Thế Giới

Pháp tập trận chung với Nhật và Hoa Kỳ

Tuesday, 11/05/2021 - 09:24:39

Đây là lần đầu tiên Pháp huấn luyện chung với quân đội Nhật và Mỹ ở vùng biển Nhật Bản.


Thuyền chở các quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đang tiến tới địa điểm đổ bộ Kin tại Okinawa, miền nam Nhật Bản trong một cuộc tập dượt chung với quân đội Nhật ngày 1 tháng 2, 2021. (Kyodo News via Getty Images)

 

 

TOKYO - Các đơn vị Hải Quân và Lục Quân Pháp đã bắt đầu tham gia cuộc tập trận chung với Nhật và Hoa Kỳ ở miền nam Nhật Bản, với nội dung diễn tập giả định nhiều tình huống khác nhau, bao gồm cả việc bảo vệ các quần đảo ở xa và ngăn chận tàu thuyền trên biển.

Đây là lần đầu tiên lực lượng Pháp huấn luyện chung với quân đội Nhật và Mỹ ở vùng biển Nhật Bản. Giới phân tích cho rằng, cuộc diễn tập dài 1 tuần này là thông điệp gởi đến Trung Quốc, quốc gia vốn đang ngày càng lấn lướt và hiếu chiến.

Cuộc tập trận diễn ra tại căn cứ Ainoura ở tỉnh Nagasaki, cũng là trụ sở chính của Lữ Đoàn Đổ Bộ Nhanh của Nhật Bản. Đơn vị này được thành lập năm 2018, theo mô hình của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, chuyên bảo vệ các vùng viễn đảo. Căn cứ này nằm cách quần đảo Senkaku khoảng 1,000 cây số. Quần đảo này đang được Nhật kiểm soát, nhưng cũng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và đặt tên là đảo Điếu Ngư.

Một số phần diễn tập sẽ được thực hiện tại khu huấn luyện Kirishima ở Kyushu, đồng thời diễn ra trên biển và trên không ở phía tây hòn đảo này. Binh sĩ của 3 nước sẽ được huấn luyện đổ bộ từ trực thăng, từ tàu lưỡng cư, và mô phỏng chiến đấu trong đô thị.

Họ cũng sẽ thực tập phân phối hàng cứu trợ nhân đạo trong tình huống xảy ra thảm họa tự nhiên. Hạm đội Pháp tham gia tập trận bao gồm chiến hạm Jeanne d’Arc, tuần dương hạm Surcouf, và tàu lưỡng cư chở trực thăng Tonnere. Hạm đội này đang trong nhiệm vụ điều động dài 6 tháng, và sẽ ghé qua Việt Nam, Singapore, Malaysia, Sri Lanka, và Indonesia.Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT