Hoa Kỳ

Quận Cam: Biểu tình bênh vực George Floyd tiếp tục giữa bệnh dịch lây lan

Monday, 01/06/2020 - 06:36:44

Mặc dù đã hết cuối tuần, nhiều người vẫn tham gia những cuộc biểu tình tại Quận Cam.


Các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia đang canh gác một thương xá ở dưới phố Long Beach, Nam California hôm thứ Hai, sau một đêm có nổi loạn và phá hoại tại thành phố này, một nơi nằm cách Little Saigon, Westminster gần 25 dặm về hướng tây. Lực lượng Vệ Bình Quốc Gia được đưa tới Long Beach, nhằm ngăn chặn sự đốt phá có thể xảy ra đêm thứ Hai. (Apu Gomes/ AFP via Getty Images)

WESTMINSTER - Mặc dù đã hết cuối tuần, nhiều người vẫn tham gia những cuộc biểu tình tại Quận Cam trong ngày thứ Hai, bất kể sự việc dịch coronavirus vẫn đang lây lan và chưa dừng lại. Như tại các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ, nhiều người đã xuống đường để phản đối sự việc cảnh sát đã đánh chết ông George Floyd tại thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota.

Trong hai ngày cuối tuần, Quận Cam đã có những cuộc biểu tình ôn hòa tại các thành phố Santa Ana, Huntington Beach, Orange, Fullerton, Irvine, và San Clemente. Trong ngày thứ Hai, có ít nhất ba cuộc biểu tình diễn ra tại Quận Cam, gồm các thành phố Anaheim, Santa Ana, và La Palma.

Tại Hạt Los Angeles, lực lượng Vệ Binh Quốc Gia vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện ở trung tâm thành phố và những khu phố thương mại, nhằm ngăn chặn những vụ phá hoại như đã xảy ra cuối tuần qua. Tại thành phố Long Beach thuộc Hạt Los Angeles, lực lượng Vệ Binh Quốc Gia cũng được điều động đến đây để giúp cảnh sát thi hành lệnh giới nghiêm từ đêm Chủ Nhật.

Trong khi đó, những người biểu tình tại Quận Cam đã góp tiếng với hàng triệu người trên khắp Hoa Kỳ bày tỏ sự bất mãn trước sự việc ông Floyd người da đen bị giết chết bởi cảnh sát viên da trắng Derek Chauvin. Cảnh sát viên này đã dùng đầu gối chặn vào cổ của nghi can Floyd, trong lúc ông ta bị còng tay và nằm sấp trên mặt đất. Ba cảnh sát viên khác chỉ đứng xem mà không can thiệp, trong lúc ông Floyd nói ông bị nghẹt thở.
Trong video được người qua đường thâu bằng điện thoại, ông Floyd bị đè cổ gần 9 phút. Trong khoảng thời gian này, có lúc các cảnh sát viên nghe ông nói, “Tôi không thể thở.” Ông đã chết vào đêm thứ Hai, 25 tháng 5.


Trong ngày thứ Hai, 1 tháng 6, 2020, một người đang nhìn vào một cơ sở tập thể dục tại Long Beach bị đốt cháy vào đêm Chủ Nhật. Bạo động, đốt phá, và hôi của đã xảy ra tại nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ, kể từ khi xảy ra sự việc cảnh sát gây thiệt mạng cho George Floyd khi ông đang bị bắt một tuần trước đây. (Apu Gomes/ AFP via Getty Images)

Đến ngày thứ Hai, 1 tháng 6, sự bất bình càng dâng cao, sau khi một kết quả giảo nghiệm thi hài được công bố và cho thấy ông Floyd đã chết vì bị nghẹt thở, không phải chết vì một tình trạng sức khỏe mà cảnh sát từng ghi trong bản báo cáo. Kết quả giảo nghiệm này là do nhóm độc lập thực hiện, không phải của chính quyền.
Sự việc người dân vẫn biểu tình trong lúc đại dịch Covid-19 còn hoàng hành đã khiến các viên chức y tế rất lo ngại. Thêm vào đó, các cơ sở thương mại đang bắt đầu mở cửa và tái hoạt động, càng làm cho sự lây nhiễm càng có nguy cơ khó kiểm soát hơn.

Tại Orange County, tính đến trưa thứ Hai, số tử vong đã không thay đổi so với một ngày trước đó, là 147 người thiệt mạng vì coronavirus. Tổng số người bị lây nhiễm là 6,474. Số người mới bị nhiễm 213 người. Số bệnh nhân hồi phục là 2,632. Nhưng đáng quan tâm là 240 người đang nằm trong bệnh viện, và trong số này có 97 người thuộc tình trạng nguy kịch. Quận Cam đang có khoảng 3.2 triệu dân.
Vì thời gian ủ bệnh là khoảng hai tuần, nên nhà chức trách chưa biết rõ những cuộc biểu tình mới đây sẽ đưa đến bao nhiêu ca bệnh mới trong hai tuần sắp tới, chưa kể những người có thể bị truyền nhiễm vì các cơ sở thương mại, nhà hàng được mở lại.

Trong khi đó tại thủ phủ Sacramento, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết ông đang thành lập một ban đặc nhiệm để đối phó những vấn nạn đang xảy ra cho các cộng đồng người da đen và da nâu.
Ông tuyên bố về sự việc phá hoại diễn ra ở các thành phố trên khắp nước Mỹ, không chỉ riêng ở Los Angeles và San Francisco, “Cộng đồng người da đen không phải là người gây ra những gì đang xảy ra trên khắp đất nước. Chính chúng ta, những định chế của chúng ta là thành phần có trách nhiệm. Hãy nói thẳng là như vậy.”
Thống đốc của California nói rằng những hứa hẹn của chính quyền về việc cải thiện tình trạng bất công đối với người thiểu số và cải tổ các định chế đã không được thực hiện, khiến cho người dân không còn kiên nhẫn và đưa đến việc xuống đường trong sự tức giận.

Vào thứ Hai, một số thành phố tại Orange County đã ban hành lệnh giới nghiêm, gồm Anaheim từ 6 giờ chiều đến 5:30 sáng, Costa Mesa từ 7 giờ tối đến 5:30 sáng, và Huntington Beach từ 8 giờ tối đến 5:30 sáng. Những người được miễn trừ khỏi lệnh giới nghiêm gồm các nhân viên lực lượng khẩn cấp, những người đi làm hoặc từ sở làm về nhà, hoặc những người cần đi cấp cứu. Tất cả những người khác vi phạm lệnh giới nghiêm đều sẽ bị bắt.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT