Thế Giới

Singapore cho phép dùng thuốc ngừa Covid-19 của Pfizer

Monday, 14/12/2020 - 07:36:30

Singapore đã trở thành nước Á Châu đầu tiên phê chuẩn thuốc ngừa Covid-19 do hãng Pfizer và BioNTech sản xuất, và việc chích ngừa sẽ được thực hiện vào cuối tháng 12 này.


Đám đông lên tới hàng trăm người đang chen chân trong khu phố thương mại của Singapore để mua sắm nhân dịp mùa Giáng Sinh bất kể đại dịch Covid-19 đang lan tràn tại quốc gia - thành phố này, trong hình chụp thứ Bảy, 12 tháng 12, 2020. (Getty Images)


SINGAPORE CITY – Singapore đã trở thành nước Á Châu đầu tiên phê chuẩn thuốc ngừa Covid-19 do hãng Pfizer và BioNTech sản xuất, và việc chích ngừa sẽ được thực hiện vào cuối tháng 12 này.

Ngày thứ Hai, Thủ Tướng Lý Hiển Long thông báo chính phủ Singapore đã chấp thuận việc sử dụng thuốc ngừa Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển, và dự kiến những liều đầu tiên sẽ được chích trong tháng 12.

Singapore hy vọng sẽ có đủ thuốc ngừa cho 5.7 triệu dân trước quý III/2021, bảo đảm miễn phí cho công dân và thường trú nhân.

Việc chích ngừa sẽ hoàn toàn tự nguyện. Thủ Tướng Lý cho biết ông và các viên chức chính phủ sẽ nằm trong số nhóm người đầu tiên được chích thuốc ngừa, bên cạnh nhân viên y tế, người cao tuổi và người có hệ miễn nhiễm yếu.
"Điều này nhằm chứng minh cho người dân, đặc biệt là những người lớn tuổi như tôi, thấy rằng thuốc ngừa là an toàn,” Thủ Tướng Singapore nói trên truyền hình.

Ngoài ra, Thủ Tướng Lý Hiển Long cũng cho biết sẽ dỡ bỏ một số lệnh hạn chế từ ngày 28 tháng 12, cho phép người dân tập trung thành nhóm tối đa 8 người tại nơi công cộng, thay vì 5 như hiện nay. "Tình hình đã ổn định. Chúng ta có thể thấy ánh sáng cuối đường hầm nhờ sự xuất hiện của thuốc ngừa,” ông Lý nói.

Singapore cũng ký thỏa thuận đặt mua trước và trả tiền cho một số ứng cử viên thuốc ngừa tiềm năng, trong đó có sản phẩm của các hãng Moderna và Sinovac, với tổng ngân sách hơn $1 tỷ Mỹ kim. "Chúng tôi đã đặt mua đủ số liều thuốc ngừa cho công dân Singapore và thường trú nhân", ông Kenneth Mak, giám đốc cơ quan y khoa thuộc Bộ Y Tế Singapore, cho hay. Singapore đã ghi nhận hơn 58,000 ca nhiễm coronavirus, trong đó 29 người chết.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT