Người Việt Khắp Nơi

Quận Cam: Hai phụ nữ tố cáo từng bị Thầy Nguyên Trí sờ mó khi còn nhỏ

Wednesday, 07/12/2022 - 10:55:43

Hai phụ nữ nói rằng họ muốn mọi người biết sự đau khổ mà họ phải chịu đựng trong nhiều năm.

(Hình từ trang nhà của Chùa Bát Nhã)

  

Một hòa thượng khá nổi tiếng trong cộng đồng Phật Giáo tại Quận Cam đã bị tố cáo có hành động phạm giới với hai phụ nữ. Hai người này nói rằng sự việc xảy ra khi họ còn nhỏ tuổi tại chùa ở địa chỉ cũ.

 

Tin này được loan trên đài truyền hình KABC 7 tại Los Angeles vào chiều thứ Tư, ngày 7 tháng 12, 2022. Đài này khá lớn, có làn sóng phủ khắp Nam California. Bản tin chiếu hình hai phụ nữ ngồi tại văn phòng hai luật sư Mỹ khi nói chuyện với phóng viên của KABC 7.

 

Tin cho biết vị tăng bị nêu tên là Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ Chùa Bát Nhã ở đường West First Street, thành phố Santa Ana. Năm nay Thầy Nguyên Trí khoảng 80 tuổi.

 

Hai phụ nữ có tên là Thy Nguyễn và Tina Lê. Họ nói rằng họ muốn mọi người biết sự đau khổ mà họ phải chịu đựng trong nhiều năm.

 

Thầy Nguyên Trí sẽ ra tòa trong tuần sau. Hai phụ nữ hy vọng tòa sẽ mang lại công lý cho họ. Vụ xử này đã từng bị trì hoãn mấy lần.

 

Thy Nguyễn (KABC 7)

 

Thy Nguyễn nói với nữ phóng viên Jessica De Nova của đài KABC 7 rằng cô đã tức giận mỗi khi nghe vụ xử bị trì hoãn.

 

Thy Nguyễn nói, “Tôi rất tức giận. Tôi khóc, không phải vì tôi buồn, nhưng vì tôi quá tức giận.”

 

Thy nói rằng cô sẽ dùng sự tức giận này để giúp cô trải qua được cuộc xét xử được chờ đợi từ lâu. Ngày ra tòa là thứ Ba, 12 tháng 12.

 

Thy Nguyễn và Tina Lê đã kiện Chùa Bát Nhã tại Santa Ana, nơi Thầy Nguyên Trí là viện chủ.

 

Hai phụ nữ nói rằng họ bị Thầy Nguyên Trí sờ soạng khi còn là con gái từ 6 đến 10 tuổi. Khi đó Chùa Bát Nhã còn ở địa chủ cũ trên đường Sullivan, cũng tại Thành Phố Santa Ana.

 

Tina Lê kể lại với đài truyền hình về một trong những lần mà cô cáo buộc mình bị thầy sờ soạng, “Tôi đã buồn ngủ, khi thức giấc thì thấy ông ta trên người tôi. Đèn trong phòng đã tắt. Truyền hình còn mở. Ông ta tìm cách kéo quần tôi xuống, nhưng tôi giữ chặt quần.”

 

Tina Lê (KABC 7)

 

Hai phụ nữ nói rằng trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến 2008, Thầy Nguyên Trí đã gạ gẫm họ bằng cách cho bánh kẹo và khen những hành động cũng như hình dáng của họ. Hai phụ nữ nói rằng những lần ôm không thoải mái trở thành những lần tìm dịp chỉ có mình họ với thầy.

 

Thy Nguyễn vừa khóc vừa kể, “Ông nói tôi ngồi trên đùi ông. Khi tôi ngồi trên đùi thì ông đưa những ngón tay sờ khắp mình mẩy tôi, sờ mông, đùi. Tay của ông tìm đến vùng ngực của tôi.”

 

Tina Lê kể về một lần kia, “Tôi thật sự cần người bảo vệ tôi, và tôi nhớ ra rằng mình phải tự bảo vệ mình. Tôi chạy ra ngoài phòng để tìm người giúp đỡ thì thấy một phụ nữ. Tôi nói bà hãy ở lại cho đến khi chị tôi đến, nhưng bà không ở lại.” Tina Lê khóc khi nhớ về sự việc này.

 

Hai phụ nữ nói rằng họ lớn lên trong cộng đồng di dân Việt Nam, và thông thường thì những di dân này rất ít khi dám chống lại những người có quyền lực, nhất là những vị lãnh đạo tôn giáo.

 

Thy Nguyễn còn nhớ mẹ cô nói rằng đừng nghĩ đó là chuyện xấu, mà hãy nghĩ mình có cơ hội được gần người cao cấp.

 

Hai cô gái đã tránh gặp thầy cho đến khi họ rời bỏ ngôi chùa.

 

Khi trưởng thành, Tina Lê muốn lên tiếng và tìm một kết cục cho quá khứ. Cô khám phá có ít nhất bốn phụ nữ khác cũng từng gặp trường hợp tương tự, trong đó có Thy Nguyễn.

 

Họ lo rằng còn có những nạn nhân khác ở ngoài kia, những người lãnh đạo chùa và người tình nguyện cũng có thể lạm dụng trẻ em dưới quyền chăm sóc của họ.

 

Thy Nguyễn nói, “Những gì đã xảy ra cho tôi thì đã xong, nhưng còn rất nhiều trẻ em khác ở ngoài kia. Giờ đây tôi cũng có con. Mỗi lần tôi nhìn các con thì tôi lại đau lòng.”

 

Vào năm 2017, hai phụ nữ từng báo Sở Cảnh Sát Santa Ana mở cuộc điều tra. Sở Cảnh Sát chuyển đơn với Phòng Biện Lý Orange County, và theo lời của một người đại diện Phòng Biện Lý, vụ tố cáo này bị bác bỏ vì không có đủ bằng chứng.

 

Phóng viên của chương trình tin tức Eyewitness News của đài KABC 7 đã tìm cách phỏng vấn, liên lạc với những người có thẩm quyền ở Chùa Bát Nhã cũng như với các luật sư của chùa, nhưng không ai có ý kiến về đơn kiện của hai phụ nữ. Một Ni Sư giữ vai trò điều hành chùa nói rằng Ni không biết gì về đơn kiện, về ngày ra tòa sắp tới hoặc về những cáo buộc đối với Hòa Thượng Thích Nguyên Trí.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT