Hôn Nhân, Cuộc Sống

Phụ nữ ở Mỹ mắc chứng béo phì đông hơn nam giới

Sunday, 03/07/2016 - 05:56:15

Một cuộc nghiên cứu thứ nhì trên tạp chí ấy đã tìm thấy một mức gia tăng nhỏ nơi các thanh thiếu niên mắc chứng béo phì, trong trong năm 2013 và năm 2014.

Cô này chỉ bự con chứ chưa bị béo phì. (Getty Images)

 

Những cuộc nghiên cứu mới đã được công bố trên tạp chí JAMA mới đây đã trình bày một bức tranh cho thấy sự thay đổi thành phần dân số mắc bệnh béo phì tại Hoa Kỳ. Trong gần ba chục năm, đàn ông và đàn bà Mỹ hầu như cùng nhau trở nên mập hơn. Thế nhưng trong những năm gần đây, vì những lý do mà các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu, nữ giới đã qua mặt nam giới, với thêm nhiều phụ nữ béo ra nhanh hơn.

Theo một cuộc phân tích các số liệu thống kê mới nhất của chính phủ, một tỷ lệ gây kinh ngạc là 40 phần trăm phụ nữ đáp ứng các tiêu chuẩn để được coi là béo phì. Điều đó có nghĩa là chỉ số khối lượng cơ thể của họ, tức chỉ số BMI, là 30 hoặc cao hơn. Vì vậy, một người phụ nữ cao 5 bộ 9 inch sẽ cân nặng hơn 203 pound. Những con số này được công bố hôm thứ Ba, dựa trên các dữ liệu thu thập được trong năm 2013 và năm 2014, từ một mẫu đại diện toàn quốc của 2,638 người thành niên thuộc nam giới (với độ tuổi trung bình là 47 tuổi) và 2,817 phụ nữ (có độ tuổi trung bình là 48 tuổi).

Một cuộc nghiên cứu thứ nhì trên tạp chí ấy đã tìm thấy một mức gia tăng nhỏ nơi các thanh thiếu niên mắc chứng béo phì, trong trong năm 2013 và năm 2014.

Trong một bài xã luận đi kèm theo bài nghiên cứu, hai biên tập viên Jody Zylke và Howard Bauchner của tạp chí JAMA viết rằng nhiều cuộc nghiên cứu và sự chú ý đều hướng về việc điều trị bệnh béo phì, thông qua các loại thuốc và các thủ tục. Nhưng họ lập luận rằng điều này sẽ không giải quyết được vấn đề.
Họ nói, “Trọng tâm phải được đặt trên việc phòng ngừa, dù có bằng chứng cho thấy rằng các chương trình phòng bệnh và các cuộc vận động giáo dục, dựa vào trường học và cộng đồng, do các cấp chính quyền địa phương và các hội chuyên nghiệp thực hiện, đều không đạt được thành công ở mức cao.”
Trong số những điều phát hiện chính của cuộc nghiên cứu:

- Đối với nam giới, những người hiện nay hút thuốc lá có xác suất cao hơn mắc bệnh béo phì. Sự nối kết này cũng đã không được nhìn thấy nơi các phụ nữ.
- Các phụ nữ có trình độ giáo dục trên bậc trung học có các suất thấp hơn mắc bệnh béo phì.
- Đối với tất cả trẻ em ở Hoa Kỳ tuổi từ 2 tới 19, tỉ lệ béo phì từ năm 2011 tới năm 2014 là 17 phần trăm.
- Trong hơn 25 năm qua, đã có một sự thay đổi tích cực nơi những người Mỹ rất nhỏ tuổi nhất, với tỷ lệ béo phì giảm bớt nơi những người tuổi từ 2 tới 5, và khựng lại ở các trẻ em trong lứa tuổi từ 6 tới 10. Đây có lẽ là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực, chẳng hạn như cuộc vận động của đệ nhất phu nhân Michelle Obama để làm cho các trẻ em di chuyển nhiều hơn, đều mang lại kết quả
- Rủi thay, tỷ lệ béo phì tăng lên nơi các thanh thiếu niên tuổi từ 12 tới 19.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT