Thế Giới

Súng kẹt đạn, phó tổng thống Argentina thoát chết

Friday, 02/09/2022 - 03:04:25

Video cho thấy bà Cristina Kirchner đã được đám đông tiếp đón rầm rộ bên ngoài chiếc xe màu trắng. Bỗng nhiên có một bàn tay xuất hiện...


Hình lấy từ video cho thấy khoẳng khắc khẩu súng nhắm vào Phó Tổng Thống Cristina Fernández de Kirchner đêm thứ Năm, 1 tháng 9, 2022. (Telam News Agency/ AFP - Getty Images)

 

BUENOS AIRES - Số của bà Phó Tổng Thống Cristina Fernández de Kirchner chắc chắn là rất lớn. Bà đã thoát chết trong lúc họng súng chỉ cách mặt của bà hơn một gang tay. Khẩu súng bị kẹt đạn, bằng không bà đã mất mạng.

 

Vụ ám sát hụt xảy ra bên ngoài nhà của bà Cristina Fernández ở thủ đô Buenos Aires vào đêm thứ Năm.

 

Phó Tổng Thống Cristina Kirchner, 69 tuổi, không bị thương tích nào đáng nói. Vụ ám sát hụt gây rúng động tại quốc gia Nam Mỹ này, vốn đã bị rung chuyển bởi nạn lạm phát đang tiếp tục xoáy lên cao, trong khi cá nhân bà Cristina Kirchner đang ra tòa vì cáo buộc tham nhũng.

 

Theo lời của Tổng Thống Alberto Fernández, bà Phó Tổng Thống đã có mặt bên ngoài nhà với đám đông ủng hộ bà vào khoảng 9 giờ tối thứ Năm.

 

Hình video cho thấy bà Cristina Kirchner đã được đám đông tiếp đón rầm rộ bên ngoài chiếc xe màu trắng. Bỗng nhiên có một bàn tay xuất hiện bên trên đám đông và cầm một khẩu súng màu đen. Bàn tay có vẻ như bóp cò nhưng không có tiếng đạn nổ, chỉ có một tiếng “kích” khô khan vang lên. Ngay sau đó đám đông quay về hướng tay súng và trấn áp ông ta.Phó Tổng Thống Cristina Fernandez de Kirchner chào những người ủng hộ bà bên ngoài nhà của bà tại Buenos Aires hôm thứ Sáu, 2 tháng 9, 2022. Trong cùng ngày, các chính quyền trên khắp thế giới đã gởi thông điệp bày tỏ sự sửng sốt và đoàn kết trước sự việc bà suýt mất mạng trong một vụ mưu sát đêm thứ Năm. (Luis Robayo/ AFP) (Photo by LUIS ROBAYO/AFP via Getty Images)

 

Trong phát biểu chiếu trên truyền hình quốc gia, tổng thống cho biết khẩu súng đã nạp năm viên đạn. “Một người đàn ông đã nhắm khẩu súng vào đầu bà và kéo cò,” ông nói.

 

Nhà chức trách cho biết tay súng là ông Fernando Sabag Montiel, 35 tuổi, một công dân Brazil. Cảnh sát đã bắt ông ta và tịch thu khẩu súng. Chưa rõ mục đích của tay súng này.

 

Tổng thống nói “đây là sự việc nghiêm trọng nhất từ khi chúng ta phục hồi dân chủ,” gợi nhắc chế độ quân phiệt kết thúc vào năm 1983.

 

“Chúng ta có thể bất đồng ý kiến với nhau, bất đồng sâu đâm với nhau, nhưng trong một xã hội dân chủ, những phát ngôn thù hận thì không thể chấp nhận được. Không thể nào có bạo động hiện hữu trong nền dân chủ,” ông nói. “Phó tổng thống của chúng ta đã bị tấn công và an bình xã hội đã bị khấy động.”

 

Tổng Thống Alberto Fernández đã yêu cầu mở một cuộc điều tra ngay tức khắc và tuyên bố thứ Sáu là ngày lễ quốc gia nhằm bày tỏ sự đoàn kết với Phó Tổng Thống Cristina Kirchner.

Những viên chức khác cũng lên án vụ tấn công, tố cáo những thành phần đối lập đang cổ võ cho bạo động.

 

Bộ Trưởng Kinh Tế Sergio Massa nói trên Twitter, “Khi thù hận và bạo động chiến thắng bên trên tranh luận giữa các tư tưởng, thì điều đó tiêu diệt xã hội và tạo ra những trường hợp như ngày hôm nay: một âm mưu ám sát.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT