rau được gọi là Legumes, tức đậu đỏ, đậu trắng, đậu nành (soybean) và các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ, đậu nành giải khát.

6. Ăn các loại củ (nuts) như Almonds (hạnh nhân), Walnuts (óc chó), Cashews (hạt điều), Pecans (hồ đào), và Pistachios (hồ trăn). Nhưng KHÔNG được ăn Peanuts (lạc, đậu phụng) cũng như Peanut Butter (bơ đậu phụng).


Tuy nhiên, Paleo có đôi điều cực đoan, chúng ta có thể dung hòa, mà vẫn hy vọng đạt được mục tiêu “thân hình săn chắc, ngực nở, eo thon”

7. Ăn các loại hạt (seeds) như hạt bí (pumpkin) và hạt hướng dương (sunflower). Nhưng phải TRÁNH các loại lúa (grains), như gạo (rice), mì (wheat), mạch (oat), đại mạch (barley), có nghĩa là không ăn cơm, bánh mì, bánh bao, bánh qui…

8. Và tuyệt đối TRÁNH các thức ăn thức uống đã được chế biến sẵn, tránh những sản phẩm có thêm đường, thêm muối.
Chế độ ăn uống này nói ra nghe có vẻ phức tạp, buộc người theo phải cẩn thận chọn lựa những thứ ăn được và tránh những thứ ăn không được. Tuy nhiên, Paleo không đòi hỏi ăn chay trường thì thực ra cũng không khó áp dụng. Mà cái mục tiêu được nhắm tới - một thể hình lý tưởng với chân dài, ngực nở, bụng thon, bắp thịt săn chắc – thì lại quá hấp dẫn. Chẳng trách Paleo Diet tạo ra một phong trào lớn mạnh với khá nhiều “tín đồ” trên thế giới.
Tuy nhiên, theo các thầy cô chuyên viên dinh dưỡng thì Paleo có đôi điều cực đoan, mà nếu chịu khó dung hòa thì “tín đồ” sẽ dễ thở hơn, ăn uống thoải mái hơn, mà mục tiêu dĩ nhiên vẫn đạt được. Chúng ta thử xem các thầy cô phân tích ra sao trong phần dưới đây.


Danh sách thực phẩm Paleo, tuy hạn chế, nhưng không kham khổ lắm

Ưu điểm

Với chế độ Paleo, thực phẩm của chúng ta sẽ lành mạnh hơn vì không có phụ gia, không có chất bảo quản hoặc hóa chất.
Ăn nhiều rau, quả, hạt, củ và dầu thực vật, chúng ta sẽ có nhiều dưỡng chất chống viêm (anti-inflamation) trong cơ thể. Với thịt nạc, chúng ta có thêm chất đạm, thịt đỏ thì bổ máu.
Do cung cấp nhiều chất đạm, Paleo tạo ra cảm giác no lâu giữa các bữa ăn, giúp chúng ta tự giảm tính ăn vặt. Và nếu áp dụng đúng những thứ được phép ăn thì danh sách thực phẩm Paleo không nhiều, chúng ta không có sẵn đồ ăn cho vào miệng thì việc giảm ký sẽ dễ dàng hơn.

Khuyết điểm

Paleo tỏ ra cực đoan khi buộc “tín đồ” tránh các loại lúa (grains), đậu đỗ (beans) và mọi thứ legumes, vì cho rằng chúng có chất phản dinh dưỡng như phytic acid, gluten, lectin, oxalate... làm cho cơ thể không hấp thụ được những loại muối khoáng cần thiết.
Tuy nhiên, gạt hẳn grains, beans, legumes, và cả những phó phẩm của sữa (dairy products)... ra ngoài danh sách thực phẩm, người theo Paleo sẽ bỏ mất nhiều chất dinh dưỡng khác, gây trở ngại lớn lao cho những người ăn chay trường.

Biện pháp dung hòa

Paleo diet là một gơi ý hay, nhưng chúng ta cũng không cần phải theo sát những tiêu chuẩn quá cực đoan. Đúng thực trong legumes có một số chất phản dinh dưỡng, nhưng biết cách ngâm nước hầu lọc bớt những yếu tố bất lợi ấy ra trước khi nấu thì chúng ta không cần phải tránh legumes. Chúng ta cũng không phải từ bỏ ngũ cốc, nếu tìm được những sản phẩm nguyên hạt (whole grains). Và lâu lâu tự cho mình “xả trại” với món ăn fast food hấp dẫn như một cái Big Mac, túi French Fries, ly kem sữa... cũng không có gì là quá đáng. Đừng sợ mục tiêu “ngực nở, eo thon, bắp thịt săn chắc” sẽ vượt khỏi tầm tay!
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT