Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Sự thật gây sốc về Đường Tăng, nhân vật trong tác phẩm Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân

Sunday, 07/05/2023 - 03:19:40

Trong truyện có nội dung là ai mà được ăn thi.t của Đường Tăng thì sẽ bất tử. Thực chất đã có nhân vật trong Tây Du Ký "ăn th.ịt Đường Tăng" nhưng đâu có bất tử.

Tây Du Ký TRuyện

Cho đến nay, Tây Du Ký vẫn là tuyệt tác kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ, là biểu tượng của dòng phim cổ trang huyền ảo. Bên cạnh hành trình thỉnh kinh của các thầy trò Đường Tăng, phim còn gây sốt bởi nhiều chi tiết thú vị, trong đó có quan niệm "ăn th.ịt Đường Tăng sẽ bất tử" nổi tiếng. Tuy nhiên sau hơn 35 năm ra mắt, nhiều fan của Tây Du Ký dần nhận ra vốn dĩ chẳng có chuyện "hư cấu" như vậy.

Xét về thân thế của Đường Tam Tạng, ông từng là đệ tử thứ 2 của Phật Tổ Như Lai, có tên Kim Thiền Tử. Trong 1 lần ngủ gật, Kim Thiền Tử vô tình đá đổ 1 hạt gạo nên bị Phật Tổ trách phạt, đày chuyển sinh và phải tu 10 kiếp tại trần thế và vượt qua 81 kiếp nạn mới có thể thành chánh quả. Kể từ khi bị đày, Kim Thiền Tử đã trở thành người phàm, thân thể dễ bị tổn thương và chắc chắn không có yếu tố gì giúp "người ăn" trở nên bất tử cả.

Trong Tây Du Ký, đúng là chưa từng có ai trực tiếp "ăn th.ịt Đường Tăng" để có thể kiểm chứng thông tin bất tử này. Tuy nhiên, khái niệm "ăn th.ịt" ở đây chỉ là tương đối, và nếu nhìn rộng ra thì đã có ít nhất 2 nhân vật từng trải nghiệm điều này.

"Ăn thị.t Đường Tăng" sẽ không bất tử.

Nhân vật đầu tiên chính là 1 trong các đồ đệ của Đường Tăng - Sa Tăng. Khi còn là yêu quái ở Lưu Sa Hà, Sa Ngộ Tịnh từng kể rằng hắn đã dùng xương của người đi lấy kinh để xâu thành vòng cổ. Điều này có nghĩa rằng Sa Ngộ Tịnh từng "nuốt chửng" 9 kiếp trước của Đường Tăng, hay đúng hơn là Kim Thiền Tử. Tuy nhiên, Sa Tăng không hề trường sinh bất tử như lời đồn.

Dù đã hấp thụ 9 kiếp trước của sư phụ nhưng công lực của Sa Tăng cũng chỉ ngang ngửa Trư Bát Giới. Mặt khác, vốn có gốc là tiên trên trời nên dĩ nhiên Sa Tăng có sức mạnh, chứ không phải vì "ăn th.ịt Đường Tăng" mà có như nhiều người lầm tưởng.

Để khẳng định việc "ăn th.ịt Đường Tăng" không bất tử như quan niệm trước giờ trong Tây Du Ký, mẹ của Đường Tăng chính là ví dụ thứ 2 và cũng là xác đáng nhất. Năm xưa, mẹ của Tam Tạng là Ôn Kiều đã đối mặt với bi kịch thảm khốc: chồng bị sá.t hại, bản thân bị ép làm vợ tên lái đò đáng sợ. Để bảo vệ con của mình, Ôn Kiều Đã cắt ngón chân của con, viết bức huyết thư và thả con trôi sông.

Theo Sina, bà Ôn Kiều vốn dĩ đã có thể bất tử do từng có liên kết máu mủ với Tam Tạng, lại còn trực tiếp tiếp xúc với máu của con mình như trên. Song, Ôn Kiều về sau vẫn lão hóa và qua đời như một người phàm trần.

Chính vì vậy, nhiều khả năng quan niệm "ăn th.ịt Đường Tăng sẽ bất tử" vốn dĩ không đúng, thậm chí là một cú lừa. Thời gian gần đây, nhiều khán giả đặt ra giả thuyết rằng thông tin trên vốn dĩ do thần tiên tung ra để gây nhiễu.

Mục đích đầu tiên là để bọn yêu quái "đánh hơi" được món mồi béo bở, ra sức săn bắt cho được, và cũng là khổ ải mà thầy trò Đường Tăng phải trải qua. Không có hành trình nào là dễ dàng, và việc tung tin đồn về Đường Tăng đã khiến hành trình thỉnh kinh khó khăn hơn gấp bội, cũng là điều giúp người xem... có cái để xem!

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT