Mẹo Vặt

Quản trị gia đình với “hóa chất” thiên nhiên (kỳ 2)

Vũ Hằng/Viễn Đông Friday, 19/10/2012 - 04:55:25

Với biện pháp này, bảo đảm không có một thứ gì ương ngạnh ở lại được nữa. Và mùi hôi cũng phải tìm chỗ chuồn cho xa.

Vũ Hằng/Viễn Đông

Có nhiều nguyên liệu thiên nhiên bạn có thể dùng để bào chế các thứ “thuốc” tẩy, thuốc rửa cho sink, cho bồn cầu… Làm như vậy mình được nhiều điểm lợi: Tự do sử dụng các nguyên liệu nào mình ưa thích và biết là an toàn nhất cho gia đình, mà các nguyên liệu này lại dễ kiếm, rẻ tiền và rất công hiệu. Lần trước, chúng ta có đề nghị mở một “nhà máy” hóa chất thiên nhiên với các nguyên liệu như giấm trắng, borax, acid nitric (nước cốt chanh), baking soda, và dầu tinh thể. Các bạn đã sẵn những thứ đó chưa? Bắt tay vào việc, trước hết chúng ta sẽ bào chế nước rửa bồn cầu. Sau đây là một số công thức từ dễ đến khó.

Phương pháp đơn giản nhất
Tốt nhất là lúc nào cũng có sẵn một bình xịt giấm và một hộp baking soda trong nhà tắm. Mỗi khi thấy cần phải ra tay, bạn có thể làm nhanh gọn như sau:
- Giật nước cho ướt lòng bồn cầu.
- Rắc baking soda vào trong lòng bồn.
- Xịt thêm vài đường giấm.
Giấm và baking soda hòa với nhau, tạo thành một hỗn hợp sủi bọt. Khi đó bạn lấy bàn chà đưa vào chà bên trong lòng bồn, rồi sau đó giật nước cho sạch.
Kết quả là bồn cầu sẽ sạch bóng, mà không khí trong phòng tắm không hề bị ô nhiễm bởi bất cứ thứ hóa chất nào của thị trường.

Phương pháp dầu tinh thể trà

Có bạn thắc mắc là có phải dầu này ép từ những lá trà mình vẫn uống không? Thưa rằng, có và không! Đây là dầu ép từ lá cây Melaleuca alternifolia, nguyên thủy xuất phát từ Châu Úc. Dĩ nhiên lúc đầu người ta dùng lá cây này làm trà để uống nước, từ đó phát sinh tên gọi “dầu trà”. Nhưng nó được trọng dụng không phải chỉ như một thứ nước uống mà vì khả năng chữa bệnh: Từ lâu đời, người thổ dân Úc Châu mỗi khi bị thương tích, bị phỏng lửa hoặc bị nhiễm trùng, họ lấy lá “trà” vò nát, rồi đắp vào chỗ bị thương.
Đời nay chúng ta có nhiều loại trà, nhưng không phải thứ nào cũng có thể lấy ra ép dầu rồi gọi là “tea tree oil” được đâu. Phải là cây trà có dược tính như nói trên mới công hiệu. Nhưng bạn đừng lo, mình không cần phải sang Úc mới mua được, “dầu trà tinh thể” hiện bán rất phổ thông trong các tiệm “health food”, và nếu dùng Internet, bạn có thể mua được dễ dàng từ mạng www.amazon.com
Có thêm “dầu trà tinh thể”, sản phẩm của chúng ta sẽ khử mùi hôi, và có thêm khả năng sát trùng. Sau đây là cách biến chế:
- Lấy một nửa (1/2) tách baking soda
- 1 tách giấm trắng
- Nửa (1/2) thìa canh dầu tinh thể cây trà (tea tree essential oil)
- Hòa chung giấm với dầu tinh thể cây trà vào trong một bình xịt. Giật nước cho ướt lòng bồn cầu, rồi làm như sau:
- Rắc baking soda vào lòng bồn cầu.
- Xịt hỗn hợp giấm+dầu tinh thể vào trong bồn.
- Xịt hỗn hộp giấm+dầu nói trên vào vành ghế ngồi, vào nắp bồn, và vào cần giật nước.
- Để cho “thuốc” ngấm ngáp khoảng 10 phút.
- Sau đó lấy bàn chà đưa vào trong bồn chà cho sạch
- Ở bên ngoài, như vành ghế ngồi, nắp bồn, cần giật cầu thì lấy vải khô lau sạch.
Bây giờ bạn sẽ có một cái bồn cầu sạch từ trong ra ngoài, sạch ngay cả ở tay vặn nước, ngồi êm mông mà không sợ bị lây… ghẻ từ những cái mông khác.

Phương pháp “heavy-duty”
Phương pháp này gọi là “heavy duty”, tức là biện pháp đối phó với những vòng nám quá bướng bỉnh bên trong bồn hoặc ở bất cứ đâu. Với biện pháp này, bảo đảm không có một thứ gì ương ngạnh ở lại được nữa. Và mùi hôi cũng phải tìm chỗ chuồn cho xa.
- Lấy 3/4 tách borax
- 1 tách dấm trắng
- 10 giọt dầu tinh thể oải hương (Lavender essential oil)
- 5 giọt dầu tinh thể chanh (Lemon essential oil)
- Đổ tất cả nguyên liệu nói trên vào trong một cái chén hoặc cái bình xịt. Rồi tuần tự thực hiện các bước sau đây:
- Giật nước cho ướt lòng bồn cầu
- Đổ hỗn hợp nói trên vào lòng bồn cầu
- Để yên ắng trong vài giờ hoặc qua đêm – Trong thời gian đó thì cấm vận phòng tắm, không ai được dùng cả. Tốt nhất là khóa lại trong thời gian cấm vận. Vì thế, phải có một phòng tắm thứ hai để giải quyết… bầu tâm sự.
- Sáng hôm sau lấy bàn chà ra, đưa vào chà trong lòng bồn cầu, sau đó dội lại nước cho sạch.
Bảo đảm bồn cầu sẽ sáng bóng, lại còn thoảng mùi hương dễ chịu của oải hương và chanh… Ôi những hương vị gợi biết bao niềm nhớ.
Cứ từng bước như vậy, bắt đầu với cái bồn cầu, rồi dần dần với bồn tắm, nhà bếp… ở đâu mình cũng dùng sản phẩm của “nhà máy hóa chất thiên nhiên” được cả. Mấy thương hiệu thị trường chắc phải đứng nhìn mà khóc thôi.

Vuhang231@yahoo.com


Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT