Sức Khỏe

Phát hiện ca nhiễm bệnh ban khỉ đầu tiên tại Hoa Kỳ năm nay

Wednesday, 18/05/2022 - 09:22:48

Bệnh nhân là một người đàn ông trưởng thành, gần đây có du lịch đến Canada.


Siêu vi khuẩn được tìm thấy trong các bệnh ban kể cả ban khỉ (monkeypox). (Getty Images)

 

Một người sống ở tiểu bang Massachusetts đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh ban khỉ (monkeypox), theo viên chức y tế xác nhận hôm thứ Tư. Đây là người đầu tiên nhiễm loại virus hiếm gặp này tại Hoa Kỳ trong năm nay.

Theo thông cáo từ Bộ Y Tế Massachusetts, bệnh nhân là một người đàn ông trưởng thành, gần đây có du lịch đến Canada. Bộ này hoàn thành xét nghiệm đầu tiên vào thứ Ba, và sau đó được xác nhận lại bởi Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

“Ca bệnh này không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Người bệnh đã nhập viện và đang trong tình trạng tốt,” Bộ Y Tế Massachusetts nói. “Nhà chức trách đang làm việc với các cơ quan y tế địa phương để xác định những người có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân trong thời kỳ ủ bệnh.”

Sự việc này diễn ra sau khi Anh quốc báo cáo 9 ca nhiễm bệnh ban khỉ tính từ đầu tháng 5 đến nay. Ban khỉ là căn bệnh hiếm gặp, gây ra bởi virus ban khỉ. Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở người được ghi nhận tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo vào năm 1970. Từ đó đến nay, căn bệnh đã lan ra một số nước khác, chủ yếu là tại vùng trung và tây Phi Châu. Bệnh lây từ động vật sang người khi một con vật nhiễm bệnh, như chuột hoặc khỉ, cắn hoặc cào con người. CDC nói con người cũng có thể bị nhiễm virus khi săn và giết động vật hoang dã để ăn thịt.

Bệnh cũng có thể lây từ người sang người qua các giọt nước li ti văng ra từ hệ hô hấp và trôi nổi trong không khí. Tuy nhiên, do các giọt này không thể văng xa quá vài feet, nên hai người phải tiếp xúc rất gần mới có thể bị lây bệnh.

Triệu chứng thường thấy của bệnh là sốt, nhức đầu, mệt mỏi, và đau nhức cơ bắp. Theo CDC, bệnh ban khỉ không tự nhiên xuất hiện tại Hoa Kỳ. Các trường hợp nhiễm bệnh thường là những người từng di chuyển đến những nước có xuất hiện bệnh ban khỉ.

Vào năm 2003, 47 ca bệnh đã xác nhận cùng một số ca nghi ngờ nhiễm bệnh khác đã được báo cáo tại 6 tiểu bang Hoa Kỳ. Toàn bộ người bệnh đều bị lây virus sau khi tiếp xúc với những con chuột lang đồng cỏ được nuôi làm thú nuôi (pet prairie dog).

Những con chuột lang này nhiễm virus sau khi được nhốt gần với một số động vật nhập cảng từ Ghana. Trong năm 2021, Hoa Kỳ phát hiện 2 ca nhiễm bệnh ban khỉ, là cư dân Texas và Maryland, đều là những người từng du lịch đến Nigeria.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT