Thế Giới

Putin quyết đánh Ukraine, hòa đàm bế tắc

Tuesday, 12/04/2022 - 08:32:58

Putin cho rằng lệnh trừng phạt của Tây Phương không thể cô lập Nga.


Bà Nadiya, 65 tuổi, đang nói trước một ngôi nhà bị trúng đạn pháo kích tại làng Zalissya, đông bắc Kyiv ngày 12 tháng 4, 2022. Mặc dù ngưng tấn công thủ đô Kyiv, cuộc hành quân của Nga nhằm chiếm miền đông Ukraine vẫn tiếp tục gây đổ máu và có nguy cơ kéo dài nhiều tháng. (Genya Savilov/ AFP via Getty Images)

 

MOSCOW - Vào thứ Ba, Tổng Thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc hòa đàm với Ukraine đã đi vào ngõ cụt, đồng thời khẳng định “Cuộc chiến tại Ukraine sẽ tiếp diễn cho tới khi đạt được mục tiêu đặt ra.”

Lên tiếng trong cuộc họp báo qua mạng sau cuộc gặp với Tổng Thống Alexander Lukashenko của Belarus, Tổng Thống Putin nói "sự thay đổi thất thường" của Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga đang cản trở việc đạt được thỏa thuận cuối cùng.

"Chiều tối qua, phái đoàn Ukraine lại thay đổi một yêu cầu. Sự không đồng nhất về các điểm cơ bản như vậy sẽ gây khó khăn cho nỗ lực đạt thỏa thuận,” ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Ukraine đã "đi lệch hướng" khỏi những cam kết được đưa ra trong vòng đàm phán trực tiếp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 3. "Chúng tôi một lần nữa quay lại với tình trạng bế tắc,” tổng thống Nga nói.

Lãnh tụ Điện Cẩm Linh khẳng định "chiến dịch quân sự vẫn sẽ tiếp tục để hoàn thành đầy đủ các mục tiêu" đã đề ra, cũng như nhằm giảm thiểu tổn thất với lực lượng Nga. "Chúng tôi sẽ hành động bình tĩnh theo kế hoạch mà Bộ Tư Lệnh đặt ra từ đầu,” ông Putin nói.

Lãnh đạo Nga tuyên bố việc đụng độ với "các thế lực chống Nga ở Ukraine" là không thể tránh khỏi và Moscow buộc phải mở chiến dịch quân sự ở nước này. Ông nhấn mạnh các mục tiêu của Nga ở Ukraine là "rõ ràng và cao cả,” vì Moscow đang bảo vệ những người nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine và bảo vệ chính an ninh của Nga.

Khi được hỏi liệu chiến dịch của Moscow ở Ukraine có đạt mục tiêu hay không, ông Putin khẳng định đó là điều "hoàn toàn có thể,” đồng thời cho rằng các lệnh trừng phạt của Tây Phương không thể cô lập Nga.

Bình luận về tuyên bố này của ông Putin, Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine, cho hay các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra ở cấp chuyên viên, dù rất khó khăn.

"Phía Nga sử dụng chiến thuật truyền thống là gây áp lực dư luận đối với quá trình đàm phán, bằng cả một số tuyên bố công khai,” ông Podolyak nói.

Các cuộc thương lượng tìm hòa bình giữa Nga và Ukraine bắt đầu từ khi chiến tranh bùng nổ, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả nào rõ ràng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT