Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tai Chi: Giải pháp cho trái tim ốm yếu

Sunday, 15/10/2017 - 08:48:01

Nhưng ngày nay Thái cực quyền được biết đến như là một môn thể dục để tăng cường sức khoẻ , một phương pháp dưỡng sinh trị liệu hữu hiệu giúp thư dãn tâm hồn, chống stress.
Những người mắc bệnh tim khó phục hồi chức năng tim mạch lại có được kết quả tuyệt vời từ Tai Chi – môn võ Thái Cực Quyền.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy các động tác chậm rãi, nhẹ nhàng của môn võ truyền thống này của người Trung Hoa có thể giúp tăng cường hoạt động thể chất cho những người làm biếng tập thể dục. Hơn thế nữa, môn võ này còn giúp những người sau khi bị ngồi máu cơ tim nhanh chóng hồi phục chức năng của trái tim ốm yếu.

Theo các tác giả nghiên cứu, hơn 60% những người sống sót sau khi bị nhồi máu cơ tim đã không tham gia vào quá trình phục hồi chức năng tim, thường vì nhận thức rằng tập thể dục sẽ gây khó chịu hoặc đau đớn.

Tiến sĩ Elena Salmoirago-Blotcher, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Warren Alpert thuộc Đại học Brown, tác giả nghiên cứu, cho biết, "Chúng tôi nghĩ rằng Tai Chi là một lựa chọn tốt cho những người này bởi vì bạn có thể bắt đầu rất chậm và đơn giản, và khi sự tự tin của họ tăng lên, họ có thể được điều chỉnh để tăng cường độ, tốc độ.

"Tập thể dục Tai Chi có thể đạt đến mức độ cường độ từ thấp đến trung bình. Tập trung vào việc thở và thư giãn cũng có thể giúp giảm stress và giảm tâm lý căng thẳng."

Những người tham gia nghiên cứu bao gồm 29 người, trung bình 68 tuổi, bị đau tim hoặc động mạch tim bị tắc nghẽn, hầu hết đều có các yếu tố nguy cơ về các vấn đề về tim mạch, như bị thừa cân, hút thuốc lá hoặc bị tiểu đường hoặc cholesterol cao. Tất cả họ cũng đã từ chối tham gia phục hồi chức năng tim.
Tham gia cuộc nghiên cứu, những người này được dự một chương trình ngắn (24 buổi học trong 12 tuần) hoặc một lớp dài hơn (52 buổi học trong 24 tuần). Tất cả đều được tặng một đĩa DVD để họ có thể luyện tập Tai Chi ở nhà.

Kết quả cho thấy môn võ này an toàn cho những người tham gia mắc bệnh tim, các bệnh nhân rất yêu thích khi tập luyện và sau khó học mọi người đều có thói quen tập luyện cho hoạt động thể lực hàng tuần.

Kết quả trên được công bố giữa tháng 10, 2017 trong tạp chí của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ.
Thái Cực Quyền phiên âm tiếng Trung Hoa là Tai Chi Chuan hay Taijiquan , thông thường gọi là Tai Chi, Tai Chi, hay Taiji. Hai chữ “Thái Cực ” được dịch từ hai chữ “ Tai Chi” của Trung Hoa. “Tai” nghĩa là mênh mông rộng lớn, “ Chi” nghĩa là tuyệt cao tuyệt đỉnh. Tai Chi hay Thái Cực nghĩa là nguyên lý tột cùng của vũ trụ, là đầu mối nguyên thủy của vũ trụ. Chữ “Quyền” có nghĩa là môn võ sử dụng bằng tay (không dùng chân) là môn võ nội công

Nhưng ngày nay Thái cực quyền được biết đến như là một môn thể dục để tăng cường sức khoẻ , một phương pháp dưỡng sinh trị liệu hữu hiệu giúp thư dãn tâm hồn, chống stress.

Như vậy Tai Chi không những chỉ là một môn võ vừa cương vừa nhu, nhanh chậm xen nhau mà các bài tập luyện của môn võ này còn có tác dụng tăng cường sức khoẻ, phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Những người mắc bệnh tim đều cần luyện tập Tai Chi, trừ những người bị huyết áp quá cao. Tuy nhiên nếu huyết áp cao trong những trường hợp dương hư, vẫn cần luyện tập. Song, các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người không coi Tai Chi là phương thức chính để điều trị bệnh tim. Khi bị bệnh tim, cần phải có một bác sĩ điều trị. Luyện tập Tai Chi chỉ để giúp điều trị mau kết quả, hoặc bệnh không trầm trọng thêm. Nếu bệnh nhẹ, sau khi điều trị, bệnh sẽ không tái phát. Những trường hợp luyện tập kết quả mau nhất: Huyết áp thấp, Tâm lực suy yếu, Tĩnh mạc bế tắc, Tĩnh động mạch viêm, Tim đập thất thường, Phong thấp tim.

Ngày nay, Tai Chi phổ biến rộng rãi đến hơn 100 quốc gia trên toàn cầu với hơn 150 triệu người luyện tập.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT