Hôm Nay Ăn Gì

Pín bò, gân bò ướp dấm, gừng

Monday, 28/11/2022 - 09:50:51

Mùa đông, thường thì theo đông y khuyên, người ta nên ăn những món có tính trung hòa, không hàn không thử, hạn chế mỡ...


(Tom/ Viễn Đông)

 

Bài TOM


Mùa đông, thường thì theo đông y khuyên, người ta nên ăn những món có tính trung hòa, không hàn không thử, hạn chế mỡ nhưng cũng không được để thiếu nó. Người miền Bắc ưa món táp mỡ dầm nước mắm ăn cơm nóng, người Nam lại ưa gân bò, pín bò dầm dấm bóp muối và các loại rau thơm.


Người Bắc chọn món táp mỡ, tức mỡ rán lấy hết phần mỡ trong miếng mỡ lợn, xong còn phần táp (tức xác mỡ) săn lại, vàng rộm và giòn, chế một chút nước mắm vào ăn chung với cơm nóng. Mùa đông ăn món này khá là bắt cơm và ngon, đương nhiên mùa hè, thời tiết nóng nực chả ai ăn món này được. Và cũng đương nhiên, đây là món ăn mang đậm dấu ấn kinh tế tập trung bao cấp, xã hội chủ nghĩa, nó ngược với gu ẩm thực người miền Nam.


Đương nhiên món ăn của người miền Nam cũng chẳng mang tính tư bản gì đâu, mà nếu có chăng thì có vẻ như mang bóng dáng phong kiến, trung ương tập quyền Á châu, món ăn của các gia đình sang chảnh, vương giả một chút, phong lưu một chút và ưa nhâm nhi, hưởng thụ hơn người…


Bởi đây là món ăn mà việc chế biến nó khá là tốn thời gian, không phải tốn thời gian chế biến mà thời gian chờ đợi, sau đó lại có các món ăn kèm cũng rất tốn thời gian. Đương nhiên khi ăn thì không cần phải hối hận vì mình đã tốn thời gian, bởi độ ngon và hấp dẫn của nó khó chê vào đâu được.


Nói đây là món cầu kì bởi khi ăn, bắt buộc phải kèm theo hai thứ, đó là bia hoặc rượu ngon và chuối chát dầm dấm gừng, nếu không có hai loại này thì món ăn sẽ mất đi phần ý vị. Món chuối chát dấm gừng cũng khá tốn thời gian khi làm. Chuối chát non, cắt từng trái, cắt bỏ các khía/cạnh, sau đó dùng dao khứa thành từng rãnh trên trái chuối và chần qua nước sôi, vớt ra để ráo. Việc còn lại là cho dấm vào gừng giã nhuyễn, cho thêm một chút muối hoặc nước mắm vào hợp chất dấm gừng, đặt các trái chuối đã chần qua nước sôi vào hủ, dùng một thanh mía hoặc một thanh tre đè lên bên trên và cho nước dấm, gừng, mắm vào. Để chừng ba ngày sau có thể dùng được.(Tom/ Viễn Đông)

Món pín bò, gân bò ướp dấm cũng làm chừng ba ngày là dùng được và có thể để cả tháng trời để ăn dần, không như món chuối chát chỉ ăn trong vòng một tuần, để lâu quá lại ra vị chua hoặc nhẫn, khú rất khó ăn. Pín bò (tức sợi dương vật hoặc âm vật) và gân bò luộc chín, rửa sạch qua nước lạnh hoặc nước đá. Cho vào rổ, đợi ráo.


Hợp chất dầm của món pín và gân bò gồm dấm, nước mắm, đường, gừng. Tỉ lệ cụ thể: Một lít dấm + 1/4  lít nước mắm + 100gam đường và 100 gam gừng sạch vỏ, giã nhuyễn. 


Dấm, nước mắm và đường đun sôi, sau đó để nguội rồi cho gừng giã nhuyễn vào. Khi mọi thứ đã nguội hẳn, cho pín bò, gân bò vào hủ, cho hợp chất dấm, mắm, đường gừng vào và đổ bao giờ ngập pín với gân thì đậy nắp. Tùy thời tiết, nếu trời lạnh thì năm ngày sau có thể dùng được, nếu  trời nóng thì ba ngày sau có thể dùng được.


Món này cách chế biến khá giống với nạm bò dầm dấm đường mắm. Nhưng rõ ràng độ ngon của nó đặc biệt hơn, nó cho cảm giác rất lạ, giòn, thơm, bổ dưỡng mà tránh được cholesterol. Cách sơ chế trước khi ăn cũng đơn giản, gắp chừng hai trái chuối chát dầm dấm gừng ra dĩa, gắp cả chuối và gừng. Lấy một ít gân và pín ra xắt mỏng, cho thêm rau mùi và đậu phụng rang giã dập vào trộn đều, nhẹ tay, sau đó cho thêm vài cọng húng ngò nằm bên trên. Việc còn lại thì khui chai rượu ngon.


Món này hợp với ăn nhâm nhi, tuy rằng ăn nhâm nhi nhưng món bảo đảm không gây cảm giác rỗng bụng hoặc đói sau khi ăn.


Mùa đông, nếu quí vị quen với gu rượu thì hãy dùng rượu kèm với món, nếu không thì cả nhà cùng khui vài lon bia cho người lớn và nước ngọt cho trẻ em, cùng ngồi lại, bẻ bánh tráng nghe rốp rốp, gắp lát pín chua cay mặn ngọt nhâm nhi và nghe mùi thơm của rau thơm hóng Tết, một cảm thức lạ ghé đến, khá là thú vị cho cả người lớn và trẻ em.

Xin cầu chúc quí vị có bữa ăn ngon miệng, ấm áp gia đình!

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT