Thế Giới

Peru: Tổng thống bị truất phế, bắt vào tù

Wednesday, 07/12/2022 - 08:59:32

Bà Boluarte đã mau chóng tuyên thệ nhậm chức tại Quốc Hội, trở thành Tổng Thống thứ sáu của Peru trong vòng chưa đầy 5 năm.


Cựu Tổng Thống Pedro Castillo (giữa) đang ngồi trong xe cảnh sát sau khi bị bắt ra khỏi dinh tổng thống tại thủ đô Lima đêm thứ Tư, 7 tháng , 2022. (Renato Pajuelo/ AFP via Getty Images) 

  

LIMA - Bà Dina Boluarte đã trở thành nữ Tổng Thống đầu tiên của Peru hôm thứ Tư, kết thúc một ngày đầy biến cố mà trong người tiền nhiệm của bà bị bắt vì cáo buộc phạm tội nổi loạn và bị Quốc Hội luận tội.

 

Bà Boluarte đã mau chóng tuyên thệ nhậm chức tại Quốc Hội, trở thành Tổng Thống thứ sáu của Peru trong vòng chưa đầy 5 năm.

 

Buổi lễ diễn ra vài giờ sau khi đa số 101 thành viên trong cơ quan lập pháp gồm 130 người bỏ phiếu truất phế ông Pedro Castillo.

 

Một ngày hỗn loạn bắt đầu khi Tổng Thống Castillo công bố lệnh giải tán Quốc Hội và thành lập một chính phủ khẩn cấp, trước khi Quốc Hội bỏ phiếu truất phế ông ta. Hành động của ông Castillo bị xem là một “âm mưu đảo chính.”

 

Ông cũng kêu gọi bầu cử lại Quốc Hội để biên soạn một hiến pháp mới.

 

Hành động của ông dẫn đến một loạt bộ trưởng và các viên chức trong nội các từ chức, bị chỉ trích không chỉ từ các viên chức hàng đầu trong chính quyền của ông mà còn từ các quốc gia trong vùng Nam Mỹ Châu.

 

Cuối cùng ông vẫn thất bại trong việc ngăn cản Quốc Hội truất phế ông.

 

Ông Castillo thiếu sự ủng hộ khi quân đội Peru bác bỏ nỗ lực gạt các nhà lập pháp sang một bên bằng lệnh giải tán, gọi đó là “sự vi phạm hiến pháp.”

 

Và chính bà Boluarte cũng đã chỉ trích kế hoạch giải tán Quốc Hội của ông Castillo, mô tả trên Twitter đây là “một cuộc đảo chính làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị và thể chế mà xã hội Peru sẽ phải vượt qua bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp.”

 


Bà Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống vài giờ sau khi ông Pedro Castillo bị Quốc Hội luận tội, trước sự chứng minh của ông Chủ Tịch Quốc Hội Jose Williams Zapata ngày 7 tháng 12, 2022. (Cris Bouroncle/ AFP via Getty Images)

 

 

 

Các viên chức quốc tế đã lên án Castillo. Đại Sứ Hoa Kỳ tại Peru bà Lisa Kenna cho biết trên Twitter, rằng Hoa Kỳ kêu gọi Tổng Thống hãy bỏ ý định giải tán và "cho phép các thể chế dân chủ của Peru hoạt động theo Hiến Pháp."

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại và nhất quyết bác bỏ bất cứ hành động nào trái với hiến pháp của Peru, bất kỳ hành động nào làm suy yếu nền dân chủ ở quốc gia đó.”

 

Bộ Ngoại Giao Argentina bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về cuộc khủng hoảng chính trị của Peru trong một tuyên bố trên Twitter, và Bộ Ngoại Giao Brazil cho biết trong một tuyên bố rằng hành động của Castillo "không phù hợp với khuôn khổ hiến pháp của quốc gia đó, [và] thể hiện sự vi phạm "dân chủ và pháp quyền.”

 

Trong một diễn biến đáng ngạc nhiên, ông Castillo đã bị cảnh sát bắt giam tại thủ đô Lima sau khi các nhà lập pháp truất phế ông tại Quốc Hội.

 

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng cho thấy cựu Tổng Thống mặc áo khoác xanh, ngồi cạnh bàn trong khi các viên chức ký giấy bắt ông ta.

 

Trong một tuyên bố, văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp Peru cho biết Castillo đã bị bắt vì cáo buộc phạm tội nổi loạn, "vi phạm trật tự hiến pháp."

 

“Chúng tôi lên án hành vi vi phạm trật tự hiến pháp,” bà Bộ Trưởng Patricia Benavides, cho biết trong một tuyên bố. “Hiến pháp chính trị của Peru tôn trọng sự phân chia quyền lực và xác định rằng Peru là một nước cộng hòa dân chủ và có chủ quyền… Không cơ quan nào có thể tự đặt mình lên trên Hiến pháp và phải tuân thủ các nhiệm vụ hiến pháp của mình.”

 

Đây là một kết cục đáng xấu hổ cho thời gian nắm quyền ngắn ngủi của ông Castillo. Ông là cựu giáo viên và chủ tịch nghiệp đoàn vươn lên từ kể vô danh để được bầu vào tháng 7 năm 2021 với tỷ lệ chênh lệch sít sao trong cuộc bầu cử sơ bộ, và được coi là một phần của “cơn sóng hồng” gồm các lãnh đạo thiên tả mới ở Mỹ Latinh.

 

Ông tranh cử với hứa hẹn sẽ viết lại hiến pháp và tăng cường phân phối lại của cải bằng cách trao cho các chính quyền tỉnh bang quyền kiểm soát đối với thị trường và tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, cam kết của ông khó thành sự thật trong bối cảnh lạm phát gia tăng ở Peru, sự thiếu kinh nghiệm chính trị của ông và sự phản đối mạnh mẽ từ phía bảo thủ trong Quốc Hội.

 

Chính phủ cánh tả đã sa lầy trong hỗn loạn kể từ khi nhậm chức, với hàng chục bộ trưởng được bổ nhiệm, thay thế, sa thải hoặc từ bỏ chức vụ của họ trong vòng chưa đầy một năm - gây thêm áp lực cho ông Castillo.

 

Ông đã chỉ trích phe đối lập đã tìm cách loại bỏ ông ta ngay từ ngày đầu tiên ông ta nhậm chức. Ông tố cáo bà Bộ Trưởng Tư Pháp Benavides đã dàn dựng một hình thức “đảo chính” mới chống lại ông qua các cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp.

 

Vào tháng 10, bà Benavides đã đệ đơn khiếu nại hiến pháp đối với ông Castillo dựa trên ba trong số sáu cuộc điều tra mà Bộ đã mở. Khiếu nại cho phép Quốc Hội tiến hành cuộc điều tra riêng đối với Tổng Thống.

 

Ông Castillo phải đối phố trước một loạt các cuộc điều tra về việc liệu ông có sử dụng chức vụ để làm lợi cho bản thân, gia đình và các đồng minh thân cận nhất hay không.

 

Ông Castillo đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc và nhắc lại sự sẵn sàng hợp tác với bất cứ cuộc điều tra nào. Ông cho rằng các cáo buộc là từ các nhóm không chấp nhận chiến thắng bầu cử của ông vào mùa hè 2021.

 

Các công tố viên cũng đang điều tra xem liệu cựu Tổng Thống có tham những trong quá trình thăng chức cho các sĩ quan trong quân đội và cảnh sát quốc gia.

 

Những cuộc điều tra này cũng xem xét gia đình của ông Castillo, gồm cả vợ và chị dâu của ông. Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Lilia Paredes đang bị điều tra với cáo buộc điều phối mạng lưới tội phạm. Luật sư của bà, ông Benji Espinoza, đã nhấn mạnh rằng bà vô tội và lập luận rằng cuộc điều tra chống lại cựu đệ nhất phu nhân bao gồm “một số sai sót và thiếu sót.”

 

Chị dâu của bà, Yenifer Paredes đang bị điều tra vì bị cáo buộc là thành viên của một tổ chức tội phạm, rửa tiền và thông đồng nghiêm trọng. Bà đã bị bắt cho đến khi một thẩm phán hủy bỏ “việc giam giữ phòng ngừa” trong 30 tháng.

 

Ông Castillo từng nói trên truyền hình ngày 20 tháng 10, “Con gái tôi, vợ tôi, cả gia đình tôi đã bị tấn công với mục đích duy nhất là tiêu diệt tôi vì họ không muốn tôi làm hết nhiệm kỳ, tôi hứa với các bạn rằng tôi sẽ hoàn thành nhiệm kỳ, không hư hỏng.”

 


Những người ủng hộ cựu Tổng Thống Pedro Castillo đang đánh nhau với cảnh sát canh gác bên ngoài Sở Cảnh Sát Lima Prefecture, nơi ông Castillo bị tạm giữ ngày 7 tháng 12, 2022. (Ernesto Benavides/ AFP via Getty Images)

 

Trong khi đó, bà Tổng Thống Boluarte cũng không khá hơn ông Castillo là bao nhiêu. Bà đã bị Quốc Hội điều tra tội vi phạm Hiến Pháp, và cuộc điều tra mới bị hủy bỏ vào Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 vừa qua.

 

Sự thăng tiến của bà không nhất thiết làm lắng xuống tình trạng khủng hoảng chính trị tại Peruị.

 

Theo kết quả của một cuộc thăm dò của Viện Nghiên Cứu Peru (IEP) công bố hồi tháng 9 năm 2022, có tới 60% người dân Peru muốn bầu cử lại chức tổng thống và toàn bộ Quốc Hội.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT