Hôn Nhân, Cuộc Sống

Phụ nữ di cư và nạn bạo lực gia đình (kỳ 2)

Monday, 30/07/2018 - 08:41:35

Cố gắng xây dựng lòng tự trọng thêm lần nữa. Hãy nói với bản thân rằng bạn là người quan trọng, dù bạn không tin nó vào lúc này. Bạn đáng được tôn trọng, bạn có quyền, và sự hạnh phúc của bạn rất quan trọng. Ngừng tin vào những gì người bạo hành nói về bạn.

Bài ĐOAN TRANG

Đối diện với nạn bạo hành gia đình, ngoài việc tìm cách giữ an toàn cho bản thân bạn, mà còn phải giữ an toàn cho trẻ nhỏ, sắp đặt kế hoạch rời khỏi nơi bạn bị bạo hành, và hãy ngừng tin vào những gì người bạo hành nói về bạn. Bạn đáng được tôn trọng, bạn có quyền, và sự hạnh phúc của bạn rất quan trọng.

An toàn cho trẻ em

Nếu trong tình trạng bị bạo hành gia đình mà có con nhỏ, bạn hãy lập ngay kế hoạch an toàn thích hợp cho trẻ. Kế hoạch này gồm nhiều bước quan trọng có thể giúp trẻ an toàn trong tình huống bạo lực gia đình.

Đầu tiên, hãy dạy cho trẻ cách quay số 911, và luôn nhắc trẻ bất cứ khi nào cảm thấy bị đe dọa, hay thấy bạn bị đánh đập thì phải lấy phone gọi ngay 911. Bán anh em xa mua láng giềng gần, vì thế hàng xóm chính là những người bạn cần trợ giúp khi gặp nạn. Nếu có thể, hãy nhờ một người hàng xóm để họ cho trẻ tá túc khi chúng phải chạy thoát khỏi nhà khi tình trạng trở nên nghiêm trọng mà chưa biết đi đâu. Tuy nhờ rồi, nhưng vẫn cần chắc chắn rằng họ sẽ không giao trẻ cho người bạo hành trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Trong trường hợp người bạo hành kiểm soát quá gắt gao, và thường khóa trái cửa bên ngoài, hãy dạy cho trẻ biết nơi nào chúng có thể trốn khi bạn bị bạo hành, cho đến khi mọi việc lắng xuống. Những nơi ẩn náu an toàn trong căn nhà là dưới gầm giường, trong tủ quần áo, hay bất cứ nơi đâu mà trẻ có thể tránh khỏi tầm nhìn, nhưng đó phải là những chỗ không gần hung khí nguy hiểm như trong nhà bếp có nhiều dao, hoặc nơi cất các dụng cụ làm vườn như cuốc, xẻng, búa.

Sẵn sàng lên đường

Sau khi bị những trận đòn bầm dập của người chồng vũ phu, chị P.T.T.L. thường nhận được lời xin lỗi, hoặc những câu nói ngon ngọt từ chính người đó. Thời gian đầu chị còn tin đó là những lời xin lỗi, lời nói chân thành, nhưng càng ngày chị càng nhận ra đó chỉ là những lời dối trá, để sau chị lại bị đánh đập ngày càng dã man hơn. Chị đã lập kế hoạch tẩu thoát và luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường với một túi xách nhỏ rẻ tiền (không phải là chiếc vali đi du lịch), và bỏ sẵn trong đó một ít quần áo, tiền, thuốc men, và các số phone cần thiết, những địa chỉ quan trọng, số an sinh xã hội, sổ tiêm chủng cho trẻ, chìa khóa nhà, chìa khóa xe, v.v.).

Một lần đi chợ, chị ra bưu điện đặt mở hộp thư và két sắt nhỏ để cất bản sao của một số giấy tờ liên quan đến pháp lý/tài chính, và giấu tiền, vì nếu bỏ vô tài khoản thì người bạo hành có thể tiếp cận được. Kế hoạch tẩu thoát được chị giữ bí mật, ngoài người bạn thân mà chị biết chắc không có mối ràng buộc nào với người chồng. Cẩn thận hơn, chị căn dặn người đó không tiết lộ bất cứ thông tin nào về chị cho người bạo hành biết.

Trong thời gian chưa thể trốn thoát, chị luôn tìm cách giữ hoặc thu thập chứng cứ về việc mình bị bạo hành. Chiếc máy thu âm nhỏ là thiết bị chị luôn mang trong người. Máy này chị mua ở cửa hàng thiết bị giám sát và nhờ người bán hướng dẫn cách sử dụng. Trong một lần thấy người chồng có biểu hiện thay đổi tâm trạng, chị bật sẵn máy ghi âm. Và quả thật sau đó, chị bị một trận đòn tơi tả, nhưng máy thu âm đã ghi lại hết đoạn đối thoại mà người chồng vừa đánh đập, vừa lao lối, chửi bới. Đây là một trong những bằng chứng, ngoài những hình ảnh về vết thương của bạn và đồ vật bị vỡ trong suốt quá trình bạo lực bùng phát.

Nếu bạn có người nhà, bạn thân, có thể giúp bạn tá túc khi bạn tẩu thoát khỏi bàn tay bạo lực, thì hãy nhờ cậy, bằng không, nên chạy đến trung tâm bạo lực gia đình gần nơi bạn sinh sống. Nên nhớ rằng việc trốn thoát mà bị phát giác, bạn có thể sẽ tệ hại hơn, vì thế đừng chờ và lãng phí thời gian quý báu nữa. Hãy rời đi ngay lập tức và lo lắng tới các chi tiết khác sau.

Thực hiện kế hoạch tẩu thoát

Nếu có con cái, tùy vào hoàn cảnh cụ thể, sẽ tốt hơn nếu bạn đặt chúng vào thế an toàn trước khi rời khỏi nhà. Cân nhắc đưa trẻ đến nhà bạn bè hoặc họ hàng nếu bạn có sự lựa chọn này và nếu người bạo hành không kiểm tra những nơi đó.

Bạn cần phải biết chính xác các cách mà bạn có thể thoát khỏi người bạo hành. Tất nhiên cửa chính sẽ không dễ dàng, vậy cửa sổ phòng tắm, lỗ chó thì sao? Phải mất bao nhiêu giây để bạn mở được những nới có thể thoát khỏi này? Hãy chắc chắn rằng bạn phải rời đi một cách nhanh nhất trong tình huống đe dọa bạo lực khẩn cấp.
Tốt nhất, bạn nên thực hiện kế hoạch rời khỏi khi người bạo hành không có mặt. Nếu có thể, hãy ra đi lặng lẽ và viết ghi chú để người bạo hành biết rằng bạn đã rời khỏi nhà mãi mãi. Cũng có người bị bạo hành nhưng cảm thấy có lỗi khi nhớ lại những câu nói hay thái độ yêu thương của người bạo hành dành cho mình những lúc...không bạo hành. Nhớ lại đi, rằng người bạo hành đang gây ra rất nhiều tổn thương tình cảm và thể xác cho bạn và tất nhiên, bạn không có gì phải cảm thấy tội lỗi.

Nếu đã thoát được rồi thì hãy tránh mọi liên lạc với người gây bạo hành cho bạn. Kẻ bạo hành chi phối tình cảm và thể xác của bạn, thoát khỏi người đó thành công nghĩa là bạn phải cắt đứt mọi sự ràng buộc và bắt đầu phớt lờ anh ta ngay lập tức. Đừng ấp ủ ý nghĩ thay đổi chỉ bởi vì lời xin lỗi, lời hứa, hay lời cảnh báo.

Sự an toàn thân thể là ưu tiên hàng đầu. Người ấy có thể đe dọa và cố gắng khiến bạn quay về nhà. Hãy cắt đứt mọi liên lạc và chắc chắn rằng anh ta sẽ không biết bạn đang ở đâu. Nếu anh ta đe dọa qua tin nhắn hoặc email, nên lưu lại như bằng chứng đề phòng bạn cần nó vì lý do pháp lý. Nếu đối phương đang giữ con cái hoặc nguồn tài chính để bạn không thể rời đi, bạn có thể dàn xếp quyền nuôi con hay tài khoản nhà băng trong thủ tục pháp lý.

Liên lạc với cơ quan có thẩm quyền. Ngay khi đảm bảo được sự an toàn cho bản thân và con cái (nếu có), điều quan trọng là phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền và thực hiện bước kế tiếp để chấm dứt hành vi bạo lực. Cân nhắc tìm luật sư đáng tin cậy để kể lại câu chuyện của bạn và nhận những lời khuyên pháp lý về cách để tiến hành khởi kiện.

Một khi bạn đã tự do, đừng quay lại, cũng không nên cố gắng liên lạc, hay giảng hòa với đối phương. Hãy để cho người bạo hành nhận được thông điệp với giấy tờ liên quan đến lệnh cách ly. Đừng cố gắng tranh luận với người bạo hành vì điều đó sẽ không hiệu quả.

Mặc dù mỗi nước sẽ có quy định khác nhau, nhưng nhìn chung, để đệ đơn cách ly, bạn nên đến toàn án gia đình và yêu cầu giấy tờ cần thiết. Bạn cần tìm trụ sở toà án, hãy truy cập trang nếu đang sống ở Mỹ: www.attorneygeneral.jus.gov.on.ca/english/courts/Court_Addresses/

Xây dựng giá trị bản thân

Bạo lực gia đình không phải là một thử thách đơn giản. Thông thường, có nhiều nguyên nhân khiến mọi người bị bạo hành gia đình, rất nhiều người trong họ bị ngược đãi từ khi còn nhỏ. Cách để ngăn chặn vòng tròn bạo lực là nhận sự giúp đỡ từ chuyên gia ngay lập tức. Tìm hoặc nhờ bác sĩ giúp bạn tìm nhóm hỗ trợ bạo lực gia đình địa phương và tham gia vào nhóm sớm nhất có thể để bắt đầu quá trình điều trị. Ở Mỹ, để tìm chuyên gia tâm lý trong khu vực, có thể truy cập trang: http://locator.apa.org/

Một khi đã rơi vào tình trạng bị bạo hành gia đình, nạn nhân thường mất cảm xúc, đau đớn vì cảm giác giá trị bản thân bị đánh mất. Các tổ chức, nhóm trợ giúp có thể giúp bạn hồi phục cảm xúc và lên kế hoạch tiếp cho tương lai. Cả hai điều này rất quan trọng trong việc xây dựng hạnh phúc và giá trị bản thân.

Cố gắng xây dựng lòng tự trọng thêm lần nữa. Hãy nói với bản thân rằng bạn là người quan trọng, dù bạn không tin nó vào lúc này. Bạn đáng được tôn trọng, bạn có quyền, và sự hạnh phúc của bạn rất quan trọng. Ngừng tin vào những gì người bạo hành nói về bạn.

Một cách để xây dựng giá trị của bản thân là theo đuổi sở thích mới cho phép bạn vừa được thể hiện mình vừa thành thạo kỹ năng mới. Thử những điều mới mẻ, như lớp học nhảy, lớp nghệ thuật, thơ ca, hội họa, hoặc nhiếp ảnh.

Bạn thậm chí có thể làm những điều đơn giản hơn để nâng cao lòng tự trọng, như mặc quần áo mới để giúp bạn thấy bản thân tuyệt vời hơn, quan tâm đến vệ sinh cá nhân, hay tạo danh sách những thế mạnh và thành tựu nổi bật.

Nạn nhân của bạo hành gia đình sớm muộn gì cũng sẽ là nạn nhân của một cuộc sát hại dã man. Vì thế, nếu bạn, hoặc người thân, hoặc biết ai đó đang là nạn nhân của bạo hành gia đình, hãy tìm cách hành động ngay, lập tức, và đừng chờ đợi.

(Theo: Psychologytoday.com; Psychcentral.com, Wikihow, Stop Domestic Violence)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT