Hôm Nay Ăn Gì

Tai mui trộn chua ngọt

Monday, 28/12/2020 - 05:47:41

Trong các món, lòng và tai mui luôn ở vị trí rẻ nhất, nhưng bù vào đó, đây là hai thứ có hàm lượng dinh dưỡng vừa phải và ít gây cholesterol nhất.


(Tom/ Viễn Đông)


Bài TOM

Trong các món, lòng và tai mui luôn ở vị trí rẻ nhất, nhưng bù vào đó, đây là hai thứ có hàm lượng dinh dưỡng vừa phải và ít gây cholesterol nhất. Nếu như món lòng không phù hợp cho mấy với người bị chứng thừa đường máu và gouts thì món tai mui vô can chuyện này, ăn một cách vô tư, không cần suy nghĩ. Đặc biệt, tai mui heo có thể chế biến rất nhiều món và món nào cũng ngon, thú vị. Món tai mui heo là món ăn không bỏ thứ gì. Nghĩa là khi luộc xong, xắt mỏng đặt lên mâm ăn, nếu ăn không hết thì sau đó tiếp tục biến thể thành món ngon khác…

Thường thì tai mui luộc chín, xắt thật mong hoặc xắt vừa, chấm mới muối tiêu chanh ớt, ăn kèm rau răm cũng khá thú vị và lạ, người ưa hương vị truyền thống thì chấm với mắm nêm ớt tỏi gừng ăn kèm với chuối chát và rau húng. Ăn cách gì cũng ngon, có người chọn xắt mỏng để trộn gỏi, đây là món cả người lớn và trẻ em đều ưa.

Riêng hai món luộc xắt mỏng chấm mắm hoặc muối tiêu chanh ớt, nếu ăn không hết, người ta cho một chút muối trắng, một chút bánh tráng giã vụn để tạo men, vài hạt mè rang, một ít riềng giã nhỏ hoặc bằm nhuyễn, trộn đều với dĩa tai mui thừa và cho thêm chút xíu đường, ớt bột và tiêu hạt vào, trộn nhẹ tay trước khi cho vào hộp, nhận chặt và đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc gói lá chuối treo giàn bếp. Đương nhiên bây giờ chẳng ai có bếp củi nên thường làm xong, đậy nắp, để bên ngoài chừng tám đến mười giờ đồng hồ, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chừng ba hôm sau lại lấy ra (xả lạnh), để đó chừng hai giờ đồng hồ rồi lại cho vào ngăn mát tủ lạnh, chừng vài giờ sau thì có món trưởi.

Cũng xin nói thêm, tré và trưởi là hai món khác nhau mặc dù cùng chất liệu, cùng cách gói và không khác nhau gì về công thức. Thế nhưng tré là tré mà trưởi là trưới, bởi ngay từ đầu, món tré được xắt rất mỏng, 80% là tai, 20% là mui. Ngược lại, món trưởi là món tai mui ăn thừa, xắt dày mỏng tùy thích, và tỉ lệ tai, mui hay mỡ, da là không có công thức nào cố định. Thường thì món tré thanh hơn món trưởi, ăn nhâm nhi, còn món trưởi có thể ăn nhâm nhi hay ăn phồn tục đều được. Món trưởi đậm chất dân dã, món tré đậm chất thị thành.

Nhưng bài viết này không rủ rê quí vị ăn hai món tré và trưởi vì khá tốn công. Món tai mui trộn gỏi là món dễ làm, dễ ăn nhất. Một gia đình nông dân nghèo, giữa lúc thịt heo đắt đỏ, tiền không có vì sau thiên tai, bão lụt, việc mua một miếng thịt heo ngon để ăn ảnh hưởng không ít đến các khoản chi tiêu, thôi thì mua một miếng tai mui có giá rẻ bèo, luộc chín, rửa qua nước đá lạnh sau khi vớt và để ráo, đợi nguội thì xắt mỏng, cho một ít chuối chát xắt, vài cọng rau húng quế, một chút muối, chút xíu ớt bột, chút xíu đường vào trộn đều, nhẹ tay. Khi trộn và nếm thấy độ mặn vừa đủ để ăn, lại cho thêm đậu phụng rang giã dập, vắt một lát chanh vào và trộn đều. Nghe đơn giản, nhưng ăn, chắc chắn không đơn giản. Vị giòn sực sực, không quá béo mà cũng không quá ngộp nạc của tai mui hòa quyện với gia vị, đặc biệt là đậu phụng giã dập tạo ra một mùi vị rất riêng, kích thích lưỡi…

Món này có thể ăn với bánh tráng, ăn với cơm hoặc để một cái bánh tráng, một dĩa tai mui trộn, một xị rượu đế hoặc một chai bia. Bảo đảm quí vị sẽ nhâm nhi ngon miệng và sau đó ăn thêm chén cơm nóng chan nước mắm ớt hoặc xì dầu. Kiểu ăn này tạo ra vị giác lạ, thích thú. Và bảo đảm rằng một bữa ăn món gỏi tai mui sẽ không bao giờ có giá quá 30 ngàn đồng Việt Nam và quá $2 USD. Bởi nếu mua nhiều hơn số tiền này (gồm cả gia vị và bánh tráng) thì ăn không bao giờ hết vì quá nhiều.
Xin kính chúc quí vị có bữa ăn ngon miệng và ấm áp!

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT