Hoa Kỳ

Quân đội dùng phi cơ tàng hình để F-15 tập bắn

Tuesday, 14/09/2021 - 05:41:22

F-117 giúp Không Quân Hoa Kỳ huấn luyện trong bối cảnh những đối thủ như Nga và Trung Cộng ngày càng áp dụng rộng rãi kỹ thuật tàng hình.


Hai chiếc phi cơ tàng hình F-117 Nighthawk của Lockheed.

 

FRESNO - Hai chiến đấu cơ tàng hình F-117 đã được đưa tới căn cứ Không Quân ở California, để làm mục tiêu huấn luyện không chiến cho chiến đấu cơ F-15.

Hai chiếc F-117 tới căn cứ của phi đoàn số 44 ở Fresno, California để chuẩn bị tham gia huấn luyện với chiến đấu cơ F-15C/D của đơn vị này trong những ngày tới. Ít nhất một trong hai chiếc F-117 không được gắn bộ phản xạ radar, thiết bị làm giảm khả năng tàng hình của máy bay.

Chiến đấu cơ tàng hình F-117 trong nhiều năm qua đã thường xuyên đóng vai trò mục tiêu có diện tích phản xạ radar nhỏ, để giúp Không Quân Hoa Kỳ huấn luyện, trong bối cảnh những đối thủ như Nga và Trung Cộng ngày càng áp dụng rộng rãi kỹ thuật tàng hình.

Các chiếc F-15 thuộc phi đoàn 144 có nhiệm vụ chính là tác chiến không đối không, được trang bị radar điện tử chủ động, có thể phát hiện các mục tiêu có diện tích phản xạ radar nhỏ như F-117 hay các loại hỏa tiễn hành trình bay thấp.

Không Quân còn có hệ thống cảm biến Sniper giúp xác định và theo dõi các mục tiêu này để đối phó từ xa.

F-117 được giao cho Không quân từ tháng 10, 1983 và được cho nghỉ hưu từ tháng 4, 2008. Kể từ đó, mẫu máy bay này thường được sử dụng để làm "bia tập bắn" cho các chiến đấu cơ Hoa Kỳ.

F-117 được đánh giá là mẫu máy bay đóng vai đối thủ độc nhất vô nhị, giúp các phi công nâng cao khả năng tác chiến chống mục tiêu khó phát hiện. Chiến đấu cơ tàng hình này cũng thường tham gia các cuộc thử nghiệm và phát triển khác liên quan đến radar.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT