Hôn Nhân, Cuộc Sống

Phụ nữ cũng tiến tới bình đẳng với nam giới trong tật xấu: Uống rượu

Sunday, 13/11/2016 - 11:16:39

"Hiện vẫn còn một nhiệm vụ mà phụ nữ tại nơi làm việc phải làm hết," Rinaldi nói. "Tôi nghĩ rằng họ thực sự cảm thấy áp lực khi phải sắp xếp chu toàn mọi thứ theo một cách khác với những người đàn ông."

Giới trẻ uống bia tại Sài Gòn trong hình chụp tháng 12, 2014. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)


Phụ nữ đã có những bước tiến lớn hướng tới sự bình đẳng với nam giới, nhưng nghiên cứu mới cho thấy có một lĩnh vực họ đang theo kịp nam giới mà có thể rất tai hại: Đó là uống rượu.

Phụ nữ ngày nay gần như sánh vai với nam giới trong tiêu thụ rượu, và gánh chịu những tác hại do rượu gây ra không kém gì cánh đàn ông, theo một khảo sát trên phạm vi toàn thế giới.

Trong lịch sử, đàn ông dễ bị sa vào rượu chè hơn phụ nữ nhiều, và uống nhiều đến nỗi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ. Các nghiên cứu trước đây cho thấy sự khác biệt đến 12 lần giữa hai giới, các nhà nghiên cứu cho biết.

Dữ liệu gần đây cho thấy khoảng cách đó đã san bằng. Phụ nữ trên toàn thế giới hiện nay gần như có khả năng uống rượu bằng với nam giới và tham gia quá nhiều vào những cuộc chè chén độc hại, nhà nghiên cứu chủ trì Tim Slade cho biết. Ông là một nhà dịch tễ học thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Rượu và Thuốc Quốc Gia tại Đại Học New South Wales ở Úc.

"Giờ đây, chúng tôi không còn xem việc dùng rượu và tác hại liên quan đến rượu như những vấn đề chỉ ảnh hưởng đến nam giới," Slade nói.

Để theo dõi các xu hướng trong uống rượu giữa các giới tính, Slade và các đồng nghiệp của ông lấy dữ liệu từ hơn 4 triệu người với tư cách là thành phần của 68 nghiên cứu quốc tế. Những nghiên cứu này đã được công bố giữa năm 1980 và 2014. Chúng gồm những dữ liệu thu thập được giữa năm 1948 và năm 2014, đại diện cho những người sinh ra xa xưa tận 1891.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào ba phạm trù: sử dụng rượu bất kỳ, sử dụng rượu quá nhiều, và sức khỏe, các vấn đề xã hội liên quan đến uống rượu.

Đàn ông sinh ra giữa năm 1891 và 1910 có khả năng sa vào rượu chè gấp 2 lần đàn bà thời đó. Trong khi đó, người sinh ra giữa năm 1991 và 2000 đều có khả năng sẵn sàng uống rượu gần như nhau bất kể là nam hay nữ, các nhà nghiên cứu đã tìm được kết quả như vậy.

Đồng thời, khoảng cách giới tính đối với việc uống rượu quá mức giảm từ cao gấp 3 lần cho nam giới xuống còn 1.2 lần. Khoảng cách về giới đối với tác hại liên quan đến uống rượu đã giảm từ 3.6 lần cao hơn cho nam giới xuống còn 1.3 lần, các nhà nghiên cứu cho biết.

Sau khi giải thích xu thế tiềm ẩn, các nhà nghiên cứu kết luận rằng khoảng cách giới tính trong uống rượu giảm 3.2 phần trăm với mỗi thế hệ năm năm liên tiếp, nhưng nó diễn ra nhanh nhất trong số những người sinh từ năm 1966 trở đi.

Không có lý do duy nhất nào lý giải tại sao có nhiều phụ nữ uống rượu hơn, Slade nói. Có thể việc uống rượu đã trở thành cái được xã hội chấp nhận nhiều hơn đối với phụ nữ khi họ tham gia lực lượng lao động, bước vào giáo dục đại học với số lượng nhiều, và đã trở nên độc lập hơn về tài chánh, ông nói.
Tiến sĩ Victor Karpyak, một nhà nghiên cứu rượu tại Bệnh Viện Mayo ở Rochester, Minn., đồng ý rằng sự tiến hóa xã hội có thể đã đóng một vai trò trong xu hướng này.

"Đây là cái chủ yếu đang ảnh hưởng đến việc tiếp cận với rượu và những quyết định mà phụ nữ trong các xã hội khác nhau có về việc liệu họ có thể uống hay không, có thể uống ở nơi công cộng hay không, có thể uống cùng nam giới hay không, có thể bộc lộ những dấu hiệu say xỉn hay không,” Karpyak nói.
Paul Rinaldi, giám đốc Viện nghiên cứu về Nghiện tại Mount Sinai West ở thành phố New York, nói rằng phụ nữ cũng có thể bị cám dỗ uống rượu để đối phó với áp lực đặt ra cho họ như một "siêu phụ nữ" và phải quản lý cả sự nghiệp lẫn cuộc sống gia đình.

"Hiện vẫn còn một nhiệm vụ mà phụ nữ tại nơi làm việc phải làm hết," Rinaldi nói. "Tôi nghĩ rằng họ thực sự cảm thấy áp lực khi phải sắp xếp chu toàn mọi thứ theo một cách khác với những người đàn ông."

Tuy nhiên, Rinaldi nói thêm rằng số liệu cũ có thể chưa phản ảnh đúng thực trạng uống rượu của phái nữ, vì có nhiều phụ nữ "uống vụng trôm" trước khi được xã hội chấp nhận.

Với sự gia tăng uống rượu của nữ giới, các quan chức y tế công cộng cần phải có biện pháp can thiệp đối với phụ nữ trẻ tuổi, đặc biệt vì có nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến uống rượu, tiến sĩ Geetanjali Chander nói. Chander là phó giáo sư y khoa tại ĐH Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore.

Phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30 - "lứa tuổi đỉnh cao về sinh đẻ " - có nhiều khả năng có một đứa con bị ảnh hưởng bởi rối loạn bào thai do rượu, và có nhiều khả năng phát triển bệnh gan và ung thư liên quan đến sử dụng rượu, Chander cho biết.

"Phụ nữ chịu những hậu quả sinh học của việc sử dụng rượu ở mức sử dụng thấp hơn so với nam giới," Chander nói, lưu ý rằng các sách hướng dẫn hạn chế phụ nữ không quá 7 ly tiêu chuẩn mỗi tuần so với 14 ly một tuần dành cho nam giới.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMJ Open vào cuối tháng 10 vừa qua.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT