Thế Giới

Phi công Đài Loan ‘anh hùng’ chặn Trung Cộng

Tuesday, 22/09/2020 - 06:18:03

Căn cứ Bành Hồ là căn cứ tiền phương của Đài Loan để đáp lại sự xâm nhập của quân đội Trung Quốc.


Tổng Thống Thái Anh Văn đã khen ngợi các quân nhân làm việc tại căn cứ Không Quân Bành Hồ ( Penghu) nhân dịp bà đến thăm nơi đây ngày thứ Ba, 22 tháng 9, 2020. (Sam Yeh/ AFP via Getty Images)

 

BÀNH HỒ - Tổng Thống Đài Loan đã ca ngợi các phi công Không Quân là “anh hùng,” sau khi họ cản đường các chiến đấu cơ Trung Quốc đến gần đảo quốc.

Trong chuyến thăm căn cứ Không Quân trên quần đảo Bành Hồ tại eo biển Đài Loan ngày thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn nói với các phi công và kỹ thuật viên rằng bà đã biết về hành động anh hùng của họ, khi họ cản đường và xua đuổi phi đội Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn cũng công nhận rằng trách nhiệm của lực lượng tại căn cứ Không Quân Bành Hồ đang nặng nề hơn, khi phải đối phó trước sự khiêu khích thường xuyên của máy bay Trung Quốc.

Căn cứ Bành Hồ, nơi đóng quân của phi đội chiến đấu cơ Kinh Quốc, là căn cứ tiền phương của Đài Loan để đáp lại sự xâm nhập của quân đội Trung Quốc.

Ông Wang Chia-chu, một trong các chỉ huy của phi đội, nói rằng Đài Loan chỉ mất khoảng 5 phút để điều động chiến đấu cơ, một khi phát hiện máy bay Trung Quốc.

Một viên chức khác cho biết phi đội Kinh Quốc tại Bành Hồ hiện nay được điều động gần như mỗi ngày do sự quấy nhiễu từ Bắc Kinh.

Trong hành động bất thường vào tuần trước, các máy bay Trung Cộng đã vượt qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan, vốn là ranh giới không chính thức đối với các chiến đấu cơ của cả hai phía.

Vào thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố đường ranh giới này là không có, thách thức sự chỉ trích của phía Đài Loan.

Đến thứ Ba, Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu nói rằng đường ranh giới là biểu tượng nhằm tránh xung đột quân sự, và kêu gọi thế giới lên án Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT