Thế Giới

Quân Nga tháo chạy về biên giới, Putin bị đề nghị từ chức

Monday, 12/09/2022 - 07:51:16

Trước cuộc hành quân phản công chớp nhoáng của quân Ukraine trong vùng đông bắc đất nước của họ, quân Nga...


Hình chụp hôm Chủ Nhật, ngày 11 tháng 9, 2022 cho thấy đạn dược bị quân Nga bỏ lại tại một ngôi làng ở ngoại ô thị trấn Izyum thuộc vùng Kharkiv, đông bắc Ukraine. Trong vòng 24 giờ phản công chớp nhoáng, quân Ukraine đã chiếm lại hơn 20 thị trấn và làng xã, khiến quân Nga phải mau chóng rút lui để bảo toàn lực lượng, không đủ thời giờ để mang đạn dược và vũ khí theo với họ. (Juan Barreto/ AFP via Getty Images)


Trước cuộc hành quân phản công chớp nhoáng của quân Ukraine trong vùng đông bắc đất nước của họ, quân Nga đã rút lui và cho thấy một cuộc tháo chạy thiếu kỷ luật. Các nguồn tin từ các sĩ quan Hoa Kỳ cho biết nhiều lính Nga đã rút về biên giới, rời khỏi lãnh thổ Ukraine, bỏ lại những vùng đất mà Nga từng chiếm chung quanh Kharkiv, thành phố lớn hàng thứ nhì của Ukraine.

Hình ảnh trên mạng xã hội cũng như do các hãng thông tấn cung cấp cho thấy lực lượng Nga đã bỏ lại nhiều quân cụ, chứng tỏ quân Nga đã rút lui một cách thiếu tổ chức, thiếu sự chỉ huy.

Nhận xét của các sĩ quan cao cấp được đưa ra sau khi quân đội Ukraine chiếm lại nhiều lãnh thổ chung quanh Kharkiv trong cuộc hành quân chớp nhoáng cuối tuần qua. Ban tham mưu Ukraine nói rằng trong vòng 24 giờ binh lính của họ đã chiếm lại hơn 20 thị trấn và làng xã. Cuộc hành quân của Ukraine đã tạo vòng vây lớn, khiến quân Nga phải rút lui nhanh chóng nếu không muốn bị bao vây và phải đầu hàng.

Tuy quân Nga vẫn còn trú đóng tại một số địa phương trong vùng Donetsk, sự rút quân trong tuần qua cho thấy một bước ngoặc quan trọng trong cuộc chiến kéo dài hơn 200 ngày từ khi bắt đầu hồi cuối tháng Hai. Nhiều nghi vấn đang được đặt ra về sức mạnh thật sự của quân đội Nga.

Trong ngày thứ Hai, Ukraine vẫn tiếp tục hành quân trong vùng đông bắc và miền nam, nhằm chiếm lại lãnh thổ từng bị Nga lấy mất trong cuộc xâm lăng.

Ngoài các thị trấn trong vùng đông bắc, Ukraine nói rằng họ đã chiếm lại gần 200 dặm vuông trong vùng Kherson ở miền nam trong mấy ngày qua. Cuộc hành quân này là nhằm cô lập hàng ngàn binh lính Nga đang trú đóng ở phía tây của sông Dnipro, nơi quân Nga từng chiếm đóng River trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.

Nga vẫn chiếm một phần lớn lãnh thổ của Ukraine tại miền nam và vùng đông bắc. Họ mô tả những cuộc rút quân chỉ nhằm “tái phối trí” lực lượng. Tuy nhiên, ngay cả những thành phố ủng hộ cuộc chiến Ukraine tại Nga nghi ngờ “cuộc hành quân đặc biệt” đang gặp thử thách lớn, nhất là khi binh lính đang xuống tinh thần, cần tiếp vận ở một số khu vực từng chiếm được của Ukraine.

Sự thành công trên chiến trường đang tăng áp lực cho các quốc gia NATO, vì các quốc gia này sẽ phải quyết định có nên viện trợ thêm những vũ khí hạng nặng cho Ukraine trong mùa đông sắp tới. Đồng thời, người ta cũng thắc mắc rằng quân đội Ukraine đang có quân số ít hơn, không có đầy đủ vũ khí so với quân đội Nga, vậy thì liệu Ukraine tiến được bao xa trước khi bị dàn quân quá mỏng khi mùa đông băng giá trải đến.

Putin bị đề nghị từ chức

Tại Nga, vào ngày thứ Hai, một số viên chức cũng bắt đầu công khai chỉ trích cuộc chiến tại Ukraine của Tổng Thống Vladimir Putin. Các nghị viên từ 18 hội đồng ở thủ đô Moscow và thành phố St. Petersburg, quê hương của ông Putin, đã ký tên vào một thư kiến nghị, kêu gọi ông hãy từ chức.

Trước đó, trong tuần qua, một hội đồng quận tại St. Petersburg đã kêu gọi Hạ Viện Duma hãy điều tra ông Putin tội phản quốc, vì quyết định xâm lăng Ukraine của ông. Nhắc lại, St. Petersburg là nơi xuất xứ của ông Putin. Các thành viên trong hội đồng quận này đã bị cáo buộc làm mất uy tín của quân đội Nga.

Trong kiến nghị được ký ngày thứ Hai, hơn 40 viên chức dân cử trên khắp nước Nga đã ký tên vào một văn bản gồm hai câu văn được kết thúc với câu: “Chúng tôi yêu cầu sự từ chức của Vladimir Putin trong vai trò tổng thống của Liên Bang Nga!”

Kiến nghị này phần lớn được thảo bởi những người từng lên tiếng chống cuộc chiến Ukraine và hầu như không có khả năng thực tế, và bị làm ngơ bởi truyền thông dòng chính tại Nga. Tuy nhiên, sự hiện hữu của kiến nghị cũng cho thấy sự liều lĩnh của thành phần chống chiến tranh, dưới một chế độ mà kẻ đối lập có thể bị giam tù hoặc bị giết, đồng thời thành phần ủng hộ chiến tranh cũng cần có lý do để đổ lỗi cho sự thất bại chiến sự của Nga tại Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT