Hôn Nhân, Cuộc Sống

Số phụ nữ mắc bệnh giang mai tăng ở California

Sunday, 19/07/2015 - 10:31:11

Số lượng phụ nữ mắc bệnh ở Quận Cam đã từ 3 người trong năm 2012, tăng lên tới 25 người trong năm ngoái, tức là tăng hơn 700 phần trăm, theo ông Ried cho biết.

Các ca mắc bệnh giang mai liên quan đến tình dục ở phụ nữ đang tăng lên khá nhiều ở California và Quận Cam. Người ta đặc biệt lo ngại về những phụ nữ mang thai, mà các em bé của họ có thể chết vì căn bệnh này.

Theo Nha Y Tế Công Cộng California cho biết, tính từ năm 2012 tới năm 2014, số lượng hàng năm của các trường hợp phụ nữ mới mắc bệnh giang mai đã tăng lên nhiều hơn gấp đôi, từ 248 ca tăng lên tới đến 594 ca bệnh. Số lượng hàng năm của các trường hợp được báo cáo ở các em bé, được gọi là giang mai bẩm sinh, đã từ 30 ca tăng lên đến 100 ca trong cùng thời kỳ. Số lượng thai nhi chết trong bụng mẹ vì bệnh giang mai cũng tăng lên trên toàn tiểu bang, từ 1 ca trong năm 2012 lên tới 6 ca trong năm 2014.

Bác sĩ Karen Smith, viên chức y tế tiểu bang, nói, “Mức gia tăng nơi bệnh giang mai bẩm sinh đặc biệt gây ra quan tâm. Bệnh giang mai bẩm sinh xảy ra khi bệnh giang mai được truyền từ người mẹ đã nhiễm bệnh sang đứa con, trong tiến trình mang thai. Đó là một thảm kịch không cần thiết, có thể được ngăn ngừa bởi việc chăm sóc tiền sản tử tế và việc điều trị kịp thời hữu hiệu.”
Bác sĩ Christopher Ried là giám đốc y tế của Các Dịch Vụ HIV/ STD trực thuộc Cơ Quan Chăm Sóc Y Tế Orange County. Ông nói rằng cho đến gần đây, bệnh giang mai hầu hết được lây truyền từ những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới. Trong khi các trường hợp nơi nam giới vẫn nhiều hơn so với ở nữ giới, các phụ nữ dị tính hiện nay đang bị nhiễm bệnh. Có lẽ họ đã nhiễm bệnh trong một số trường hợp quan hệ tình dục với những người đàn ông lưỡng tính.
Số lượng phụ nữ mắc bệnh ở Quận Cam đã từ 3 người trong năm 2012, tăng lên tới 25 người trong năm ngoái, tức là tăng hơn 700 phần trăm, theo ông Ried cho biết.
Tính cho đến lúc này trong năm nay, Orange County đã có 16 phụ nữ nhiễm bệnh, trên đà tăng thêm nhiều hơn.
Trong số phụ nữ ở Quận Cam nhiễm bệnh và sinh con, trong năm 2012 không có trường hợp nào như vậy cả. Vào năm 2013 có bốn ca, và trong năm ngoái có ba ca. Vì vậy, trong năm nay đã có ít nhất hai trường hợp, và cả hai đều là phụ nữ từ Trung Quốc đã đến Quận Cam để đi du lịch sanh con. Không có những vụ thai chết trong bụng mẹ xảy ra ở quận này.
Bác sĩ Ried nói, “ Ở phụ nữ, họ chỉ không biết họ đang có nguy cơ này. Họ có thể không được xét nghiệm một cách thường xuyên. Và tôi nghĩ rằng các bác sĩ Thai Sản/Phụ Khoa trong những năm qua đã lấy làm thường, cho rằng chứng bệnh ấy là nó không thông thường.”
Việc xét nghiệm tìm bệnh giang mai nên được thực hiện nơi tất cả các phụ nữ mang thai, trong chuyến đi khám bệnh đầu tiên trước khi sinh họ sinh con. Việc xét nghiệm ấy nên được lặp lại trong tam cá nguyệt thứ ba, nếu bệnh nhân được coi là gặp nguy cơ mức cao, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết. Bệnh này có thể được điều trị bằng penicillin.
Theo CDC cho biết, bệnh giang mai có nhiều triệu chứng có thể xuất hiện, thường trông giống như các triệu chứng của những căn bệnh khác. Cũng có thể có những triệu chứng nhẹ, hoặc không có triệu chứng nào cả. Những dấu hiệu sớm nhất bắt đầu với một hoặc nhiều vết loét gây đau đớn. Những vết này chữa lành, bất luận cách điều trị như thế nào. Giai đoạn tiếp theo là một đốm phát ban, thường không ngứa, và có thể là quá mờ nhạt nên người ta không để ý.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT