Người Việt Khắp Nơi

Phỏng vấn ban tổ chức Hội Chợ Tết Sinh Viên năm 2016

Tuesday, 19/01/2016 - 08:22:52

Chúng em mong các bậc trưởng thượng, các hội đoàn trong cộng đồng góp ý kiến cho THSV, khi các vị thấy chúng em cần phải sửa chữa những khuyết điểm nào trong những lần tổ chức trước đây, và nên làm thêm những gì mới cho Hội Chợ.

Phỏng Vấn

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Còn khoảng ba tuần lễ nữa, Hội Chợ Tết do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali tổ chức sẽ diễn ra vào ba ngày 12, 13, và 14 tháng 2, 2016 tại OC Fair & Events Center, 88 Fair Drive, Costa Mesa, CA 92626. Đây là Hội Chợ Tết được tổ chức qui mô nhất, hào hứng nhất và mang đậm nét văn hóa, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam.
Tổng Hội Sinh Viên là những con em trong cộng đồng, là tương lai của tổ quốc, là niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt, các em xứng đáng được sự nâng đỡ, hỗ trợ của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản. Để quý độc giả biết diễn tiến tổ chức Hội Chợ Tết Sinh Viên, chúng tôi đã phỏng vấn ban tổ chức gồm anh Billy Lê, cựu Chủ Tịch THSV (Trưởng Ban), anh Phạm Minh (Ban Quảng Bá), và cô Frances Nguyễn Thế Thủy, cựu Chủ Tịch THSV, cựu Chủ Tịch Phòng Thương Mại Westminster, hiện là cố vấn Tổng Hội SV. Cuộc phỏng vấn diễn ra tại tòa soạn Viễn Đông vào trưa Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016.

Ban tổ chức Hội Chợ Tết Sinh Viên 2016 trong buổi phỏng vấn của Viễn Đông. Từ trái là cô Frances Thế Thủy (cố vấn THSV), anh Minh Phạm (ban Quảng Bá), anh Billy Lê (Trưởng Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết Bính Thân). (Thanh Phong/ Viễn Đông)Viễn Đông: Trước hết xin anh Billy Lê cho biết việc tổ chức Hội Chợ diễn tiến đến đâu?
Billy Lê: Năm nay đánh dấu 35 năm nên chủ đề Hội Chợ Tết là “Vững Bước Một Niềm Tin.” Với chủ đề đó, Hội Chợ Tết năm nay THSV đặc biệt chú trọng và mở rộng “Làng Văn Hóa Việt Nam,” vì nội trong khu Làng Việt Nam thôi đã có trên 20 gian hàng mang nét đặc trưng Việt Nam nên ngoài những tổ chức, hội đoàn đã từng cộng tác, giúp đỡ THSV các năm qua như các anh chị cựu thành viên THSV, Liên Đoàn Hướng Đạo, đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Gia Đình Phật Tử v.v.. Năm nay chúng em cũng đang cố gắng tìm nguồn hỗ trợ từ các mạnh thường quân, các cơ sở thương mại cũng như các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng tiếp tay với THSV để làm cho Hội Chợ Tết Sinh Viên được thành công rực rỡ.

VĐ: Về nhân sự, ngoài các thành viên của THSV, Ban Tổ Chức có cần các cô, chú, bác hay các hội đoàn trong cộng đồng đến tiếp tay?
Billy Lê: Hiện chúng em có khoảng 1,000 thiện nguyện viên, trong đó có 400 em là thành viên THSV. Chúng em mong các bậc trưởng thượng, các hội đoàn trong cộng đồng góp ý kiến cho THSV, khi các vị thấy chúng em cần phải sửa chữa những khuyết điểm nào trong những lần tổ chức trước đây, và nên làm thêm những gì mới cho Hội Chợ.

VĐ: Ngoài việc mở rộng “Làng Việt Nam” cả về diện tích lẫn gian hàng, Hội Chợ năm nay còn có những điểm gì đặc biệt?
Minh Phạm: Hội Chợ năm nay có Quán Đầu Làng, Đám Cưới Đầu Xuân, Vinh Quy Bái Tổ, có thi các em mặc quốc phục đẹp, thi tài năng do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ phụ trách, thi ăn phở, thi cắm hoa và chương trình văn nghệ rất đặc sắc.
Cô Thế Thủy: Là một cựu Chủ Tịch THSV, Frances Thế Thủy đã có nhiều năm sinh hoạt, tổ chức Hội Chợ Tết với THSV. Trong vai trò người chị đi trước, Frances nhận thấy rằng Hội Chợ Tết là công tác lớn nhất, quan trọng nhất của THSV hàng năm, nên Thế Thủy đến đây hỗ trợ các em và thiết tha kêu gọi quý đồng hương Việt Nam hãy tiếp tay yểm trợ bằng cách tham gia Hội Xuân của THSV, vì chúng ta là những người đi trước, là cha mẹ, phụ huynh, chúng ta luôn đề cao và cổ võ người trẻ phải biết về văn hóa của Việt Nam, thì một hình thức để biết về văn hóa, làm văn hóa là xin quý phụ huynh hỗ trợ các em bằng cách tham dự Hội Chợ thật đông để khuyến khích các em. Tuy còn trẻ nhưng các em đã biết học hỏi các bậc cha, anh, tìm về cội nguồn dân tộc và phô diễn nét đẹp văn hóa của Việt Nam tại hải ngoại. Đó là điều đáng mừng và đáng khuyến khích.

VĐ: So với những năm trước, Hội Chợ Tết năm nay có gặp khó khăn hay bị ảnh hưởng gì chi phối?
Billy Lê: Năm nay nhiều Hội Đoàn cũng như đồng hương đã nhìn thấy khó khăn cho THSV, nhiều em thấy những áp lực đưa đến cho THSV khiến một số em chán nản nhưng nhờ những tổ chức, hội đoàn hỗ trợ THSV đã tăng rất nhanh trong những ngày vừa qua, vừa yểm trợ tài chánh, vừa khích lệ tinh thần nên đã làm cho ban tổ chức cũng như các thành viên rất phấn khởi, giữ vững niềm tin và tiếp tục hăng say phục vụ cho việc tổ chức Hội Chợ Tết được hoàn hảo dù các em đang trong thời gian học và có những ngày thi.

VĐ: Đến hôm nay đã có bao nhiêu gian hàng ghi danh tham dự?
Billy Lê: Đã có rất nhiều cơ sở thương mại đặt gian hàng, và chúng em vẫn tiếp tục nhận. Quý vị có thể đặt gian hàng ở Hội Chợ Tết Sinh Viên hoặc bảo trợ qua số điện thoại (714) 890-1418 hay: gianhang@thsv.org. Năm ngoái theo số liệu chính xác được kiểm chứng bằng các vé vào cửa đã bán ra thì có trên 60 ngàn người tham dự Hội Chợ Tết, một con số không nhỏ, vì nơi đây, ngoài cộng đồng Việt Nam, còn là địa điểm thu hút rất đông người bản xứ và các sắc dân khác đến tham dự.

VĐ: Vấn đề di chuyển từ Little Saigon đến Hội Chợ, ban tổ chức có dự tính như thế nào?
Cô Frances Thế Thủy: Các em có xe bus chuyên chở đồng hương miễn phí từ Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đến gần cổng Hội Chợ từ trưa Thứ Bảy và Chủ Nhật, rồi có loại xe đặc biệt như ở Disneyland chở bà con từ trạm xe bus vào ngay cửa chính Hội Chợ Tết, tất cả đều miễn phí. Tại Hội Chợ Tết có một hội trường rất lớn chứa được hàng ngàn người, nên nếu trời có mưa, bà con cũng không sợ bị ướt, cứ vào hội trường thưởng thức văn nghệ. Toàn bộ sân Hội Chợ đều tráng xi-măng nên rất sạch sẽ, không bụi bậm, trời mưa không bị dẫm đạp trên sình lầy, và có khu vệ sinh với nhiều nhân viên túc trực để lo cho các nhà vệ sinh được sạch sẽ.

VĐ: Hiện nay điều gì làm ban tổ chức lo lắng nhất?
Billy Lê: Hai điều chúng em lo lắng nhất, một là lo các bữa ăn, nước uống cho 1,000 thiện nguyện viên, nên chúng em mong được quý mạnh thường quân giúp đỡ. Nỗi lo thứ hai là mưa.
VĐ: Mọi năm THSV có dành một số ưu tiên cho các đồng hương mặc quốc phục. Năm nay thế nào?
Phạm Minh: Tất cả các chiến sĩ QL/VNCH mặc quân phục, các cụ nam cao niên mặc quốc phục khăn đóng áo dài, các phụ nữ và trẻ em mặc áo dài đến Hội Chợ từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều thứ Bảy 13/2 sẽ được vào cửa miễn phí.

VĐ: Mua vé như thế nào, mua tại đâu?
Phạm Minh: Để tránh phải chờ đợi lúc vào cửa, quý đồng hương nên mua vé trên oline. Xin vào trang Web: HoiChoTet.com sẽ được giảm 15% khi dùng mật mã “Têt16”.
Cô Frances Thế Thủy: Quý đồng hương có thể mua vé trên oline để làm quà lì xì cho các em hay bạn bè, người thân. Mua vé cũng sẽ nhận được một vé số để có hy vọng trúng thưởng một chuyện du lịch ra ngoài nước Mỹ do hãng hàng không Eva bảo trợ .
Billy Lê: Vào lúc 11 giờ 30 ngày 23 tháng 1, 2016 THSV kính mời các cơ quan truyền thông đến dự cuộc họp báo tại hội trường VNCR để THSV thông báo về vấn đề Hội Chợ Tết. Ngày 7 tháng 2, 2016 THSV có truyền thống cúng cầu tổ tiên, hồn thiêng sông núi và các anh chị quá cố cho Hội Chợ Tết thành công. Các cơ quan truyền thông hiện diện trong hai ngày này, ban tổ chức sẽ gửi biếu vé đậu xe, vé vào cửa miễn phí.

VĐ: Trước khi kết thúc, mỗi vị có thể gửi mấy lời ngắn gọn đến quý đồng hương
Cô Frances Thế Thủy: Chúng tôi xin cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông và ký giả Thanh Phong đã có nhã ý giúp phổ biến Hội Chợ Tết Sinh Viên cho các em. Thế Thủy tha thiết ước mong quý đồng hương tham dự Hội Chợ Tết Sinh Viên thật đông để khích lệ các em vững tiến.
Billy Lê: Thay mặt THSV, chúng em cám ơn Ban Giám Đốc, chú Thanh Phong. Thật ra, THSV chúng em không có tiền để tổ chức vào cửa miễn phí nên chúng em phải bán vé lấy tiền đó trang trải đủ thứ. Hy vọng một ngày nào đó, khi quỹ THSV dồi dào, chúng em cũng có thể mời bà con vào Hội Chợ miễn phí, vì đó là niềm mơ ước của chúng em từ lâu.
Phạm Minh: Trong vai trò quảng bá cho Hội Chợ Tết Sinh Viên, em cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông và toàn thể nhân viên trong tòa báo. Qua bài báo này, chúng em kính mong được qúy đồng hương hỗ trợ chúng em bắng cách bảo trợ, đặt gian hàng và mua vé tham dự Hội Chợ. Tất cả xin gọi cho ban tổ chức chúng em ở số điện thoại (714) 890-1418 hoặc qua email: gianhang@thsv.org.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT