Địa Ốc

Phân lời giảm nhẹ, giới xây nhà dễ thở hơn

Thursday, 19/01/2023 - 02:30:46

Tâm trạng của giới xây cất nhà đơn (single home) đã tăng lên bất ngờ vào tháng Giêng, lần đầu tiên trong 12 tháng liên tiếp...


Các thợ mộc đang xây cất một ngôi nhà gia cư ở thành phố Bethesda, tiểu bang Maryland hôm thứ Tư, ngày 18 tháng 1, 2023. Trị giá cổ phiếu tại Wall Street đã tăng trong cùng ngày, phần lớn do giới đầu tư đã bớt lo lắng về việc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang sẽ có quyết định mạnh tay hơn nhằm đối phó lạm phát. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)

 

Tâm trạng của giới xây cất nhà đơn (single home) đã tăng lên bất ngờ vào tháng Giêng, lần đầu tiên trong 12 tháng liên tiếp. Các kinh tế gia đã dự đoán một sự suy giảm nhẹ.

Tâm trạng tăng 4 điểm lên 35 trên Chỉ Số Thị Trường Nhà Ở của Wells Fargo/ National Association of Home Builders (NAHB). Con số dưới 50 thường được coi là tâm trạng tiêu cực. Nó ở mức 83 vào tháng Giêng năm 2022.

Jerry Konter, chủ tịch NAHB và là một người xây cất nhà từ Savannah, cho biết, “Có vẻ như tâm trạng của các nhà xây cất trong chu kỳ này đã xuống mức thấp nhất vào tháng 12, ngay cả khi họ tiếp tục sử dụng nhiều biện pháp khuyến khích khác nhau, gồm cả giảm giá, để thúc đẩy số bán. Tâm trạng của người xây cất tăng lên cũng có nghĩa là mức thấp nhất trong chu kỳ cấp phép và khởi công có thể sắp đến gần, và việc xây dựng nhà có thể phục hồi vào cuối năm 2023.”

Cả ba thành phần của chỉ số đều tăng trong tháng Giêng: điều kiện bán hàng hiện tại tăng 4 điểm lên 40, kỳ vọng bán hàng trong sáu tháng tới tăng 2 điểm lên 37 và lưu lượng người mua tăng 3 điểm lên 23.

Cả nhà xây cất và người tiêu dùng đều có phản ứng với việc giảm lãi suất thế chấp gần đây. Lãi suất trung bình cho khoản nợ thế chấp cố định 30 năm gần đây nhất đạt đỉnh 7.37% vào cuối tháng 10, theo Mortgage News Daily.

Sau đó, nó giảm trong suốt tháng 12 và đứng ở mức 6.17% vào thứ Ba.

Robert Dietz, nhà kinh tế trưởng của NAHB cho biết, “Mặc dù NAHB đang dự tính số lượng nhà single house bắt đầu giảm trong năm nay so với năm 2022, nhưng có vẻ như một bước ngoặt đối với nhà ở đang ở phía trước. Trong những quý tới, việc xây cất nhà ở cho một gia đình sẽ tăng lên khỏi mức thấp trong chu kỳ vì lãi suất thế chấp dự kiến sẽ có xu hướng thấp hơn và làm tăng khả năng chi trả nhà ở.”

Dietz cho biết rằng quốc gia vẫn còn thiếu hụt 1.5 triệu đơn vị nhà ở và cho biết tăng khả năng chi trả sẽ làm tăng nhu cầu.

Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (Mortgage Bankers Association) cho biết số lượng đơn mượn nợ thế chấp để mua nhà đã tăng mạnh vào tuần trước. Tuy nhiên, số lượng nhà bán trên thị trường đã giảm so với một năm trước.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT