Thế Giới

Pháp hoãn phê chuẩn thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông

Monday, 03/08/2020 - 05:48:20

Bộ Ngoại Giao Pháp đã hoãn phê chuẩn thỏa thuận dẫn độ ký với chính quyền Hồng Kông, sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh tại đặc khu này.


Anh Kwan Wing-yip đang giải thích với một cảnh sát viên trong lúc các nghị viện thành phố thuộc phe dân chủ đang biểu tình bên ngoài Bệnh Viện Chính Quyền ở Hồng Kông ngày 2 tháng 8, 2020. Họ phản đối sự việc chính quyền đưa thanh tra của Trung Cộng đến làm công tác xét nghiệm COVID-19 tại Hồng Kông, giành quyền tự quyết của người Hồng Kông. (Lawrence/ AFP via Getty Images)


PARIS - Bộ Ngoại Giao Pháp đã hoãn phê chuẩn thỏa thuận dẫn độ ký với chính quyền Hồng Kông, sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh tại đặc khu này.

"Do những diễn biến gần đây, Pháp sẽ đình chỉ quá trình phê chuẩn thỏa thuận dẫn độ ký ngày 4 tháng 5, 2017 với Đặc khu hành chính Hồng Kông,” Bộ Ngoại Giao Pháp thông báo hôm thứ Hai.

Cơ quan này cũng chỉ trích luật an ninh mới của Hồng Kông, cho rằng nó gây thắc mắc về nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ," và "ảnh hưởng trực tiếp đến công dân và công ty Pháp.”

Pháp là nước thứ 7 đình chỉ thi hành hoặc hoãn phê chuẩn hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, để phản đối luật an ninh được Trung Quốc ban hành tại đặc khu vào cuối tháng 6. Các nước trong liên minh an ninh Five Eyes gồm Hoa Kỳ, Canada, Úc, Anh và New Zealand, cùng Đức trước đó cũng đưa ra các biện pháp tương tự.

Đáp lại, Trung Quốc cũng chấm dứt hiệp ước dẫn độ giữa Hồng Kông với Canada, Úc, Anh và New Zealand, đồng thời cáo buộc các nước này "chính trị hóa việc hợp tác tư pháp với Hồng Kông" và "làm tổn hại nghiêm trọng nền tảng của việc hợp tác tư pháp.”

Luật An Ninh Hồng Kông được ban hành từ cuối tháng 6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, chống chính quyền, khủng bố và thông đồng với nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Người Hồng Kông phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền truy tố và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT