Hoa Kỳ

Tại các bãi biển ở California, 97% thời gian luôn có một con cá mập bơi ở gần đó

Wednesday, 07/06/2023 - 03:45:57

Phòng Khảo Cứu Về Cá Mập tại trường đại học California State University, Long Beach (CSULB) vừa công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy người tắm biển có 97% cơ hội đang ở gần bên một con cá mập mà không biết.

Newport Beach
Một ông đang surf ở bãi biển Newport Beach Pier

Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này ở Hoa Kỳ, do nhà nghiên cứu Patrick Rex và nhóm của ông tại Shark Lab thực hiện. Ông cho biết những con cá mập trắng chưa trưởng thành rất thường xuyên đến gần con người, nhưng luôn di chuyển xung quanh họ hoặc hoàn toàn phớt lờ họ.

Ở California, cá mập trắng là một loài thú được bảo vệ, do đó số cá mập có thể tăng đáng kể, có khả năng gây nguy hiểm cho những người tắm biển. Tuy nhiên, ông Rex không tìm thấy bằng chứng cho thấy số cá mập gia tăng dẫn đến nhiều các vụ tấn công hoặc cắn hơn.

Rex viết trong nghiên cứu, “Trong khoảng thời gian khảo sát kéo dài hai năm, chỉ có một vết cá mập cắn vô cớ được báo cáo trong miền nam California tại một trong những địa điểm tập hợp.”

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi cá mập bằng máy bay không người lái trên 26 bãi biển từ Santa Barbara đến San Diego, sử dụng các cuộc khảo sát trên không các vùng nước biển gần bờ để ghi lại mức độ gần của cá mập trắng còn nhỏ với những người tắm biển, lướt sóng và chèo ván đứng. Nghiên cứu cho thấy những người lướt sóng và chèo ván thường đến gần những con cá mập nhất.

Những khám phá quan trọng khác của cuộc nghiên cứu cho thấy cá mập trắng con dành hơn nửa thời gian ở trong phạm vi 110 thước tính từ chỗ hết sóng và có khi còn được quan sát thấy ở khoảng cách gần 2 thước tính từ chỗ hết sóng.

Theo nghiên cứu của Shark Lab, các vùng sanh đẻ của cá mập trắng đã di chuyển về phía bắc lên bờ biển California kể từ năm 2015 khi El Niño mang tới vùng nước ấm ở Thái Bình Dương. Các nhà nghiên cứu tìm thấy một vùng sanh đẻ ở xa về phía bắc như Monterey.

Shark
Một con cá Mập hung tợn đang dõi theo 1 ai đó

Tiến Sĩ Christopher Lowe, giáo sư sinh học biển kiêm giám đốc Phòng Khảo Cứu Về Cá Mập CSULB, cho biết kết quả của nghiên cứu cho thấy, khác với nhận thức chung, khả năng bị cá mập cắn khi ở trong đại dương thấp hơn nhiều so với điều mọi người nghĩ.

Dù kết quả khảo cứu cho thấy như trên, Gauna cho biết những người muốn tắm biển nên nghĩ đến việc chung sống hòa bình với cá mập và hiểu biết về các thói quen, cá tính của chúng để tránh bị tấn công.

Vụ cá mập tấn công gần đây nhất ở California là ở Centerville Beach thuộc Hạt Humboldt ở Bắc California. Theo một bản tin từ CBS News, một người đàn ông 31 tuổi đang lướt sóng vào tháng 10 năm 2022 thì bị cá mập hất văng khỏi ván và cắn vào chân. Người lướt sóng đã đá vào con cá mập cho đến khi nó thả anh ra, và anh đã bơi vào bờ và kêu cứu. Vết cắn kéo dài gần 19 inch trên chân của người đàn ông và các bác sĩ phải may vết thương lại.

Rất gần đây, vào ngày 26 tháng 5, các viên chức của State Parks ở San Diego đã chứng kiến cá mập ăn thịt một con cá heo cách bờ biển Torrey Pines State Beach khoảng 10 đến 15 mét. Không có người lướt sóng hay bơi lội nào ở vùng nước gần đó, nhưng bãi biển lúc đó rất đông đúc. Để đối phó với việc nhìn thấy cá mập, các viên chức đã cắm biển cảnh cáo dọc theo bãi biển để đảm bảo an toàn cho du khách.

Các cuộc tấn công của cá mập ở California rất hiếm và trong khi mọi người đang ở trong biển, tốt nhất là nên lưu tâm và tôn trọng chỗ ở của cá mập.

Ảnh: Photo by Marcelo Cidrack and ActionVance on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT