Thế Giới

Quân đội Miến Điện hứa tổ chức bầu cử lại

Monday, 08/02/2021 - 08:28:42

Lãnh đạo quân đội Miến Điện hứa rằng chính quyền quân sự của ông sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới, và sẽ trao quyền lực cho người thắng cuộc, trong bối cảnh hàng chục ngàn người đã xuống đường trong ngày thứ 3 liên tiếp...


Người dân Miến Điện dùng biểu tượng ba ngón tay trong cuộc biểu tình chống cuộc đảo chánh của quân đội tại thành phố Yangon ngày 8 tháng 2, 2021. (Myat Thu Kyaw/ NurPhoto via Getty Images)


NAYPYITAW – Lãnh đạo quân đội Miến Điện hứa rằng chính quyền quân sự của ông sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới, và sẽ trao quyền lực cho người thắng cuộc, trong bối cảnh hàng chục ngàn người đã xuống đường trong ngày thứ 3 liên tiếp, để biểu tình phải đối cuộc đảo chính lật đổ chính quyền dân sự của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Trong bài diễn văn đầu tiên trên TV kể từ sau cuộc đảo chính ngày thứ Hai, Tướng Min Aung Hlaing không cho biết khi nào cuộc bầu cử sẽ được tổ chức, nhưng chính quyền quân sự từng nói rằng lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp tại Miến Điện sẽ kéo dài 1 năm.

Tướng Hlaing cũng nhắc lại cáo buộc rằng, cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái đã bị gian lận. Đảng Liên minh dân chủ quốc gia NLD của bà Suu Kyi đã chiến thắng cuộc bầu cử này.

Tại thủ đô Naypyitaw, đám đông biểu tình đã hô hào khẩu hiện chống đảo chính, đồng thời nói với cảnh sát rằng, họ nên phục vụ người dân thay vì quân đội. Cảnh sát đã xịt vòi rồng vào người biểu tình và đe dọa sẽ nổ súng nếu đám đông không giải tán. Tuy nhiên, cuộc biểu tình đã kết thúc mà không có đổ máu.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ cho biết đã nhận được thông tin rằng lệnh giới nghiêm đã được ban hành tại các thành phố Yangon và Mandalay, từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau. Nhà lãnh đạo Suu Kyi, 75 tuổi, đã bị cảnh sát giam giữ từ ngày 15 tháng 2, và bị cáo buộc nhập cảng bất hợp pháp 6 chiếc máy bộ đàm.

Luật sư của bà Suu Kyi nói rằng chính quyền quân sự không cho ông được gặp thân chủ. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã dùng nhiều nỗ lực chính thức và phi chính thức để tìm cách liên lạc với bà Suu Kyi, nhưng cũng bị từ chối.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT