Hoa Kỳ

Pfizer sẽ cho phép 95 nước sản xuất thuốc trị Covid-19

Tuesday, 16/11/2021 - 05:52:09

Pfizer tuyên bố sẽ cho phép 95 nước đang phát triển sản xuất loại thuốc trị Covid-19 mà hãng này đang thử nghiệm, nếu sản phẩm được phê duyệt.


Một em trai đang được chích ngừa Covid với thuốc Pfizer tại Guayaquil, Ecuador, Trung Mỹ Châu ngày 16 tháng 11, 2021. (Gerardo Menoscal/ Agencia Press South/ Getty Images)

 

 

Hãng dược Pfizer tuyên bố sẽ cho phép 95 nước đang phát triển sản xuất loại thuốc trị Covid-19 mà hãng này đang thử nghiệm, nếu sản phẩm được phê duyệt.

Quyết định được đưa ra thông qua thỏa thuận hôm thứ Ba giữa Pfizer và Tổ Chức Bằng Sáng Chế Thuốc (MPP) - tổ chức quốc tế được Liên Hiệp Quốc ủng hộ. Với thỏa thuận này, MPP có thể trao giấy phép sản xuất cho những nhà sản xuất thuốc đủ điều kiện tại 95 nước, để họ tự sản xuất loại thuốc trị Covid-19 mà Pfizer đang thử nghiệm.

Pfizer dự kiến bán phiên bản thuốc do hãng sản xuất dưới tên thương hiệu là Paxlovid. Đây là loại thuốc ức chế protease có thể ngăn virus nhân bản. Kết quả phân tích ban đầu cho thấy sản phẩm có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19, nếu bệnh nhân dùng thuốc đủ sớm. Hãng dược phẩm cho biết sẽ sớm nộp đơn lên Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm FDA để xin giấy phép sử dụng khẩn cấp cho loại thuốc này.

Chín mươi-lăm nước trong thỏa thuận được phép chiếm khoảng 53% dân số thế giới, bao gồm tất cả quốc gia thu nhập thấp và dưới trung bình, một số nước thu nhập trên trung bình thuộc vùng Hạ Sahara ở châu Phi, cùng những nước vừa chuyển từ tình trạng thu nhập dưới trung bình sang trên trung bình trong 5 năm qua.

"Chúng tôi tin rằng các loại thuốc kháng virus dạng uống có thể đóng vai trò quan trọng đối với mục tiêu giảm mức độ nghiêm trọng của ca nhiễm Covid. Chúng tôi muốn bảo đảm rằng tất cả mọi người, bất kể nơi sinh sống hoặc hoàn cảnh, đều tiếp cận được những tiến bộ đột phá này,” giám đốc điều hành Pfizer ông Albert Bourla nói.

Pfizer sẽ miễn tiền bản quyền trong giá sản phẩm tại các nước thu nhập thấp. Hãng cũng sẽ miễn khoản phí này tại những nước khác trong thỏa thuận, chừng nào Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vẫn coi Covid-19 là tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp.

Công ty dự kiến sản xuất 180,000 liệu trình thuốc trị Covid-19 vào cuối tháng tới, và ít nhất 50 triệu liệu trình vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, Pfizer được dự đoán có thể gặp khó khăn về tốc độ cung cấp thuốc, khi thị trường của loại thuốc này có khả năng lên tới 150 triệu người. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia có thể muốn mua thuốc để tích trữ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT