Hôn Nhân, Cuộc Sống

Số sinh viên Trung Hoa ghi danh học ở Mỹ giảm

Monday, 08/12/2014 - 08:13:13

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhiều nhất số sinh viên theo học tại các trường đại học Mỹ và mức tăng trưởng dẫu có chậm đi nhưng vẫn ở mức hai con số, theo một báo cáo được công bố vào thứ hai do Viện Giáo Dục Quốc tế và Bộ Ngoại Giao Mỹ thực hiện.

Các sinh viên đang nghe bài diễn văn của Tổng Thống Nam Phi Jacob Zuma tại Đại Học Thanh Hoa ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu, 5 tháng 12, 2014. Hiện nay Trung Quốc vẫn là quốc gia có số sinh viên du học nhiều nhất tại Hoa Kỳ. (Greg Baker/Getty Images)


Mức tăng trưởng về số lượng của sinh viên Trung Hoa tham gia vào hệ thống giáo dục đại học Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy năm.
Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhiều nhất số sinh viên theo học tại các trường đại học Mỹ và mức tăng trưởng dẫu có chậm đi nhưng vẫn ở mức hai con số, theo một báo cáo được công bố vào thứ hai do Viện Giáo Dục Quốc tế và Bộ Ngoại Giao Mỹ thực hiện.
Số lượng sinh viên quốc tế tại Mỹ đã tăng trưởng 8 phần trăm đến 886,000 trong năm nay, với mức tăng trưởng chủ yếu do sinh viên người Hoa, đặc biệt là các sinh viên ban cử nhân đến từ đại lục, báo cáo cho biết.
Số sinh viên Trung Quốc ghi danh đã tăng 16.5 phần trăm năm nay lên gần 275,000, nhưng giảm so với mức tăng trưởng 20% hoặc hơn mỗi năm trước đây, kể từ 2007. Số sinh viên ban cử nhân tăng 18%, giảm từ 26% của năm trước.
Tường trình của Viện Giáo Dục cũng cho thấy sự tăng trưởng trong tổng số sinh viên ban cao học đến từ Trung Quốc trong năm học gần đây nhất tăng 12%, nhưng giảm từ 17% của với năm trước.
Tuần trước, Hội đồng Hậu Đại Học Hoa Kỳ cho biết số lượng học sinh nhập học Trung Quốc lần đầu tiên ở bậc hậu đại học đã giảm nhẹ lần đầu tiên trong ít nhất là một thập kỷ.
Các chuyên gia giáo dục Trung Quốc nói rằng các yếu tố như chiến dịch chống tham nhũng của đảng cộng sản, xu hướng tuyển dụng nhân viên và các chính sách tuyển sinh mạnh mẽ hơn của các trường đại học hàng đầu Trung Quốc để giữ cho các sinh viên ở nhà , đã làm chậm sự tăng trưởng về số lượng sinh viên tới Mỹ.
"Dưới chế độ trước đó, chính phủ đã thực sự hỗ trợ cho việc nghiên cứu ở nước ngoài, đặc biệt là ở cấp đại học, và cung cấp các học bổng rộng rãi, cũng như ưu đãi các nhân sự có bằng tốt nghiệp ở nước ngoài. Nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình dường như có một thái độ hoàn toàn khác hẳn," ông Jiang Xueqin, một nhà tư vấn giáo dục cho biết.
"Ông Bình đã hạn chế nghiêm trọng các cơ hội cho các cán bộ để đi du lịch và học tập ở nước ngoài. Trong thực tế, các quan chức chính phủ trẻ tuổi và đầy tham vọng của Trung Quốc đang ngày càng sợ đi học ở nước ngoài, vì sợ mang tiếng, làm hỏng cơ hội thăng tiếng lên trong hệ thống đảng."

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT