Hoa Kỳ

Quân đội Hoa Kỳ bác bỏ tin đồn tổng động viên

Thursday, 09/01/2020 - 08:01:31

Chính phủ Hoa Kỳ mới đây cho biết, quân đội không hề ra lệnh tổng động viên yêu cầu người dân Mỹ phải thi hành nghĩa vụ quân sự


Hình của quân đội đăng trên Pixabay về tin động viên giả.


Chính phủ Hoa Kỳ mới đây cho biết, quân đội không hề ra lệnh tổng động viên yêu cầu người dân Mỹ phải thi hành nghĩa vụ quân sự, sau khi nhiều người nhận được tin nhắn giả mạo nói rằng họ đã được chọn để tham chiến chống Iran. Thông báo của chính phủ được đưa ra giữa lúc căng thẳng đang tăng cao giữa Hoa Kỳ và Iran. Vào tuần trước, Hoa Kỳ đã không kích tiêu diệt một chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran, và để đáp trả, Iran vào thứ Ba đã bắn hơn một chục hỏa tiễn vào 2 căn cứ ở Iraq nơi quân đội Hoa Kỳ đồn trú.
Trong thông cáo vào thứ Tư, nhà chức trách cho biết Cơ quan tuyển binh của quân đội Hoa Kỳ đã nhận được nhiều cuộc điện thoại và email hỏi về các tin nhắn gọi nhập ngũ. Do đó, quân đội muốn người dân Mỹ biết rằng, các tin nhắn này là giả mạo và không đến từ chính phủ.
Thông báo cũng giải thích rằng, quyết định tổng động viên sẽ không được thực hiện bởi Cơ quan tuyển binh của quân đội Hoa Kỳ, mà được thực hiện bởi Selective Service System, một cơ quan riêng không thuộc Bộ Quốc Phòng.

Trong các tin nhắn giả mạo, người nhận tin nhắn được cho biết là họ đủ tiêu chuẩn nhập ngũ, và được yêu cầu phải trình diện tại căn cứ quân sự ở Florida hoặc ở New Jersey, để lên đường tới Iran ngay lập tức.
Người nhận tin nhắn cũng bị dọa sẽ bị phạt ít nhất 6 năm tù nếu không hồi đáp. Nhà chức trách cho biết các tin nhắn này có vẻ được gởi ngẫu nhiên và không đặc biệt nhắm vào bất cứ một cộng đồng dân cư nào.
Quân đội hiện vẫn đang tìm hiểu nguồn gốc của các tin nhắn này. Quân đội Hoa Kỳ đã bỏ lệnh tổng động viên từ năm 1973, và từ đó đến nay, toàn bộ quân đội Hoa Kỳ đều là lực lượng tự nguyện.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT