Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Shang-Chi và Eternals có nguy cơ bị cấm chiếu tại Trung Quốc

Thursday, 13/05/2021 - 07:57:34

Hai phim lớn của Marvel Studios - “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” và “Eternals” – đang có nguy cơ không được phép công chiếu tại thị trường điện ảnh đông hàng tỷ dân.


HOLLYWOOD - Hai phim lớn của Marvel Studios - “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” và “Eternals” – đang có nguy cơ không được phép công chiếu tại thị trường điện ảnh đông hàng tỷ dân. Theo truyền thông, khi đưa tin giới thiệu về Kỷ Nguyên Anh Hùng IV (Phase IV) của Vũ Trụ Điện Ảnh Marvel (MCU), đài CCTV6 của Trung Quốc chỉ liệt kê 8 trên 10 tựa phim đã được Marvel Studios công bố. Hai tác phẩm bị bỏ qua là Eternals và Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings.

Theo kế hoạch, hai phim này của MCU sẽ ra mắt sau Black Widow - phim dự kiến khởi chiếu từ 9 tháng 7. Theo đó, Eternals và Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings sẽ lần lượt được phát hành tại Bắc Mỹ từ 3 tháng 9 và 5 tháng 11.

Theo truyền thông Hoa Kỳ, đài truyền hình CCTV là một trong các cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc. Do đó, việc họ không nhắc đến Eternals và Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings có thể là dấu hiệu cho thấy hai phim đang gặp khó khăn trong quá trình kiểm duyệt.

Bản tin trên đài CCTV6 chưa phải bằng chứng quyết định việc hai phim sẽ bị cấm cửa hoàn toàn tại thị trường Trung Quốc. Nhưng nó là dấu hiệu cho thấy Eternals và Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings chứa đựng những yếu tố không an toàn.

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings là tác phẩm đánh dấu sự xuất hiện của siêu anh hùng gốc Á đầu tiên trong vai trò nam chính của MCU.

Phim có sự góp mặt của Lưu Tư Mộ trong vai Shang-Chi, bên cạnh hai tên tuổi lớn là tài tử Hong Kong Lương Triều Vỹ cùng nữ tài tử Dương Tử Quỳnh.

Trong khi đó, Eternals là phim đầu tiên của MCU do một nữ đạo diễn gốc Á (Chlóe Zhao) thực hiện. Zhao là người Trung Quốc. Mới đây, cô đã thắng giải Oscar cho “Đạo Diễn Xuất Sắc” và “Phim Truyện Xuất Sắc” với tác phẩm Nomadland.

Nhưng trớ trêu thay, hai tác phẩm MCU có sự liên hệ gần gũi nhất với Trung Quốc lại là hai cái tên có nguy cơ bị tẩy chay tại quốc gia này.

Hồi tháng Hai, báo chí Trung Quốc đã ca ngợi chiến thắng của Chloé Zhao tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng. Nhưng tới cuối tháng Tư, tin cô thắng ba tượng vàng tại lễ trao giải Oscar lần thứ 93 hoàn toàn bị truyền thông quê nhà làm ngơ.

Nomadland, tác phẩm mang về vinh quang cho Zhao, cũng bị gỡ bỏ khỏi lịch phát hành phim tại Trung Quốc, dù được lên lịch ra rạp từ ngày 21 tháng 4.

Không những vậy, tên nữ đạo diễn cũng "biến mất" khỏi nhiều trang thông tin tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Làn sóng tẩy chay ngầm Chlóe Zhao tại Trung Quốc đến từ việc cô bị đào xới lại một bài phỏng vấn trên báo nước ngoài sau chiến thắng tại Quả Cầu Vàng. Trong đó, Zhao đã gián tiếp chỉ trích chính phủ Bắc Kinh. Do đó, chuyện Eternals gặp khó khăn khi kiểm duyệt không phải là điều gây ngạc nhiên.

Trong khi đó, “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” có nguy cơ bị cấm chiếu tại Trung Quốc bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Theo một số phân tích, vấn đề lớn nhất của bộ phim đến từ nhân vật Phúc Mãn Châu trong nguyên tác. Trên các trang truyện, Phúc Mãn Châu là phản diện chính, đồng thời là cha ruột của siêu anh hùng Shang-Chi. Trong suốt nhiều năm, nhân vật được xây dựng như hiện thân của “Hiểm họa da vàng” - một khái niệm kỳ thị xuất hiện từ thế kỷ XIX tại Hoa Kỳ dùng để gọi những người nhập cư gốc Á.

Nhân vật Phúc Mãn Châu đã bị xóa bỏ trong bản chuyển thể điện ảnh của Shang-Chi, nhằm tách rời bộ phim với quá khứ kỳ thị chủng tộc. Nhân vật cha của Shang-Chi, đồng thời là phản diện chính, được đổi tên thành Wenwu và do tài tử Hong Kong Lương Triều Vỹ thủ diễn. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, một số người cho rằng như vậy là chưa đủ. “Dù Mandarin trên phim không phải Phúc Mãn Châu trong nguyên tác, nhưng hắn vẫn sống dưới cái bóng của một nhân vật đại diện cho tư tưởng kỳ thị người da vàng,” một bài báo trên China Youth Daily, cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Trung Quốc, bình luận vào năm 2019.

Trong tuần qua, trên Weibo, nhiều người Trung Quốc đã khơi lại chủ đề này trong các cuộc thảo luận. “Các người nghĩ chỉ cần đổi tên là xong ư? Gã Mandarin đó về bản chất đã là nhân vật bôi nhọ hình ảnh người Trung Quốc rồi,” một người viết.

Bên cạnh những chỉ trích liên quan tới Phúc Mãn Châu, dân mạng Trung Quốc còn chê bai Lưu Tư Mộ và bạn diễn Awkwafina, bởi ngoại hình của họ không hợp với thị hiếu về sắc đẹp của người Trung Quốc.

Vào tháng Tư vừa qua, khi poster đầu tiên và trailer của Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings được công bố, dân mạng Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hong Kong lập tức phàn nàn về việc tác phẩm đang cố đóng khung hình ảnh con người và văn hóa Trung Quốc vào các khái niệm như kung fu, đèn lồng, chùa chiền và màu đỏ.

Lưu Tư Mộ - nam tài tử sinh ra ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc - biết rõ những bình luận xấu nhắm vào anh. Vào cuối tháng 4, tài tử đã đăng một video bằng tiếng Quan Thoại lên trang Weibo cá nhân về vấn đề này. Trong video, anh cám ơn người hâm mộ đã ủng hộ. Sau đó, Lưu Tư Mộ viết thêm, “Gởi tới những người đang tha thiết mong chúng tôi thất bại, tôi chẳng có gì để nói với quý vị cả. Hãy cùng chờ xem.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT