Hôn Nhân, Cuộc Sống

Phụ nữ mang thai bị thay đổi trong não ít nhất hai năm

Sunday, 25/12/2016 - 05:01:23

Cuộc nghiên cứu tìm thấy rằng các phụ nữ mang thai đều bị ảnh hưởng theo những cách thức tương tự, bất kể họ thụ thai một cách tự nhiên, hoặc thụ tinh nhân tạo (IVF).

Mẹ có cảm xúc mạnh hơn khi mang thai. (Getty Images)

 

Việc mang thai làm giảm lượng chất xám trong một số phần trong não của một người phụ nữ, giúp cho người mẹ gắn bó với em bé, và chuẩn bị cho nhu cầu làm mẹ.

Những cuộc rọi scan với 25 người lần đầu tiên làm mẹ cho thấy rằng những thay đổi cơ cấu bộ não kéo dài trong ít nhất hai năm sau khi sinh con.

Theo các nhà nghiên cứu Âu Châu cho biết, quy mô của những thay đổi nơi bộ não trong thai kỳ đều giống như những thay đổi được nhìn thấy ở tuổi mới lớn.

Họ không tìm thấy bằng chứng về trí nhớ của phụ nữ bị phá hỏng.
Nhiều phụ nữ nói rằng họ cảm thấy hay quên và dễ bị cảm xúc trong thời kỳ thai nghén, và gán chuyện đó cho việc “mang thai” hoặc cho bộ não “em bé,” và dường như đúng là như vậy.

Việc mang thai làm tăng cực độ hormone giới tính, và có liên quan đến những thay đổi sinh lý và thể chất mạnh mẽ trong cơ thể, theo các nhà nghiên cứu cho biết.

Trong chín tháng, phụ nữ trải qua một cơn lũ của estrogen, lớn hơn so với tất cả thời gian còn lại trong cuộc đời của họ.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu về những ảnh hưởng của việc mang thai trên não bộ của con người là hiếm có.

Cuộc nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại hai viện đại học Universitat Autonoma de Barcelona và Leiden University, và được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience. Các nhà nghiên cứu coi kỹ những hình ảnh scan bộ não của các phụ nữ trước khi họ mang thai, ngay sau khi họ sinh con, và hai năm sau đó, để xem bộ não thay đổi ra sao.

Và họ so sánh não của những người phụ nữ ấy với não của những người lần đầu tiên làm cha, não của 17 người đàn ông không có con cái, và của 20 người phụ nữ chưa từng sinh nở.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy những mức cắt giảm “đáng kể” nơi khối lượng chất xám, trong bộ não của những người lần đầu tiên làm mẹ.

Những thay đổi chất xám xảy ra trong những khu vực của bộ não có liên quan đến những cuộc tương tác xã hội, được dùng để gán những ý nghĩ và cảm giác cho những người khác, và được gọi là các nhiệm vụ “lý thuyết về tâm trí”.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều này sẽ đem lại một lợi thế cho các bà mẹ mới, theo nhiều cách khác nhau. Điều này giúp cho họ nhận ra những nhu cầu của con họ, biết rõ hơn về những mối đe dọa xã hội có thể xảy ra, và trở nên gắn bó nhiều với con họ.

Bằng cách phân tích những hình ảnh bộ não, các máy điện toán đã có thể nhận ra những người phụ nữ nào đã từng mang thai.

Trong một nhiệm vụ, phụ nữ được cho thấy những hình ảnh của em bé của họ và những em bé khác, và hoạt động não của họ được theo dõi.

Những phần nào của bộ não sáng lên, khi họ nhìn thấy hình ảnh của em bé của họ, đều tương ứng chặt chẽ với những khu vực, trong đó chất xám bị cắt giảm hoặc được điều chỉnh trong thời kỳ mang thai.
Những khu vực ấy không sáng lên, khi hình ảnh của những em bé khác được đưa cho họ xem.
Elseline Hoekzema, tác giả nghiên cứu và là nghiên cứu sinh bậc hậu tiến sĩ tại Viện Tâm Lý Học thuộc đại học Leiden ở Hòa Lan, nói, “Chúng tôi có thể suy đoán rằng những mức giảm bớt khối lượng được quan sát thấy trong thai kỳ là đại diện cho một tiến trình chuyên môn hóa, hoặc thành thục thêm, của mạng lưới Lý Thuyết Về Tâm Trí này, theo một số cách thức, dùng để làm một mục đích thích ứng cho việc làm mẹ sắp tới.”

Cuộc nghiên cứu tìm thấy rằng các phụ nữ mang thai đều bị ảnh hưởng theo những cách thức tương tự, bất kể họ thụ thai một cách tự nhiên, hoặc thụ tinh nhân tạo (IVF).

Và không có những sự thay đổi nơi chất xám của những người lần đầu tiên làm cha, trong cuộc nghiên cứu này, khi bộ não của họ được theo dõi trước khi và sau khi người phối ngẫu của họ mang thai.
Nhóm nghiên cứu cũng không tìm thấy những sự thay đổi lớn nơi chất trắng trong bộ não.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT