Hôn Nhân, Cuộc Sống

Phụ nữ di dân và nạn bạo lực gia đình (kỳ 1)

Monday, 23/07/2018 - 07:40:07

Bạn không nên để đối phương biết được rằng bạn đang lên kế hoạch ly dị và đừng chờ cho đến khi điều tồi tệ nhất xảy ra trước khi rời đi. Bất cứ vấn đề pháp lý nào phát sinh từ việc bạn ra đi có thể phải được giải quyết trước khi bạn tìm kiếm sự trợ giúp từ mạng lưới Bạo hành Gia đình và cảnh sát.


Phụ nữ di dân thường chịu đựng nhiều sự đánh đập hơn phụ nữ đã có quốc tịch Mỹ vì văn hóa nơi đất nước họ từng sống trước đây chấp nhận bạo lực gia đình. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Ngày đặt chân đến Hoa Kỳ khi kết hôn với một người đàn ông Việt Nam quốc tịch Mỹ, chị L.U.P. những tưởng tương lai của mình sẽ rất sáng lạn ở một đất nước tự do, nơi mà phụ nữ luôn được tôn trọng và được bảo vệ. Thời gian đầu là thế, ngay cả khi đứa con đầu lòng ra đời, chị P. vẫn rất hạnh phúc. Nhưng khi mang thai đứa con thứ hai, người chồng của chị bị lay-off, đã trở nên bẳn gắt, khó chịu. Dù sắp tới ngày sanh nở, chị vẫn bị người chồng thượng cẳng chân, hạ cẳng tay cho những lỗi không đáng.

Trở về Việt Nam không được, ở lại cũng không xong vì con còn nhỏ, tiếng Anh chưa sành sõi, không có công ăn việc làm ởn định nên thiếu thốn về tài chính, và nhất là phải sống chung với người chồng vũ phu, bạo hành, chị P. bỗng thấy nơi mà chị nghĩ là Thiên Đường nay chẳng khác nào Địa Ngục.

Bạo lực tăng khi di cư vào Mỹ

Phụ nữ di cư thường có nguy cơ cao về bạo lực gia đình, và theo thời gian, tình trạng sẽ ngày càng khó hơn. Vì luật lệ di cư, sự bất đồng ngôn ngữ, sự cô lập trong xã hội ở Mỹ, và khó khăn về tài chính, phụ nữ di cư thường cảm thấy bị giam cầm trong những mối quan hệ bạo lực.

Bạo hành gia đình hiện nay không chỉ là vấn đề lớn đối với phụ nữ di cư, mà là tất cả phụ nữ trên toàn nước Mỹ.
Một nghiên cứu ở New York cho thấy rằng 51% nạn nhân bị giết do bạo lực gia đình là người được sanh ra ở ngoại quốc (có nghĩa là người di dân), và 45% là được sanh trong nước Mỹ. 48% người Mỹ Latin nói rằng bạo lực trong gia đình của họ tăng lên sau khi họ di cư vào nước Mỹ. Một cuộc khảo sát khác cũng tìm ra rằng 60% phụ nữ Đại Hàn di cư từng bị chồng đánh đập. 59.5% phụ nữ kết hôn bị bạo lực về thể xác và tình dục cao hơn so với tỉ lệ phụ nữ chưa kết hôn là 49.8%.

Những người bạo hành thường dùng tình trạng nhập cảnh của người vợ/chồng như một công cụ điều khiển. Phụ nữ di dân thường chịu đựng nhiều sự đánh đập hơn phụ nữ đã có quốc tịch Mỹ vì văn hóa nơi đất nước họ từng sống trước đây chấp nhận bạo lực gia đình. Cũng có thể do họ không tìm được luật sư hay sự giúp đỡ của xã hội giống như người có quốc tịch Mỹ.

Những người phụ nữ bị bạo lực muốn bỏ trốn thường không thể tìm được nơi tạm lánh an toàn - cho phụ nữ và trẻ em - nói được hai ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt). Hoặc họ không tìm được nơi tạm lánh giúp đỡ về tài chính, hay cung cấp đồ ăn miễn phí. Những người phụ nữ này cũng hiếm khi có người thông dịch giúp đỡ khi hầu toà, khi gọi cảnh sát 911, hay khi tìm hiểu về thông tin và quyền lợi của họ và hệ thống pháp luật.

Hành động ngay lập tức

Bạo lực gia đình là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Người bạo hành có thể chi phối tình cảm và thể xác, khiến bạn gặp khó khăn khi điều chỉnh một loạt cảm xúc phức tạp đang tồn tại. Cho dù bạn bị ngược đãi trong mối quan hệ tình cảm hay bởi một thành viên gia đình, bạn cần lên kế hoạch để dừng việc này lại và tìm kiếm sự trợ giúp. Điều quan trọng nhất nên làm là đảm bảo sự an toàn của bạn ngay lập tức; sau đó lập kế hoạch đúng đắn để hồi phục.

Thỉnh thoảng, hàng xóm của chị T.N.C. lại thấy chị khi thì bầm mắt, lúc đi cà khiễng. Hỏi, thì chị nói bị vật nặng rơi trúng, hoặc bị té. Cho đến một hôm, người ta thấy chị chạy từ trong nhà ra đường, miệng hô hoán kêu cứu, rồi cảnh sát xuất hiện. Sau đó, khi mọi chuyện trắng đen rõ ràng, người ta mới biết chị có một người chồng rất vũ phu, thường xuyên nhốt chị dưới basement để đánh đập dã man.

Nếu trong tình cảnh này, bạn cần phải làm mọi cách để bảo vệ bản thân mình trước tiên. Khi gặp nguy hiểm, bạn cần phải chạy ra khỏi nhà và tìm đến nơi an toàn, gọi cho bạn bè, thân nhân ngay. Nếu ở trong tình thế nguy hiểm khẩn cấp, hãy gọi cho chính quyền, hoặc liên lạc với trung tâm bạo hành gia đình tại nơi bạn sống.
Tại Mỹ, nếu lo lắng rằng bạn có thể bị kiểm soát khi sử dụng mạng Internet, hãy gọi cho đường dây nóng Bạo Lực Gia Đình Quốc Gia (The National Domestic Violence Hotline) là 1-800-799-SAFE (7233) hoặc 1-800-787-3224 (TTY).

Ở mỗi thành phố đều có Nhà An Toàn (safety house), nơi dành cho những người đã chạy thoát khỏi khỏi bạo lực gia đình, để đánh giá tình hình và lên kế hoạch cho bước tiếp theo. Tùy thuộc vào trạng thái thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc, có thể bạn cần đến bệnh viện hoặc safety house. Vị trí của safety house thường được giữ bí mật. Khi bạn liên lạc, họ có thể cho xe đến đón nếu bạn không thể tự đến đó. Họ sẽ cung cấp thực phẩm, quần áo được quyên góp, phòng, giường ngủ, và dịch vụ để giúp bạn, như nhận tiền trợ cấp và xây lại nhà cửa, và đồng thời nhận dịch vụ tư vấn.

Người bạo hành thường quyết tìm cho ra nơi bạn lưu trú, và theo dõi bạn. Vì thế, khi trốn khỏi nơi mà bạn bị bạo hành, hãy đừng cho ai biết vị trí mới của bạn ở đâu. Bạn cũng có thể lựa chọn đến sở cảnh sát địa phương, đến nhà một người bạn đáng tin cậy hoặc họ hàng, hay đến bất kỳ nơi công cộng an toàn nào đó như trung tâm mua sắm, cửa hàng lớn, hoặc nhà hàng.

Tìm nơi an toàn cho bản thân

Nếu không có phương tiện di chuyển, hãy tìm nơi nào đó an toàn để trốn trong khu bạn ở. Đến nhà hàng xóm, trèo lên cây, nấp sau thùng rác, hay ngồi nép mình vào rãnh mương. Làm bất cứ việc gì cần thiết để bảo vệ cho bản thân mình một cách tốt nhất.

Trường hợp bị bạo hành khác, chị P.T.T.L. đã phản ứng thông minh, khiến chị thoát được sự bạo hành của chồng một cách an toàn. Vì sao chị T. bị bạo hành? Và chị T. đã làm gì?

Trước khi tiến tới hôn nhân, chị và người chồng không có nhiều thời gian để tìm hiểu. Cho đến khi về sống chung một nhà, chị T. mới biết chồng rất vũ phu. Người chồng không thích ăn cá, trong khi cá là món khoái khẩu của chị. Một lần đi làm về ngửi thấy mùi cá, chị bị anh ta dần cho một trận chảy máu mũi. Lần ấy, chị thật sự bất ngờ đến hốt hoảng về người chồng vũ phu, nhưng chị nén giận. Lần thứ hai, chị đi làm về trễ chỉ 10 phút, cũng bị người chồng đánh cho bầm chân với lời khuyến cáo lần sau còn về trễ, tao đánh cho què giò. Biết không thể sống chung một mái nhà với người chồng vũ phu này, nhưng chị ráng nhịn nhục, và lên kế hoạch tẩu thoát.
Các chuyên gia về nạn bạo hành gia đình khuyên những phụ nữ lâm vào tình cảnh như chị T. hãy nên tránh làm sự việc thêm trầm trọng. Mặc dù có một niềm tin sai lầm rằng nạn nhân là những người kích động bạo lực gia đình trước, nhưng nếu người bạo hành vẫn muốn gây xung đột, bạn nên cố gắng tránh chống trả họ. Lúc này, hãy ứng phó hợp lý, nhưng tốt nhất là tạm thời nhượng bộ để tránh sự phản công hung bạo hơn. Cố gắng giữ mọi thứ kín đáo cho đến khi bạn có kế hoạch rời khỏi căn nhà ấy.

Sau đó, bạn hãy lập kế hoạch thích hợp để chấm dứt mối quan hệ ngay lập tức. Thường sẽ rất khó khăn để kết thúc mối quan hệ bạo hành. Sự việc có thể phức tạp do còn liên quan tới vấn đề chăm sóc con cái, tài chính, tôn giáo, gia đình, và những cân nhắc khác liên quan đến văn hóa. Tuy nhiên, điều đầu tiên nên làm là nghĩ các bước cơ bản để bản thân trốn thoát và che giấu dấu vết. Ngoài ra, bạn cần phải luôn chắc chắn về sự an toàn của con cái trước khi rời bỏ mối quan hệ đó.

Bạn không nên để đối phương biết được rằng bạn đang lên kế hoạch ly dị và đừng chờ cho đến khi điều tồi tệ nhất xảy ra trước khi rời đi. Bất cứ vấn đề pháp lý nào phát sinh từ việc bạn ra đi có thể phải được giải quyết trước khi bạn tìm kiếm sự trợ giúp từ mạng lưới Bạo hành Gia đình và cảnh sát.

Rời bỏ đối phương không có nghĩa là bạn không còn yêu người đó, hoặc là bạn bỏ rơi một người đang cần sự giúp đỡ trong vấn đề lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn nhân cách, hay các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Tuy nhiên, xin nhắc lại, sự an toàn của bạn phải được đặt hàng đầu, và bạn cũng có thể phải giải quyết những sự việc phức tạp xảy ra sau này.
(Theo: Psychologytoday.com; psychcentral.com, wikihow, Stop Domestic Violence)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT