Hoa Kỳ

Quận Cam: Trên 1,000 tù nhân đang bị nhiễm Covid

Thursday, 07/01/2021 - 07:43:56

Dịch đang bùng nổ trong hệ thống nhà tù tại Orange County với tỷ lệ một trong ba người đang bị nhiễm coronavirus.


(Getty Images)


Dịch đang bùng nổ trong hệ thống nhà tù tại Orange County với tỷ lệ một trong ba người đang bị nhiễm coronavirus. Trong khi đó, Cảnh Sát Trưởng Don Barnes của Quận Cam đang bị chất vấn bởi một thẩm phán về việc thi hành lệnh di chuyển phân nửa số tù nhân ra khỏi những khu giam tập thể để tránh truyền nhiễm bệnh dịch.

Số tù nhân được thả, theo lệnh của quan tòa, có thể lên tới 1,800 người, một con số không nhỏ và gây lo ngại cho cộng đồng.

Khoảng bốn tuần trước đây khi ca nhiễm Covid đầu tiên được phát hiện, các viên chức thuộc Sở Cảnh Sát Quận Cam từng thông báo hệ thống nhà tù đã có 74 tù nhân bị nhiễm dịch.

Con số đó giờ đây đã bùng nổ lên tới 1,077 tù nhân tính đến thứ Tư vừa qua, 6 tháng Giêng, 2021, theo thông tin từ Sở Cảnh Sát Orange County Sheriffs Department. Nhà giam Quận Cam là nơi có nhiều tù nhân gốc Việt.

Đã có một tù nhân qua đời vì Covid và bốn người khác đang nằm trong bệnh viện, theo phát ngôn Dennis Breckner của Sở Cảnh Sát O.C. Ông Breckner cũng cho biết thêm rằng hầu hết những người bị nhiễm dịch đều không cho thấy triệu chứng.

Sự bùng phát lây nhiễm diễn ra trong lúc Cảnh Sát Trưởng Don Barnes chống lại lệnh di chuyển tù nh
ân mà Thẩm Phán Peter Wilson từng ban lệnh vào ngày 11 tháng 12. Lệnh này yêu cầu ông Barnes phải chuyển 50 phần trăm số tù nhân ra khỏi những khu giam tập thể. Ông Barnes đã kháng lệnh của quan tòa, nói rằng lệnh di chuyển này rất nguy hiểm vì lệnh bắt buộc Sở Cảnh Sát phải thả tù nhân ra ngoài, gây ra những mối đe dọa cho cộng đồng. Tuy nhiên, ông Barnes đã thua kiện tại tòa kháng án và giờ đây phải cứu xét việc thi hành thả tù nhân.

Một điều đáng chú ý là hầu hết các thành phố tại Quận Cam đều ủng hộ lập trường của ông Barnes, cũng vì lo ngại số tù nhân được thả ra ngoài sẽ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Vào ngày thứ Sáu này, Thẩm Phán Wilson sẽ chất vấn Cảnh Sát Trưởng Barnes về nỗ lực ngăn chặn dịch trong nhà tù và chuyện gì sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Cảnh Sát Trưởng Barnes từng yêu cầu thẩm phán hãy xem xét trường hợp của từng cá nhân một, và quyết định nên hay không nên thả tù nhân đó.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT