Hoa Kỳ

Quân đội thử nghiệm trực thăng không cần phi công

Wednesday, 09/02/2022 - 05:31:32

Black Hawk bay với tốc độ và độ cao thường thấy qua môi trường mô phỏng thành phố, né tránh các tòa nhà giả định và điều chỉnh lộ trình theo thời gian thật.


Chiếc UH-60 Black Hawk bay không phi công lần đầu ngày 5 tháng Hai, 2022. (Ted Carlson/ Sikorsky Aircraft)
 

 

HOA THỊNH ĐỐN - Cơ Quan Nghiên Cứu Các Dự Án Quốc Phòng (DARPA) thuộc Bộ Quốc Phòng và hãng Sikorsky thuộc công ty Lockheed Martin, từ ngày 5 đến 7 tháng 2 đã thực hiện hai đợt bay thử nghiệm với mẫu trực thăng UH-60A Black Hawk đặc biệt, khi hoàn toàn không có phi công hiện diện trong buồng lái.

Video được hãng Lockheed Martin công bố cho thấy trực thăng UH-60A Black Hawk cất cánh từ căn cứ Campbell ở Kentucky hôm 5 tháng 2 mà không có phi công điều khiển. Chuyến bay thử thứ hai diễn ra sau đó hai ngày, nhưng Lockheed Martin không công bố thêm hình ảnh.

“Chiếc Black Hawk đã bay với tốc độ và độ cao thường thấy qua môi trường mô phỏng thành phố, né tránh các tòa nhà giả định và điều chỉnh lộ trình theo thời gian thật,” thông cáo của DARPA viết.

Trong chuyến bay thử, trực thăng UH-60A đã tự động thực hiện nhiều động tác phức tạp trước khi hạ cánh an toàn và tắt động cơ. Sau đó, hai phi công bước vào khoang lái và điều khiển trực thăng bay về điểm tập trung.

Đợt bay thử là bước tiến mới trong dự án Hệ Thống Tự Động Hóa Công Việc Của Phi Công (ALIAS) được bắt đầu từ năm 2014. Dự án áp dụng kỹ thuật Matrix của Sikorsky, kiểm soát hệ thống điện tử và điều khiển cơ khí trên máy bay.

ALIAS từng được thử nghiệm trên trực thăng S-76B và máy bay cánh bằng Cessna 208 Caravan. Cơ quan DARPA đang có kế hoạch thử nghiệm biến thể UH-60M sử dụng hệ thống điều khiển điện tử tại căn cứ Eustis ở tiểu bang Virginia trong tháng tới.Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT