Kinh Doanh

Sản lượng dầu Hoa Kỳ giảm kỷ lục vì thời tiết lạnh

Wednesday, 17/02/2021 - 06:17:33

Hiện tại tốc độ sản xuất tại Permian Basin, Texas, – mỏ dầu lớn nhất của Hoa Kỳ - đã giảm tới 65%.


Siêu thị Fiesta Mart tại Austin, Texas thông báo tạm đóng cửa vì thiếu điện ngày 17 tháng 2, 2021. Trong ngày thứ Tư, hàng triệu người Texas vẫn không có điện và nước trong lúc bão lạnh mùa đông vẫn tiếp tục. (Montinique Monroe/ Getty Images)

 

TEXAS - Tổng sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ đã giảm 1 phần 3, do bão tuyết bất thường làm đóng băng các giếng dầu.

Theo truyền thông, sản lượng dầu thô Hoa Kỳ đã giảm 3.5 triệu thùng dầu một ngày hoặc hơn. Trước khi bão tuyết quét qua, Hoa Kỳ sản xuất gần 11 triệu thùng mỗi ngày, theo số liệu của chính phủ.

Tuy nhiên, hiện tại, tốc độ sản xuất tại Permian Basin, Texas, – mỏ dầu lớn nhất của Hoa Kỳ - đã giảm tới 65%.

Amrita Sen, nhà phân tích ngành khai thác dầu tại hãng tư vấn Energy Aspects, cho biết thiệt hại về sản xuất "cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu,” đồng thời khuyến cáo rằng sản lượng tại vùng Permian có thể không quay về mức cũ cho đến ngày 22 tháng 2.

"Chỉ khi các đường ống vận hành lại đầy đủ và giá năng lượng quay về mức bình thường, các hãng mới có thể khôi phục sản xuất. Ít nhất là trong tuần này, sản xuất khó có thể khôi phục,” Sen cho biết.

Việc khai thác dầu tại Texas giảm mạnh do nhiệt độ xuống thấp, làm đóng băng dầu mỏ và khí đốt lỏng tại các giếng, cũng như các đường ống dưới mặt đất. Việc khai thác chỉ có thể khôi phục trở lại khi nhiệt độ quay về bình thường.

Nguồn cung cấp bị đứt đoạn đã kéo giá dầu thô lên cao trong vài ngày qua. Dầu WTI hiện giao dịch ở mức $60 Mỹ kim một thùng, còn dầu Brent là $63.54 Mỹ kim một thùng. Thời tiết lạnh cũng đe dọa hoạt động của nhiều nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ. Một số cơ sở lớn tại Texas đã phải đóng cửa.

Nhiệt độ giảm mạnh khiến nhu cầu dùng điện sưởi ấm tăng cao, gây quá tải cho hệ thống điện ở Texas, dẫn đến việc cúp điện trên diện rộng.

Nhiều hãng khai thác dầu - bao gồm cả Occidental Petroleum Corp, hãng sản xuất dầu lớn nhì tại Permian - đã phải tạm ngừng sản xuất vì bị cúp điện và thời tiết lạnh. Các giếng dầu của hãng Chevron ở Culberson, Texas, cũng đã ngừng hoạt động.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT