Thế Giới

Pháp và Đức kêu gọi siết chặt biên giới sau các vụ tấn công

Tuesday, 10/11/2020 - 06:38:08

Đức và Pháp nói rằng việc di chuyển tự do giữa các nước Âu Châu cần phải được điều chỉnh khẩn cấp.


Thủ Tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp báo bằng màn ảnh vì Covid-19 với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz, Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte, Chủ Tịch Ủy Ban Liên Âu Ursula von der Leyen, và Chủ Tịch Hội Đồng Liên Âu Charles Michel ngày 10 tháng 11, 2020 tại Bá Linh, Đức. (Markus Schreiber/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

BERLIN – Các lãnh đạo Pháp và Đức đã kêu gọi siết chặt biên giới Liên Âu (EU), nhằm ngăn ngừa điều mà Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron gọi là “sự đe dọa của chủ nghĩa khủng bố,” sau khi những kẻ cực đoan Hồi giáo giết chết 8 người tại Paris, Nice, và Vienna trong vòng một tháng.

Các vụ tấn công khiến EU chú ý trở lại vào chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, vốn đã bị bỏ quên sau khi tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo bị đánh bại tại Trung Đông vào năm 2017.

Trước áp lực cần phải củng cố an ninh và trấn an cử tri, Tổng Thống Macron và Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói rằng việc di chuyển tự do giữa các nước Âu Châu cần phải được điều chỉnh khẩn cấp.

Các vụ tấn công tại Nice, Pháp và Vienna, Áo đều liên quan đến những kẻ cực đoan băng qua nhiều nước Âu Châu.

Lời kêu gọi của các lãnh đạo Đức và Pháp được đưa ra trong cuộc họp với Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz, Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte, và các viên chức hàng đầu của tổ chức EU. Bà Merkel và ông Macron đề nghị gia tăng kiểm soát tại đường biên giới bên ngoài khu vực Schengen - là khu vực gồm 26 nước thành viên EU cùng Iceland, Na Uy, Thụy Sỹ, và Liechtenstein.

Một số ý kiến khác của các lãnh đạo Âu Châu bao gồm kiểm soát mạng xã hội để chống chủ nghĩa cực đoan, thành lập các học viện đặc biệt của Âu Châu để đào tạo giáo sĩ Hồi giáo, và trục xuất những người không được quyền tị nạn tại Âu Châu, cùng tội phạm hình sự và những người bị nghi là cực đoan.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT