Hoa Kỳ

Sinh viên bị bắt vì câu cá quý hiếm mà không thả ngay, còn chụp hình

Friday, 11/09/2020 - 09:34:07

Anyzeski nhìn nhận là đã chọc phá con cá, và tháo con cá khỏi lưỡi câu để chụp hình.


Anyzeski với con cá mú khổng lồ. (Source: FWC)

 

FLORIDA - Một sinh viên tại Florida đã bị bắt trong tuần này, vì đã câu một con cá mú lớn goliath grouper, sau đó chụp hình với con cá khổng lồ thay vì phải thả nó ngay lập tức theo quy định của pháp luật.

Cá mú lớn goliath grouper được coi là loài “hết sức nguy kịch,” theo cơ quan quản lý ngư nghiệp NOAAF, và đây là nguyên nhân khiến sinh viên Joshua Anyzeski bị bắt.

Anh chàng 18 tuổi này được đưa đến nhà tù Stock Island vào thứ Hai vừa qua để lập hồ sơ về tội tàng trữ động vật quý hiếm – một tội tiểu hình. Anyzeski được thả sau khi đóng tiền tại ngoại $7,500 Mỹ kim.

Vào ngày 25 tháng 8, Anyzeski bắt con cá nặng 20 pound tại đầm nước mặn gần Đại Học Cộng Đồng Florida Keys.

Đầm nước mặn này thường được trường đại học dùng làm nơi dạy môn lặn và các lớp thuộc ngành khoa học hải dương. Đầm nước có rất nhiều bảng thông báo, cho biết rằng việc bắt cá tại đây hoàn toàn bị cấm.

Anyzeski đã khoe khoang với bạn bè về việc bắt được con cá lớn, và một người vì cảm thấy lo ngại nên đã thông báo sự việc cho nhà chức trách.

Khi bị thẩm vấn, Anyzeski nhìn nhận là đã chọc phá con cá, và tháo con cá khỏi lưỡi câu để chụp hình. Nhà chức trách cũng xác định Anyzesky đã đem con cá đi cách xa khỏi đầm nước ít nhất 100 feet (30 mét).

Việc tàng trữ cá mú lớn đã bị cấm tại Florida và các vùng biển liên bang từ năm 1990.

Nhà chức trách cho phép câu cá mú giải trí. Tuy nhiên, cơ quan bảo tồn Cá và động vật hoang dã Florida yêu cầu rằng, loài cá mú lớn “phải được thả ngay lập tức trở lại nước một cách tự do, còn sống, và không bị tổn thương.”

Người bắt cá có thể chụp hình, nhưng việc chụp hình chỉ được thực hiện “trong quá trình thả cá.” Cá mú lớn phải được để yên trong nước nơi chúng bị bắt trong quá trình thả, nhằm tránh làm tổn thương khung xương của cá.

Phát ngôn viên của cơ quan bảo tồn động vật Florida nói rằng con cá mú lớn đã được Anyzesky thả, và nó có vẻ vẫn khỏe.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT