Hôn Nhân, Cuộc Sống

Sau cơn đau tim, sức khỏe của người nữ tệ hơn người nam

Sunday, 31/01/2016 - 07:40:30

“Hầu hết các cuộc nghiên cứu về bệnh tim đều được thực hiện nơi nam giới. Vì vậy cách thức chúng tôi phân loại bệnh tim là dựa trên những người đàn ông. Chúng tôi cần thêm nghiên cứu khoa học nơi nữ giới.”

(Getty Images)

 

Phụ nữ có những nguyên nhân và những triệu chứng của bệnh tim khác với đàn ông, gây tử vong dễ hơn, theo một thông báo khoa học của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ.

Các triệu chứng của bệnh tim ở các phụ nữ có thể là không điển hình hoặc không rõ ràng, các yếu tố rủi ro đều mạnh hơn, và có thêm nhiều trường hợp xảy ra những chuyện bộc phát, theo các nhà nghiên cứu cho biết.

Nhiều vụ lên cơn đau tim ở nam giới là do sự tích tụ những mảng xơ cứng trong các động mạch, nhưng phụ nữ thường không có những vụ tắc nghẽn đáng kể như vậy.

“Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi đã biết được rằng tim của phụ nữ là khác với tim đàn ông trong một số cách thức quan trọng. Mặc dù điều đó đã giúp làm giảm bớt tỷ lệ tử vong, nhưng còn có nhiều điều hơn nữa cần phải biết,” bác sĩ Laxmi Mehta, một chuyên gia tim mạch tại Trung Tâm Y Tế Wexner, thuộc viện đại học Ohio State University, nói như vậy trong một bản thông cáo báo chí.

“Hầu hết các cuộc nghiên cứu về bệnh tim đều được thực hiện nơi nam giới. Vì vậy cách thức chúng tôi phân loại bệnh tim là dựa trên những người đàn ông. Chúng tôi cần thêm nghiên cứu khoa học nơi nữ giới.”

Nghiên cứu khoa học này được công bố trên tạp chí Circulation và trình bày một số yếu tố nguy cơ bổ sung gây ra những cơn đau tim ở phụ nữ, dựa trên những điều mà các nhà nghiên cứu viết là mỗi năm có 6.6 triệu phụ nữ bị ảnh hưởng bởi bệnh mạch máu vành tim bị nghẽn. Trong số các phụ nữ bị ảnh hưởng, có khoảng 2.7 triệu có lịch sử mắc bệnh tim.

Không kể tuổi tác, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 26 phần trăm phụ nữ chết trong vòng một năm sau cơn đau tim đầu tiên của họ, so với 19 phần trăm ở nam giới. Trong vòng 5 năm sau một cơn đau tim đầu tiên, có 47 phần trăm phụ nữ thiệt mạng, bị suy tim, hoặc bị đột quỵ, trong khi đó có 36 phần trăm nam giới trải qua một trong ba điều này.

Các nhà nghiên cứu cho thấy một số điểm dị biệt giữa nam giới và nữ giới làm tăng số lượng tử vong. Trong số đó, có các triệu chứng của phụ nữ đau lưng, nhức cánh tay, đau cổ hoặc nhức hàm. Những triệu chứng ấy có thể hoặc không có thể bao gồm chứng tức ngực mà đàn ông cảm thấy. So với đàn ông, các phụ nữ chờ đợi lâu hơn khá nhiều để được điều trị.

Đối với phụ nữ, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh cao huyết áp đã được nhìn thấy đặt ra một mức nguy cơ cao hơn bị đau tim. Chứng trầm cảm làm tăng 50 phần trăm mức nguy cơ đau tim nơi phụ nữ, mặc dù các nhà nghiên cứu nói họ không biết chắc chắn tại sao lại như vậy.

Bác sĩ Mehta nói rằng những điểm khác biệt ấy đòi hỏi nữ giới phải chú ý nhiều hơn tới các triệu chứng. Tuy vậy bà cũng nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm, vì hầu hết các cuộc nghiên cứu về đau tim đều liên quan đến nam giới. Những lỗ hổng kiến thức vẫn tồn tại, ít nhất là một phần, vì “cả thiên vị lẫn sinh vật học.” Bà nói như vậy trong một bản thông cáo báo chí.

Bà Mehta nói, “Chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ tại sao phụ nữ có những nguyên nhân và triệu chứng khác biệt của bệnh đau tim. Các phụ nữ đều phức tạp hơn, đều có các biến số sinh học nhiều hơn, chẳng hạn như những biến động nội tiết tố. Đó là lý do tại sao cần phải nghiên cứu thêm.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT