Thế Giới

Phi trường Nga bị oanh tạc chỉ cách Moscow 150 dặm

Tuesday, 06/12/2022 - 08:43:12

Sự thay đổi trong chiến thuật từ Ukraine khiến nhiều người phải thắc mắc liệu Putin sẽ phản ứng thế nào ngoài việc bắn thêm hỏa tiễn vào Ukraine.


Một đàn quạ đen bay trên bầu trời thủ đô Kyiv hôm thứ Ba, ngày 6  tháng 6, 2022, trong lúc Ukraine vẫn đang tiếp tục bị Nga tấn công bằng hỏa tiễn. Với nhiệt độ đang rơi xuống mức đông đá 0 độ, những đợt pháo kích liên tục mỗi ngày của Nga đã phá hoại hệ thống điện lực và nước sạch cho hàng triệu người trong mấy tuần qua. Trong tuần này, lần đầu tiên máy bay drone, được cho là do Ukraine điều khiển, đã được dùng để tấn công các phi trường quân sự Nga. (Dimitar Dilkoff/ AFP via Getty Images)

 

Cuộc chiến Ukraine đã lan qua lãnh thổ Nga, sau những đợt oanh kích bằng máy bay drone không người lái nhắm vào phi trường quân sự trong mấy ngày liên tiếp.

 

Trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba đầu tuần này, các cuộc tấn công bằng drone có nghĩa là cuộc xâm lăng Ukraine mà Tổng Thống Vladimir Putin đã tính toán sai lầm khiến chiến tranh quay ngược trở lại lãnh thổ Nga.

 

Một máy bay không người lái được cho là do Ukraine điều khiển đã tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, biến cuộc xung đột thành một cuộc chiến tranh ở cả hai quốc gia.

 

Hôm thứ Hai, hai cuộc oanh kích chết người đã xảy ra tại sân bay Engels-2 và căn cứ quân sự Dyagilevo cách thủ đô Moscow chưa đầy 150 dặm. Cuộc tấn công hôm thứ Ba đã đánh trúng một bể chứa dầu ở Kursk, không xa biên giới Ukraine, gây ra một vụ nổ ngoạn mục chắc chắn sẽ làm kinh hoàng những người Nga từng bị tuyên truyền để tin rằng chiến tranh sẽ không bao giờ tràn đến quê hương của họ.

 

Sự thay đổi trong chiến thuật từ Ukraine - vốn chưa chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm - khiến nhiều người phải thắc mắc liệu Putin sẽ phản ứng thế nào ngoài việc bắn thêm hỏa tiễn vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.

 

Trong khi đó, thay vì tuyên bố chiến thắng, ông Oleskiy Reznikov, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ukraine, lặp lại một câu nói đùa cũ thường được đưa ra về việc Nga hay tuyên bố các vụ nổ trong căn cứ quân sự của họ là do sự hút thuốc lá cảu thả gây ra. “Người Nga thường hút thuốc ở những nơi bị cấm hút thuốc,” ông nói hôm thứ Ba.

 

Trong cùng ngày, Nga đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp về “an ninh nội bộ.” Họ đổ lỗi cho Ukraine về các cuộc tấn công. Bộ Quốc Phòng Nga đã đưa ra một tuyên bố vào sáng thứ Ba rằng, "Chế độ Kiev đã tìm cách tấn công phi trường Dyagilevo ở vùng Ryazan và phi trường Engels ở vùng Saratov, bằng máy bay không người lái do Liên sô sản xuất."

 

Nhiều người theo dõi chiến trường đánh giá việc xâm phạm không phận Nga là một tổn thất lớn đối với Putin, đưa đến một vấn đề cần được bàn thảo và kỷ luật trong nội bộ quân đội Nga .

 

Bộ Quốc Phòng Anh cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Nếu Nga đánh giá các nổ là các cuộc tấn công có chủ ý, thì có lẽ họ sẽ coi đó là một trong những thất bại quan trọng nhất về mặt chiến lược của lực lượng bảo vệ Nga kể từ khi xảy ra vụ xâm lăng Ukraine. Bộ Tư Lệnh Nga phải tìm cách xác định và áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với các sĩ quan Nga bị cho là có trách nhiệm để xảy ra vụ tấn công.”

 

Về phần Ukraine, họ đã tăng cường phòng thủ, theo cố vấn tổng thống Oleksiy Arestovych cho biết. Ông viết trên mạng xã hội Telegram rằng Nga “sẽ tìm cách phân tán (phi cơ chiến lược) đến các phi trường, tất cả điều này sẽ làm phức tạp hoạt động chống lại Ukraine. Hôm qua (thứ Hai), nhờ họ hút thuốc không thành công, chúng tôi đã đạt được một kết quả rất lớn.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT