Người Việt Khắp Nơi

Phong trào thể dục cho người cao niên trong cộng đồng Việt Nam

Tuesday, 25/02/2020 - 06:37:57

Sáng thứ Hai ,ngày 24 tháng 2, 2020, chúng tôi có dịp đến thăm lớp taichi tổng hợp Sống Vui Khỏe cho người cao niên tại võ đường Vietnam Martial Arts Center

Lớp taichi tổng hợp Sống Vui Khỏe (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng thứ Hai ,ngày 24 tháng 2, 2020, chúng tôi có dịp đến thăm lớp taichi tổng hợp Sống Vui Khỏe cho người cao niên tại võ đường Vietnam Martial Arts Center kế bên tòa báo Viễn Đông, được thành lập hơn nửa năm nay.
Hiện nay, phong trào người cao niên tập thể dục, vận động thân thể hằng ngày đang nở rộ trong cộng đồng người Việt Nam. Rất nhiều lớp thể dục được mở ra khắp nơi. Lớp Sống Vui Khỏe do BS Nguyễn Thị Nhuận thành lập sau nhiều năm thực tập và dạy môn Càn Khôn Thập Linh của thầy Hằng Trường.
BS Nhuận cho biết bà mở lớp taichi này nhằm tạo cơ hội cho mọi người cũng như chính mình vận động thân thể thường xuyên, chống lại các chứng đau nhức cũng như tăng cường hệ miễn dịch hầu có thể chống lại những bệnh truyền nhiễm. Môn thể dục Sống Vui Khỏe cho người cao niên do thầy Hằng Trường sáng tạo sau rất nhiều năm tập võ và tập taichi. Gọi là taichi tổng hợp là vì thầy đưa nhiều môn tập khác nhau vào bài tập gồm 10 thế taichi thật nhẹ nhàng nhưng thực hiện liên tục trong khoảng nửa giờ khiến thân thể nóng lên, ra mồ hôi nhưng không cảm thấy mệt mỏi hay quá gắng sức, rất thích hợp cho người cao niên.

Trước khi tập 10 thế này, học viên thực hành những động tác khởi động (warm up) kéo dài nửa giờ. Sau khi làm xong 10 thế taichi, học viên thực hiện thế nằm bất động (corpse pose) của yoga 10 phút và ngồi tĩnh tâm 10 phút để lưu trữ năng lượng đã khởi lên. Tổng cộng, lớp học kéo dài 1 giờ rưỡi, từ 7:30 đến 9 giờ sáng các ngày thứ Hai, Tư, Sáu, Bảy trong tuần.
Lớp học hôm thứ Hai đã có 25 học viên trong đó có 5 nam và 20 nữ hầu hết là lớn tuổi. Võ đường rất sạch sẽ, khang trang, rất thuận tiện cho việc tập luyện.
Chúng tôi đến đúng lúc học viên đang “chạy tại chỗ” để hâm nóng cơ thể, sau đó mới đến bài tập chính là các động tác taichi chú trọng đến hơi thở. Mỗi động tác như đưa tay vươn ra xa, đưa tay lên cao, hạ tay xuống, hai tay đẩy ra phía trước hay dở chân lên, xoay người sang bên phải, qua bên trái đều kèm theo động tác “hít vào, thở ra” một cách nhịp nhàng. Mỗi động tác học viên làm 20 lần xong đổi thế đứng một lần. Ngoài ra, bác sĩ Nhuận còn chỉ cách cho các học viên thư giãn trong lúc tập cũng như sau khi tập.
Trong thời gian tập có 5 phút nghỉ giải lao. Lợi dụng thời gian này, chúng tôi phỏng vấn một số học viên và ghi nhận ý kiến của mỗi người như sau.


Bác Nguyễn Mạnh Hiền B (cựu Hội Trưởng Hội Bưởi – Chu Văn An). Cả hai ông bà đều đến học lớp taichi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chị Nguyễn Kim Yến: “Tôi học được 6 tháng. Từ ngày học đến nay tôi thấy sức khỏe khá hơn, đỡ nhức mỏi, mỗi tuần 4 ngày, mỗi ngày học một tiếng rưỡi từ 7 giờ rưỡi sáng đến 9 giờ tôi đều tham dự, thực ra tôi không thấy có gì mệt, trái lại thấy khỏe hơn đi bộ ngoài công viên. Đi bộ nhiều khi cũng mỏi chân nhưng tập ở đây tiện hơn và có động lực giúp mình mỗi sáng thức dậy không lười biếng.”
Bác Cao Tuyên 85 tuổi ở thành phố Westminster: “Tôi tập ở đây khoảng ba, bốn tháng rồi. Mình không thể ước đoán ngay nhưng dài hạn chắc chắn có kết quả. Taichi là một môn dễ tập nhất và hiệu quả, nó có nhiều động tác lắm nhưng rất nhẹ nhàng, uyển chuyển không mất sức.”

Chị Nguyễn Thị Tư, cư dân Westminster: “Tôi tập từ tháng 3 năm trước, tập môn này không có gì mệt cả. Trước đây tôi cũng bị phong thấp, nhức mỏi nhưng từ ngày tập đến nay thấy có kết quả tốt, đỡ hẳn đau nhức.”
Bác Nguyễn Mạnh Hiền B (cựu Hội Trưởng Hội Bưởi-Chu Văn An): “Tôi mới tập ở đây khoảng hơn 3 tháng. Mới đầu do một người bạn giới thiệu tôi tới đây, lúc đó chân tay tôi hơi cứng, sau một tháng luyện tập tôi thấy tôi khỏe ra, tất cả mọi sự đều tốt lành nên trước đây tôi học có hai buổi một tuần, nay học luôn thứ Hai, Tư, Sáu, Bảy. Tôi và bà xã cùng học lớp này. Sở dĩ tôi có tên Hiền B, vì hồi học trung học lớp tôi có ba người trùng tên nên Thầy đặt cho ba người Hiền A, Hiền B, Hiền C. Anh Hiền A thì hay đi chụp hình, còn tôi Hiền B, bạn tôi Hiền C thì đã chết ngoài biển. Chúng tôi cám ơn chị Nhuận, chị đã lựa chọn môn Taichi thích hợp cho người già nên ai cũng tập được.”

Chị Nguyễn Kỳ Hạnh: “Tôi mới tập ba bốn tháng thấy sức khỏe tốt lắm vì tập nhẹ nhàng mà đều đặn thì rất tốt. Thực ra tôi không bị chứng bệnh gì hết, vì tôi tập khí công cũng lâu rồi. Tôi đến đây tôi thấy chương trình này tôi thích lắm, có những động tác giống như khí công rồi lại có thiền nữa nên tôi thích và sẽ đi tập đều đặn.”
Lớp taichi hoàn toàn miễn phí. Quý đồng hương muốn tập xin cứ đến võ đường cạnh tòa báo Viễn Đông trên đường Moran, Westminster, mỗi sáng thứ Hai, Tư, Sáu, Bảy từ 7 giờ rưỡi học đến 9 giờ, đem theo tấm mat tập và gối ngồi thiền.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT