Đạo và Đời

Phỏng vấn LM Nguyễn Văn Tuyên và LM Chu Vinh Quang về tiến trình xây dựng và ngày Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Monday, 07/06/2021 - 06:41:10

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến ngày Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang (17.7.2021), các tín hữu Công Giáo tại Giáo Phận Orange cũng như khắp nơi đang háo hức trông chờ ngày trọng đại...


Tiến sĩ Elysabeth Nguyễn, Tổng Quản Trị Chương Trình Xây Dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang, chỉ cho phóng viên Viễn Đông xem mô hình Linh Đài khi chưa xây dựng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến ngày Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang (17.7.2021), các tín hữu Công Giáo tại Giáo Phận Orange cũng như khắp nơi đang háo hức trông chờ ngày trọng đại, ngày lịch sử và ngày thánh thiêng này, trong lúc Ban Xây Dựng Linh Đài cũng như Ban Tổ Chức Lễ Thánh Hiến đang ráo riết cầu nguyện và làm việc tích cực để ngày lễ Thánh Hiến được diễn tiến tốt đẹp.

Để tìm hiểu về sự kiện này, ngày thứ Bảy, 5 tháng 6, vừa qua, Viễn Đông đã phỏng vấn Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, cha xứ giáo xứ Blessed Sacrament Church (Cộng Đoàn Westminster) và Linh Mục Chu Vinh Quang, cha xứ giáo xứ Saint Marys By the Sea (Huntington Beach) qua đài Radio Bolsa.

Viễn Đông: Trước hết chúng con kính chào và cám ơn hai cha đã nhận lời, dành thì giờ trả lời cuộc phỏng vấn của báo Viễn Đông chúng con.

Cha Tuyên: Cám ơn anh Thanh Phong và qua nhật báo Viễn Đông chúng tôi gửi lời chào Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông cùng tất cả quý ông bà, anh chị em đang theo dõi buổi phỏng vấn này.

Cha Quang: Tôi, LM Chu Vinh Quang, cũng xin gửi lời chào quý vị trong Tòa Soạn báo Viễn Đông, cha Tuyên và và anh Thanh Phong, cũng như tất cả quý thính giả, độc giả và quý đồng hương.

VĐ: Xin hai cha cho biết hai cha đảm nhiệm phần hành gì trong Ban Xây Dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang?


Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên đồng Trưởng Ban La Vang. (Ảnh Giáo Xứ Westminster)

Cha Tuyên: Sáu năm nay chúng tôi cũng đóng góp vào trong Ủy Ban La Vang của Giáo Phận nhưng trong vòng hai ba năm nay chúng tôi là đồng Trưởng Ban La Vang với Bác sĩ Lê Duy Huân; còn tiến sĩ Elysabeth Nguyễn là Tổng Quản Trị Chương Trình Xây Dựng Linh Đài, ông Vũ Lương là Trưởng Ban Gây Quỹ trong Ban La Vang.

Cha Quang: Tôi cũng ở trong Ban Xây Dựng và phụ trách chăm nom tiến trình xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang.

VĐ: Ngoài các phần hành như hai cha vừa nói, trong Lễ Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ sắp tới, hai cha có gánh thêm trách nhiệm gì trong ban tổ chức?

Cha Tuyên: Ngoài nhiệm vụ đồng Trưởng Ban La Vang, tôi cũng được Đức Cha Nguyễn Thái Thành và Cha Phạm Ngọc Hùng mời vào trong Ban Tổ Chức Lễ Thánh Hiến và chúng tôi cũng là Trưởng Ban Thánh Ca trong ngày Lễ Thánh Hiến đó.

Cha Quang: Chúng tôi hân hạnh được tiếp tục trong việc điều hành nghi lễ trong ngày cung hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang.

VĐ: Ngày Lễ Thánh Hiến Linh Đài đã gần kề, xin hai cha cho biết có còn trở ngại nào trong việc xây dựng cũng như tổ chức Lễ Thánh Hiến?

Cha Tuyên: Đối với chúng tôi thì việc tiến hành tổ chức Lễ Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang đang tiến triển tốt đẹp, nhịp nhàng. Ban La Vang của chúng tôi tiếp tục công việc xây cất cùng với Ban Xây Dựng có thể đi những bước cuối cùng để rồi Phần 1 là Linh Đài Đức Mẹ và phần 2 là Vườn Cầu Nguyện. Ban La Vang chúng tôi đang tiếp tục làm việc một cách tích cực. Hôm qua chúng ta đã có một nghi thức rước thánh tượng Đức Mẹ lên ngai tòa một cách an toàn dưới sự chứng kiến của các Đức Cha, một số quý cha , Ban La Vang cũng như Ban Tổ Chức Lễ Thánh Hiến. Chúng tôi trong ban tổ chức thì chúng tôi có ca đoàn với khoảng 500 ca viên đang ráo riết tập những bài thánh ca để hát trong ngày trọng đại này. Bên cạnh đó, Lễ Thánh Hiến được chia làm ba phần. Phần thứ nhất là phần thánh hiến, phần thứ hai là thánh lễ và phần thứ ba là tiệc mừng, văn nghệ để mừng ngày trọng đại của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại đây, và nói chung là người Công Giáo VN tại hải ngoại. Trong những việc làm cho ngày Thánh Hiến, chúng ta đã thực hiện hai phiến đá, phiến đá thứ nhất khắc tên 12 ân nhân và phiến đá thứ hai tiếp theo cũng đã được trên 30 ân nhân ủng hộ, và thật là niềm vui của Cộng đồng khi anh chị em giáo dân đã đóng góp cho Lễ Khánh Thành trở nên khởi sắc và thánh thiêng qua việc dâng cúng gần 100 áo lễ cho các Linh mục đồng tế trong thánh lễ hôm đó, còn áo lễ cho các Đức Giám Mục hay Phó Tế lại khác nữa, nên với sự hào hứng, nô nức của giáo dân làm cho chúng tôi hết sức bất ngờ và vô cùng cảm động coi như một phép lạ đối với ban tổ chức.

Cha Quang: Tiếp lời cha Tuyên, trong lễ Thánh Hiến có ba phần, phần chuẩn bị tâm linh để bước vào nghi thức thánh hiến và thánh lễ thì có vũ trống để khai mạc,có diễn nguyện và có ca đoàn tổng hợp hát thánh ca kính Mẹ, có một nét đặc biệt là có 223 em thiếu nhi trong cộng đồng, sở dĩ có 223 em vì năm nay chúng ta kỷ niệm 223 năm ngày Đức Mẹ La Vang hiện ra để an ủi, cứu giúp đoàn con bị rượt đuổi, bắt bớ, bách hại đạo Chúa, và nghi thức làm phép Linh Đài Đức Mẹ, Sau đó, ca đoàn và tất cả mọi người cùng tung hô Mẹ qua bài Ave Maria. Nghi thức Thánh Hiến đặc biệt sẽ do Ban La Vang đại diện, tất cả quý ông bà anh chị em đã ủng hộ trong việc xây dựng Linh Đài rồi thì sẽ có hai cuốn sổ. Một cuốn ghi các bản vẽ từ khởi đầu cho đến khi thành hình Linh Đài. Cuốn thứ hai ghi tên tất cả quý ân nhân đã ủng hộ cho việc xây cất. Cả hai cuốn sổ trên sẽ được dâng cho Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận chúng ta. Và trong thánh lễ có một điểm đặc biệt nữa là khi đọc những lời Nguyện Giáo Dân, lời khấn nguyện của ông bà anh chị em, sẽ có một vị đại diện đem cái hộp đựng các lời cầu nguyện đó đặt vào phía dưới chân Đức Mẹ và đóng lại không có ai có thể lấy ra được cho đến muôn đời chỉ khi nào không còn Linh Đài nữa mới thôi. Đó là điều chúng ta rất hãnh diện và cám ơn Chúa đã chúc lành cho công việc này. Sau đó thánh lễ tiếp tục, và khi thánh lễ kết thúc sẽ có phần văn nghệ. Trong lúc thưởng thức chương trình văn nghệ đến 10 giờ tối, mọi người sẽ được phát thức ăn nhẹ miễn phí cũng như nước uống đầy đủ. Trong lễ Thánh Hiến, chúng ta rất vinh dự được đón chào Đức Khâm Sứ Tòa Thánh để cùng với Đức Cha Vann giáo phận chúng ta làm phép tượng và Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong ngày cung hiến này. Ngoài ra sẽ có rất nhiều vị Giám Mục tại Hoa Kỳ và cả một số vị từ Việt Nam qua, và chúng tôi biết rằng mọi người đang nóng lòng muốn về tham dự nhưng không biết chỗ đậu xe thì như thế nào? Chúng tôi có trên 2000 chỗ đậu xe cho tất cả quý ông bà anh chị em, chắc chắn trong khuôn viên nhà thờ chính tòa thì quý Đức Cha, các cha và các người có giấy mời thì sẽ vào đậu xe bên trong, còn tất cả các cộng đoàn giáo dân sẽ có các chỗ đậu xe ở xung quanh đó mà chúng tôi đã liên hệ và được sự đồng ý của các chủ nhân các cơ sở đó.. Khi đậu xe tại đấy sẽ có những xe bus nhỏ liên tục đưa quý vị về nhà thờ chính tòa để tránh những chuyện không hay có thể xẩy ra, và mọi sự đang diễn tiến hết sức tốt đẹp.

Cha Tuyên: Xin bổ túc lời cha Quang, 223 em thiếu nhi, đúng nhưng mà vì kỷ niệm 223 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang nên ban tổ chức đề nghị sẽ mời tất cả nam phụ lão ấu tham gia một màn Vũ Phụng Vụ thật đặc biệt trong ngày Lễ Thánh Hiến. Chúng tôi mời gọi tất cả linh mục, nữ tu và tất cả các giới tham gia. Về chỗ ngồi như cha Quang vừa cho biết sẽ có tám ngàn ghế ngồi dành cho các linh mục, tu sĩ, quan khách, các vị ân nhân và ban tổ chức có ấn hành bản đồ hướng dẫn vị trí chỗ đậu xe cũng như chỗ ngồi trong lúc tham dự Lễ Thánh Hiến; Các cộng đoàn cũng có thể tổ chức đi chung xe bus đến địa điểm hành lễ để khỏi phải đậu xe xa. Gần ngày lễ Thánh Hiến quý ông bà có thể coi trên Hiệp Thông (bản tin hàng tuần của Cộng Đồng Công Giáo) để biết lộ trình đậu xe.


Linh Mục Chu Vinh Quang. (Ảnh Giáo xứ St MaryBy the Sea)

Cha Quang: Trường hợp quý ông bà anh chị em đang bị đau yếu không thể đến tham dự trực tiếp, ban tổ chức cũng đang chuẩn bị cho hệ thống truyền hình, truyền thanh trực tiếp cũng như trên Youtube để quý vị ở nhà cũng có thể tham dự được.

VĐ: Như hai cha vừa cho biết, ngày hôm qua thánh tượng Đức Mẹ La Vang đã được đặt trên ngai tòa. Hiện nay giáo dân rất háo hức muốn được nhìn thấy chân dung của Đức Mẹ. Vậy theo mắt nhìn của hai cha, có điểm nào mà điêu khắc gia làm chưa được vừa ý không?

Cha Tuyên: Theo tôi, đã tổng hợp tất cả ý kiến của các linh mục trong địa phận chúng ta mà Ban La Vang đã ròng rã thỉnh ý suốt sáu năm qua và đã có sự góp ý của Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Chí Linh ở Việt Nam rồi cũng có anh chị em trong Ban của chúng ta đã về thánh địa La Vang ở Việt Nam để chiêm ngắm thánh tượng Đức Mẹ, có tiến sĩ Elysabeth, Tổng Quản Trị Chương Trình tháp tùng Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành sang tận Italy để quan sát tảng đá hoa cương và xem các điêu khắc gia thực hiện thánh tượng Đức Mẹ La Vang trên tảng đá nguyên thủy đó; chúng tôi cũng có một Nhóm khoảng mười linh mục đã ngồi lại với nhau trong mấy tháng trời và đã có 20 nghệ nhân gửi hình vẽ Đức Mẹ La Vang cho chúng tôi, và sau thời gian làm việc, lựa lọc, góp ý và chúng tôi đã chọn một bức hình mà anh chị em sẽ thấy đang sừng sững trên Linh Đài Đức Mẹ La Vang của chúng ta trong khuôn viên nhà thờ chính tòa. Đây là một công trình rất là cẩn trọng và nhiều chi tiết, suy nghĩ, cầu nguyện và đắn đo để đưa đến một ưu tuyển mà không những thế, chúng tôi phải qua một Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh của nhà thờ chính tòa, nên đây không phải là một việc làm đơn thuần, đơn giản nhưng là việc làm hết sức cẩn thận và qua nhiều tiến trình, qua nhiều giai đoạn và qua nhiều ủy ban, và ủy ban cuối cùng là Nhà Thờ Chính Tòa, và được Đức Giám Mục Giáo Phận chúng ta chấp thuận và chúng tôi rất hài lòng, rất hãnh diện. Ngày hôm qua khoảng 100 người hiện diện trong lúc đặt tượng Đức Mẹ lên ngai tòa, ai cũng trầm trồ, khen ngợi; làm dấu, hát thánh ca, vỗ tay tạ ơn vì rất hài lòng với bức chân dung của Mẹ La Vang, Mẹ chúng ta. Sự kiện này khiến chúng tôi nghĩ tới bài hát mà chúng tôi rất thích “Cái nhà là nhà của ta, công khó ông cha làm ra, cháu con phải gìn giữ lấy...” Linh Đài Đức Mẹ La Vang sẽ là công trình do chúng ta để lại cho con cháu chúng ta sau này mãi mãi giữ gìn và tôn kính Đức Mẹ.

VĐ: Sau khi Linh Đài Đức Mẹ La Vang đã được thánh hiến, hai cha có nghĩ rằng Đại Hội Thánh Mẫu sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào cuối năm nay hay qua năm 2022?

Cha Tuyên: Theo chương trình dự trù, bắt đầu từ Tháng 10 năm nay sẽ có lịch trình từng Cộng Đoàn đi hành hương đến Linh Đài Đức Mẹ La Vang, và mỗi Thứ Bảy các cha Quản Nhiệm sẽ hướng dẫn giáo dân trong cộng đoàn của mình đi hành hương. Chắc chắn sẽ có Đại Hội Thánh Mẫu nhưng cách tổ chức sẽ khác, sẽ không giống ở Corona, ở Las Vegas và cũng không có cắm lều như ở Missouri

Cha Quang: Theo dự án, hy vọng năm tới 2022 chúng ta có thể có Đại Hội Thánh Mẫu La Vang tại đây nhưng chưa dám quả quyết vì còn phải trình Đức Giám Mục và tùy thuộc vào quyết định của ngài, nhưng trong tương lai chắc chắn sẽ có Đại Hội Thánh Mẫu tại khuôn viên nhà thờ chính tòa với Linh Đài Đức Mẹ La Vang. Hy vọng cuối năm nay chúng ta sẽ nhận được những tin tức tốt đẹp hơn để chuẩn bị cho ngày Đại Hội Thánh Mẫu đầu tiên tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang, Nam California.


Thánh tượng Đức Mẹ La Vang đang được đặt lên ngai tòa tại linh đài ngày 4 Tháng 6,2021 (ảnh TS Elysabeth Nguyễn)

VĐ: Để kết thúc cuộc phỏng vấn, chúng con xin hai cha gửi lời nhắn gửi đến giáo dân và đồng hương khắp nơi.

Cha Tuyên: Thưa quý ông bà anh chị không phân biệt tôn giáo, chúng tôi ở trong Ban La Vang, chúng tôi đã đón nhận được tất cả sự đóng góp của quý ông bà, anh chị em rất là rộng rãi. Có những ân nhân người Mỹ, người Mễ, người Việt không cùng tôn giáo với chúng tôi nên chúng tôi rất cảm động trước tấm lòng yêu thương quý mến của quý ông bà anh chị em đã đóng góp cho chương trình xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang trở thành hiện thực. Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa, cảm tạ Thượng Đế, xin Chúa trả công bội hậu cho quý ông bà và anh chị em đã cộng tác thực hiện một Linh Đài lịch sử như thế này. Chúng tôi cầu mong Thiên Chúa sẽ chúc lành và ban bình an cho tất cả quý vị qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria. Chúng tôi cũng xin cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông và tất cả quý độc giả theo dõi buổi phỏng vấn này trên quý báo.

Cha Quang: Chúng tôi cám ơn Đức Giám Mục Kevin Vann cũng như quý Đức Cha, quý cha và quý ông bà anh chị em đã tích cực hỗ trợ chương trình xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang đây. Chắc chắn chúng tôi cũng không quên tri ân đến tất cả các đài truyền hình, truyền thanh và báo Viễn Đông đã hỗ trợ chúng tôi hơn năm năm vừa qua, nếu không có sự thông tin của tất cả quý vị chắc chắn sẽ không được thành công như ngày hôm nay; Xin Chúa chúc lành cho tất cả quý cơ quan truyền thông, cho quý vị nhiều sức khỏe và an bình để tiếp tục loan báo những tin tốt lành đến với đồng hương. Xin Chúa chúc lành cho quý vị trong cuộc sống hàng ngày.

VĐ: Xin thay mặt cho quý độc giả báo Viễn Đông chân thành cám ơn hai cha và đài truyền thanh Radio Bolsa.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT